ประกันของเรา
บทความ
เกี่ยวกับ gettgo

ประกันสุขภาพ #คนสู้งาน2020 เหมา VS ไม่เหมา แบบไหน OPD คุ้ม?

ประกัน OPD, ผู้ป่วยนอก

 

     สวัสดีครับ บทความที่แล้วเราได้ท้าวความถึงความทรหดของปี 2020 ที่ทำให้บรรดาคนสู้งาน 2020 ทั้งหลาย ต้องฮึดสู้งานเพื่อเอาตัวรอด แต่ความสู้งานนั้นกลับแฝงมาด้วยภัยใต้น้ำ อย่างกลุ่มโรคอออฟฟิศซินโดรม ที่พกของแถมมาเป็นหนามตำใจแบบที่เราไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็น กระเพาะอาหาร นิ้วล็อก ภาวะสายตาผิดปกติจากการทำงาน หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีกลยุทธ์ป้องกันมากมายหลายร้อยเล่มเกวียน แต่แน่นอนว่าเรามองโลกด้วยความเป็นจริง และหลายครั้งช่วงที่งานเยิน มันก็เยินจริง ๆ เยินแบบไม่มีอะไรกั้น ถึงจุดจุดนั้น “ประกันสุขภาพ” เท่านั้น ที่จะเป็นอัศวินขี่ม้าขาวช่วยคุณได้

 

ประกันสุขภาพจะช่วยยังไง? 

     คำถามนี้ง่ายเหมือนปอกกล้วย ก็ “ค่ารักษาพยาบาล” ไงล่ะครับ สมมติว่าถ้าทำงานหนักแล้ว เงินที่ได้มาจะต้องเสียไปกับค่าหยูก ค่ายาอีกก็ใช่เรื่อง โดยเฉพาะค่าใช้จ่าย OPD หรือผู้ป่วยนอกนั่นเองครับ ซึ่ง OPD มักเป็นค่าใช้จ่ายส่วนมากของโรคยอดฮิตคนสู้งานที่เราได้เกริ่นไป คือโรคพวกนี้มักจะป่วยแบบไม่จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาลนั่นเอง (คือจ่ายแค่ ค่าหมอ ค่ายา ประมาณนี้) แต่พอมาถึงจุดนี้ เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะเริ่มเกาหัวแกร่ก ๆ เพราะประกันสุขภาพมีอยู่ประมาณล้านแปดแผน แล้วจะเลือกอย่างไรให้เหมาะกับ #คนสู้งาน2020 แบบเรา วันนี้เราเลยขอจัดกลุ่มเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ เลยละกันครับ นั่นก็คือ ประกันสุขภาพแบบเหมา (เหมาทั้งโรค เหมาทั้งวงเงิน) VS ประกันสุขภาพแบบไม่เหมา (และจำกัดโรค)
 

เหมา VS ไม่เหมา?

     หากเลือกกันที่ “เหมา” หรือ “ไม่เหมา” นั้น อธิบายไปอาจจะไม่เห็นภาพ วันนี้ gettgo ไปเจอแบบไม่เหมามา 1 แผน ที่เราคิดว่าเหมาะเหลือเกินกับ #คนสู้งาน2020 ครับ แผนนี้ชื่อว่า ประกันสุขภาพ สมาร์ทออฟฟิศ จากซิกน่าประกันภัยครับ แผนนี้ราคาดีมาก แถมทำได้ไม่ต้องตรวจสุขภาพ เราจึงขอเอามาเทียบแบบหมัดต่อหมัดกับแผนประกันสุขภาพแบบเหมาให้เพื่อน ๆ ดูกันเลยครับ

ประกันออฟฟิศซินโดรม, เปรียบเทียบประกัน

*เงื่อนไขเป็นไปตามแต่ละบริษัทประกัน และมักยกเว้นไม่คุ้มครองสภาพที่เป็นมาก่อนการทำประกัน (Pre-existing condition) 

 

สรุป “แบบไม่เหมา” เหมาะกับใคร? 

     สำหรับประกันแผนสมาร์ทออฟฟิศ คุ้มครองกลุ่มโรคออฟฟิศซินโดรมของซิกน่าประกันภัยเหมาะกับคนที่เป็น

1. สายฟรีแลนซ์ คนที่ทำธุรกิจตัวเอง ทำงานโรงงาน ค้าขาย

     กลุ่มคนเหล่านี้ไม่มีประกันสุขภาพแบบกลุ่มของบริษัทคุ้มครองครับ อาจจะมีประกันสังคม หรือบัตรทอง แต่ก็ความคุ้มครองไม่สูงมากนัก ซึ่งหลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่า ออฟฟิศซินโดรม มักจะเกิดกับพนักงานออฟฟิศเท่านั้น แต่จริง ๆ เราอยากย้ำจะบอกแบบ ก. ล้านตัว เลยว่า ไม่จริงครับ กลุ่มโรคเหล่านี้มันเกิดขึ้นกับ คนสู้งานทุก ๆ คนที่ทำงานหนัก ทำงานอยู่ในท่าเดิม ๆ วันละ 8 ชม. ขึ้น จึงเหมาะมากกับแผนนี้ และราคาก็ถูกมาก เบี้ยต่อเดือนหลักร้อยเท่านั้น

