ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

เที่ยวหลวงพระบาง ไม่ต้องลางานก็ฟินได้!

 

เที่ยวหลวงพระบาง

 

เทศกาลช่วงสิ้นปีกำลังใกล้เข้ามาใครที่กำลังมองหาสถานี่ท่องเที่ยวสำหรับช่วงหยุดยาวปลายปีนี้ แต่ไปไกลมากไม่ได้ เนื่องจากใช้วันลาครบแล้ว! หรือไม่สามารถลาได้! ลองมองประเทศเพื่อนบ้านเราก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเปลี่ยนบรรยากาศช่วงสิ้นปี โดยวันนี้ gettgo จะพาไปเที่ยวหลวงพระบางกัน ซึ่งเป็นเมืองหลวงที่อยู่ในประเทศลาว เรียกได้ว่าเป็นการไปเที่ยวที่ไม่ต้องวางแผนนานไม่ต้องลางานก็สามารถไปฟินได้

ปักหมุดแลนด์มาร์คที่เที่ยวหลวงพระบาง

วัดเชียงทอง ที่หลวงพระบาง

1.วัดเชียงทอง

จุดมาร์กสำคัญสำหรับการไปเที่ยวหลวงพระบางอันดับแรกขอแนะนำวัดเชียงทองซึ่งเป็นวัดที่มีความงดมากจนนักโบราณคดีต่างยกให้เป็นอัญมณีแห่งสถาปัตยกรรมลาว โดยไฮต์ไลท์ของวัดเชียงทองนั้นอยู่ที่อุโบสถที่ถูกออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมแบบล้านนา พร้อมทั้งภาพวาดขนาดใหญ่เป็นเรื่องราวของสัตว์ในวรรณคดี พร้อมตกแต่งด้วยกระจกสีสันสวยงามมากมาย บอกเลยว่าถ้ามาเที่ยวหลวงพระบางแล้วแวะมาที่วัดเชียงทองนอกจากจะอิ่มบุญแล้วยังได้ถ่ายรูปสวยๆไม่อวดเพื่อนอีกด้วย

พระธาตุภูสี

2.พระธาตุพูสี

เป็นที่หมายสำคัญของของทริปเที่ยวหลวงพระบาง ที่ต้องมาให้ได้ หากไม่มาก็เหมือนว่าเรามาไม่ถึงหลวงพระบาง พระธาตุพูสีนั้นตั้งอยู่บนยอดเขาที่ทำให้เมื่อขึ้นไปยังจุดชมแล้วสามารถมองเห็นวิวเมืองหลวงพระบางได้โดยรอบ และถ้าหากได้มาเยือนที่พระธาตุพูสีในช่วงหน้าหนาวแล้วนั้นบนจุดชมวิวนี้บอกได้เลยว่า ฟินสุดๆกับอากาศเย็นสบายแน่นอนครับ โดยแต่พระธาตุพูสีเองเนี่ยแต่เดิมมีความสำคัญคือใช้ตีกลองเพื่อบอกเวลาตอน ตี 1 หรือใช้เพื่อเตื่อนเมื่อมีเหตุการณ์ฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็น ศัตรูบุก ไฟไหม้ หรืออื่นๆก็ตามครับ

3.ตักบาตรข้าวเหนียว

อาจจะไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยว แต่อันนี้เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมที่ต้องทำให้ได้หากมาเที่ยวหลวงพระบางครับ โดยการตักบาตรข้าวเหนียวนั้นก็มาจากวัฒนธรรมการทานอาหารของชาวลาวที่ทานข้าวเหนียวเป็นอาหารหลักนั้นเอง โดยการตักบาตรข้าวเหนียวนั้นสามารถไปเข้าร่วมได้ในตัวเมืองหลวงพระบางเลยครับโดยพระท่านจะเริ่มออกบิณฑบาต ตั้งแต่ 5.30-6.00 โดยประมาณครับ และหากใครที่ตักบาตรเสร็จแล้วไม่อยากกลับไปนอนก็สามารถชมวิถีชีวิตของชาวหลวงพระบางได้ที่ตลาดเช้าหลวงพระบางครับสามารถไปเดินเล่นหาอาหารเช้าทานได้โดยมีทั้งอาหารพื้นเมืองพื้นบ้าน ของป่าแปลกๆที่เราไม่เคยเห็นให้ได้ลองกันด้วยครับ โดยตลาดเช้านั้นเขาตั้งกันตั้งแต่ ตี 5 ไปจนถึงราวๆ 10 โมงเช้า ดังนั้นหากไปเที่ยวหลวงพระบางตักบาตรข้าวเหนียวเสร็จก็อย่าลืมแวะมาทีนี่กันด้วยนะครับ

