ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

เปิดโรคยอดฮิตฉบับ #คนสู้งาน2020 รอดหรือร่วง ต้องหาทางแก้

ออฟฟิศซินโดรม

 

ทุกวันนี้หันซ้าย หันขวา หันไปทางไหน “โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19” คือสิ่งที่อยู่ในสายตาและความสนใจของคนไทย ไม่ว่าจะเป็นเพราะสื่อที่โหมประโคมกันทุกช่องทาง หรือการถกเถียงกันในโลกโซเชียลมีเดีย แต่เราหารู้ไม่ว่า ภัยเงียบที่อันตรายที่สุดภัยนึง คือ ภัยที่มาจากการ “สู้งานหนัก” สู้งานจนตัวตาย สู้งานเพื่อที่จะเอาตัวรอดในปี 2020 หลังจากที่เพียงแค่ 6-7 เดือนผ่านไป อะไร ๆ มันช่างแสนจะน่ากลัวและโหดร้าย จนบางคนถึงกับพูดว่า “ผ่านครึ่งปีนี้แบบมีชีวิตรอด และยังมีงานทำอยู่ก็บุญแค่ไหนแล้ว”

 

ประกันออฟฟิศซินโดรม

 

ปี 2562 ที่ผ่านมา ข้อมูลเชิงสถิติของโรงพยาบาลสมิติเวชเปิดเผยว่า 80% ของคนไทยในตลาดแรงงานเข้าข่าย “ภาวะออฟฟิศซินโดรม” หรือคิดเป็น 4 ใน 5 ของคนทำงานในตลาดแรงงานไทยเลยทีเดียว ในขณะที่ผลสำรวจจากผู้ใช้งานเว็บไซต์ Honestdocs เว็บไซต์ให้ความรู้ด้านสุขภาพชื่อดังจำนวน 3,273 คน พบว่า 99% ของกลุ่มตัวอย่างเคยมีอาการนี้เช่นกัน  เราจึงคิดว่า โห! นี่มันคือความน่ากลัวสำหรับชาวเราที่ถือเป็น “คนสู้งาน 2020” ที่แท้ ซึ่งความน่ากลัวของมันถือเป็นภัยเงียบเลยก็ว่าได้ เพราะอะไรถึงเป็นภัยเงียบ..? เพราะภาวะออฟฟิศซินโดรมเหล่านี้สามารถพ่วงของแถมเป็นกลุ่มโรคต่าง ๆ อย่างที่พวกเราอาจไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

 

ปวดคอ

 

วันนี้ gettgo ในฐานะเพื่อนของคนรุ่นใหม่ที่เข้าใจคนรุ่นใหม่ในยุคนี้ เราเข้าใจหัวอกทุกคนว่า ยังไงเสีย “การทำงานหนัก” ก็คงเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งจะรอดจากปี 2020 แบบสวย ๆ ไปได้ด้วยแล้ว การเกาะขาเก้าอี้ตัวเองแน่น ๆ แม้ทำงานหนักก็ต้องยอม แต่เราเชื่อว่า การป้องกันและตระหนักเกี่ยวกับคลื่นใต้น้ำที่จะตามมาของกลุ่มโรคดังกล่าวสามารถทำได้จริง วันนี้เราเลยขอเปิด 4 โรคยอดฮิตคนสู้งาน 2020 ให้เพื่อน ๆ ได้ระแวดระวังภัย เจอเมื่อไหร่ รักษาไว้ก่อน ก่อนจะลุกลามบานปลายนั่นเอง

 

1. กระเพาะอาหารอักเสบ

โรคกระเพาะอาหาร

 

เคยมั้ย สั่งเย็นเอาเช้า สั่งเช้าเอาเย็น งานเก่าก็ต้องได้ งานใหม่ยังจะมาอีก แบบนี้เข้าภาษิต พระศุกร์เข้า พระเสาร์แทรกที่แท้ทรู แต่จะทำไงได้ เพราะเจ้านายเค้าเรียกร้องอ่ะเนาะ เราเองก็เลยต้องทำงานกันหามรุ่งหามค่ำจนข้าวปลาไม่ได้กิน แต่เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่า การทำงานนั้น ปกติแล้วมักพาความเครียดมาด้วย ซึ่งจะทำให้กระเพาะอาหารน้อย ๆ ของเราหลังน้ำย่อยที่มีสภาพเป็นกรดออกมามากกว่าปกติ และถ้าเวลาที่เราเครียดแล้วยังไม่หาอาหารรองท้อง หรือทานข้าวให้ตรงมื้อเวลาอีก สิ่งที่จะตามมาก็คือกระเพาะอาหารอักเสบจากการกัดของน้ำย่อย อาการที่ตามมาคือ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอบ่อย ไปจนถึง คลื่นไส้อาเจียนเป็นเลือด และถ้ายังไม่ปรับไลฟ์สไตล์ในการกินและการทำงานอีกละก็ จะต้องรักษากันยาว ๆ เลยทีเดียวครับ