2. พนักงานบริษัท มีประกันกลุ่ม แต่ OPD น้อยนิด

     เคยเป็นกันมั้ยครับ ผมนี่เป็นคนแรกเลย ไปโรงพยาบาล หยิบบัตรประกันกลุ่มขึ้นมานี่น้ำตาริน กระเป๋าฉีกอีกแน่นอน เพราะ OPD มันช่างน้อยนิดจนแทบขาดใจ บางคนได้ OPD 500 บางคนได้ 750 บางคนดีขึ้นหน่อยได้ 1,000 แต่ค่ารักษาพยาบาลสมัยนี้ อย่างโรคยอดฮิตคนสู้งานที่เราเคยยกตัวอย่างกันไปในบทความ เปิดโรคยอดฮิตคนสู้งาน 2020 คราวที่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นกระเพาะอักเสบเอย นิ้วล็อกเอย หรือ ทางเดินปัสสาวะอักเสบเอย โรคเหล่านี้ ค่ารักษาพยาบาลเริ่มต้นต่อครั้ง มีแตะหลายพัน จนถึงหลักหมื่นแน่นอน ซึ่งราคาเหล่านี้ แต่เรามี OPD แค่น้อยนิดก็ทำให้เราต้องออกเองส่วนที่เหลือจริงมั้ยครับ ดังนั้น ประกันจากซิกน่าประกันภัย ก็เข้ามาช่วยตรงนี้ได้ครับ ด้วยวงเงิน IPD OPD รวมกันเริ่มต้น 150,000 บาทต่อปี เอาเป็นว่าเบี้ยทั้งปี 6 พันกว่าบาท ป่วยไปหาหมอ 3 ครั้งก็คุ้มละครับ เพราะฉะนั้นคราวนี้ไปโรงพยาบาลด้วย 13 กลุ่มโรคออฟฟิศซินโดรมข้างต้น ก็มีพอจ่าย ไม่ต้องน้ำตารินทุกทีที่หยิบบัตรแบบผมแน่นอน! สนใจลองเช็คเบี้ยประกัน คลิกเลย

 

 

แล้ว “แบบเหมา” เหมาะกับใคร?

     ต่อมา มาดูประกันแบบเหมากันบ้าง สำหรับประกันสุขภาพแบบเหมา หรือเหมาจ่ายนั้น เหมาะกับคนที่อยากได้แบบครอบคลุม ไม่จำกัดโรค อยากได้เผื่อการนอนโรงพยาบาลด้วย เพราะจะได้วงเงิน IPD เยอะกว่า อยากได้พ่วงประกันชีวิตจบทีเดียวเลย ซึ่งแผนแบบนี้มีแบบที่พ่วงประกันชีวิตไปในตัว ดูแลไปยาว ๆ คุ้มครองทั้งสุขภาพและชีวิต แต่ข้อเสียที่ตามมาก็คือเบี้ยที่แพงขึ้นและผูกมัดกันหลายปีนั่นเอง แต่ก็มีแผนแบบเหมา ที่ไม่พ่วงชีวิต เบี้ยถูกลงมา จ่ายทิ้งปีต่อปี ก็ทำได้ครับ แต่ก็อาจจะยังแพงกว่าแบบไม่เหมาอยู่
 

     ดังนั้น สุดท้ายแล้ว นานาจิตตังครับ หากมีงบแบบพอจ่ายได้ไม่เหลือบ่ากว่าแรง อยากอุ่นใจครบทุกโรค ก็ไปแบบเหมาจ่ายไปเลย ดีแน่นอน แต่ถ้าใครมีประกันบริษัทอยู่แล้ว อยากได้ความคุ้มครองเพิ่มเติมให้อุ่นใจ เบี้ยไม่กี่ร้อยต่อเดือน หรือคนที่ไม่เคยมีประกันเลย แต่อยากได้เบี้ยถูก ๆ มาลองก่อน แผนซิกน่าผมก็ว่าเค้าคิดมาดีนะครับ สำหรับโรคที่เป็นบ่อย ๆ สำหรับคนสู้งาน ยังไงเลือกกันได้แล้ว กระซิบกระซาบมาบอกกันบ้างนะครับ ว่าเป็นยังไงบ้าง สำหรับวันนี้ ลาไปก่อน สวัสดีครับ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

เบี้ยปีละ 5,000 ประกันมะเร็งเจ้าไหน เจอ จ่าย เยอะ
"ไม่พอก็ต้องเพิ่ม" ทุกค่าใช้จ่ายส่วนเกิน ประกันสุขภาพเพิ่มเติมจ่ายให้
วิธีสังเกตอาการเบื้องต้นของมะเร็ง อาการแบบไหนที่สังเกตได้ด้วยตัวเอง
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