ตลาดมืด

4.ตลาดมืด

เมื่อกี้เราไปตลาดเช้ากันมาแล้วเรามาต่อกันที่ตลาดมืดกันนะครับ อ่านไม่ผิดหรอกครับตลาดมืด แต่อย่าเพิ่งตกใจนะครับ ตลาดมืดไม่ได้หมายถึงอย่างที่เราเข้าใจกันแต่หมายถึงถนนคนเดินแบบบ้านเรานั้นเองครับ ตลาดมืดนั้นตั้งอยู่ที่ถนนข้าวเหนียว และสามารถไปเดินได้กันตั้งแต่ 17.00 ยาวไปจนถึงประมาณ 23.00เลยครับโดยมีร้านค้ามากมายถึงกว่าสองร้อยร้าน โดยมีของขายต่างๆมากมาย ตั้งแต่อาหารการกิน เสื้อผ้า งานฝีมือไปจนถึงของที่ระลึกเลยครับ ระยะทางเดินของตลาดนั้นก็ไม่สั้นไม่ยาวมากครับมาณ 1 กิโลเมตร เรียกได้ว่าสามารถมาเดินชมบรรยาการของหลวงพระบางกันได้แบบเพลินๆ

น้ำตกตาดกวางสี

5.น้ำตกตาดกวางสี

ขอปิดท้ายทริปเที่ยวหลวงพระบางกันที่น้ำตกตาดกวางสี เป็นน้ำตกที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเที่ยวหลวงพระบางเพราะเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามของน้ำที่เป็นสีเขียวฟ้าสวยงาม ทั้งบรรยากาศโดยรอบรายล้อมไปด้วยต้นไม้มากมายอุดมสมบูรณ์และได้ซึมซับบรรยากาศธรรมชาติแบบสุดๆไปเลยครับ สำหรับน้ำตกเปิดให้เข้าชมได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 7.00 - 17.30 ครับผม และหากเล่นน้ำตกเสร็จแล้วบริเวณใกล้ๆก็ยังมีศูนย์อนุรักษ์หมีที่มีการจัดโซนต่างๆจำลองภาพการใช้ในชีวิตธรรมชาติของเจ้าหมีเอาไว้ให้ได้ชมกันอีกด้วยครับโดยหากได้แวะไปก็อย่าลืมบริจาคเงินไว้ไปเป็นค่าขนมให้เจ้าหมีกันนะครับ

 

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่กล่าวมาทั้ง 5 ที่แล้ว หลวงพระบางยังมีสถานที่อีกมายมายที่เต็มไปด้วยศิลปะ วัฒนธรรม และวิถีการใช้ชีวิตของชาวหลวงพระบางให้ได้ซึงซับกัน เป็นเมืองที่น่ารักทั้งผู้คนและบรรยากาศ นอกจากสถานที่เที่ยวแล้วยังมีร้านอาหารอร่อยๆ และคาเฟ่น่ารักๆในตัวเมืองให้ได้ไปนั่งชิลกันอีกด้วย และถึงแม้จะเดินทางไม่ไกลก็อย่าลืมที่จะซื้อประกันเดินทางติดตัวไปด้วยนะครับ เพราะเราไม่รู้ว่าเหตุไม่คาดฝันจะเกิดตอนไหน
 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ประกันเดินทาง รับประกันถึงอายุเท่าไหร่
4 กิจกรรมแอดเวนเจอร์ที่ควรลองสักครั้งในชีวิต
5 วิธีวางแผนซื้อประกันเดินทางอย่างฉลาด
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