ทางแก้ฉบับคนยังต้องสู้งาน: 

1.พกอาหารรองท้องเวลาทำงาน ถ้าถึงเวลาต้องกิน ก็จะได้หยิบใส่ปากได้เลย อย่างน้อยก็ไม่ให้น้ำย่อยกัดกระเพาะ
2.อย่าเครียด เพราะเครียดจะยิ่งกระตุ้นกรดในกระเพาะและน้ำย่อย ปรับจิตใจให้ปล่อยวางเรื่องงานบ้าง
3.ลด ละ เลิก บุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และกาแฟ เพราะล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคกระเพาะทั้งสิ้น 
4.หาความคุ้มครองเพิ่มเติมสำหรับโรคกระเพาะอาหาร คลิก

 

2. นิ้วล็อก

นิ้วล็อก

 

ต่อจาก งานแทรก งานงอกจนไม่ได้กินข้าว อีกสิ่งที่ตามมาติด ๆ แบบเกาะไม่ปล่อยคือการพิมพ์งานแบบตาหลุด เสิร์ชหาข้อมูลทำงานแบบไม่พัก มันช่างร้าวรานกับนิ้วของคนสู้งานอย่างเราจริง ๆ ซึ่งภาวะนิ้วล็อกนี้เกิดจากเส้นเอ็นและปลอกเส้นเอ็นของนิ้วมือเราที่มีส่วนสำคัญในการทำให้นิ้วของเรางอเข้างอออกได้อย่างเป็นปกติเกิดการอักเสบ ซึ่งอาการนั้นเริ่มตั้งแต่ เจ็บฝ่ามือแต่ยังขยับนิ้วมือได้ ต่อมาจะเริ่มงอนิ้วยากขึ้น ต่อมาจะกำมือได้แต่จะเริ่มค้างและเหยียดนิ้วไม่ออก ไปจนถึงขั้นรุนแรงคือนิ้วมือกำไม่ลง กำแล้วเหยียดมือไม่ได้ ถ้าใครมีอาการเหล่านี้ นั่นแหละครับ “นิ้วล็อก” ได้ถามหาคุณแล้ว 

ทางแก้ฉบับคนยังต้องสู้งาน:

1.พักมือเป็นระยะ ๆ อย่าพิมพ์งานหรือใช้มือถือท่าเดิมนานเกินไป
2.ไม่หิ้วของหนักเกินไป ถ้าจำเป็นให้ใช้ผ้าขนหนูนุ่ม ๆ รองก่อนหิ้วของหนัก
3.ควรใช้ถุงมือห่อจับเครื่องมือต่าง ๆ ถ้าต้องใช้เป็นเวลานาน อาทิ ไขควง เลื่อย ค้อน เป็นต้น
4.หาความคุ้มครองเพิ่มเติมสำหรับโรคนิ้วล็อก คลิก

 

3. ภาวะตาผิดปกติที่เกิดจากการทำงาน

ตาผิดปกติ, ตาพร่า

 

ดวงตาอ่ะเป็นหน้าต่างของหัวใจ ไม่ใช่เอาไว้มองจอวันละ 8 ชม. +++  ข้อนี้เราว่ากันที่สายตาที่เราใช้ทำงานนี่เอง หลังจากการเปิดเผยข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ในปี 2556-2560 พบว่าประเทศไทยเรามีผู้ใช้คอมพิวเตอร์ประมาณ 30.8 ล้านคน เป็นกลุ่มวัยทำงาน (นับที่อายุ 15 ขึ้นไป) ที่ใช้คอมพิวเตอร์ จำนวนถึง 28.1 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 91.3 เลยทีเดียว ทั้งนี้ตามข้อมูลจาก รพ. เวิลด์เมดิคอลชี้ว่า หากใครใช้คอมพิวเตอร์เกิน 2 ชม.ต่อวัน มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคสายตาของคนทำงานยุคใหม่ “Computer Vision Syndrome (CVS)” อันเกิดจาก แสงในที่ทำงานไม่พอ มีแสงสะท้อนจากจอคอม หรือตำแหน่งของจอและท่านั่งไม่เหมาะสม ทั้งหมดนี้ทำให้คนที่ใช้คอมนาน ๆ มีอาการตั้งแต่ ปวดรอบดวงตา ตาพร่ามัว ตาแห้ง ไปจนถึงปวดคอ ปวดไหล่ร่วมด้วยเลยทีเดียว 

ทางแก้ฉบับคนยังต้องสู้งาน: 

1.หน้าจอคอมควรอยู่ต่ำกว่าระดับสายตา 15 - 20 องศา 
2.บริเวณกลางหน้าจอควรอยู่ห่างจากใบหน้า 50 - 70 ซม.
3.พักสายตา มองออกไปไกล ๆ ทุก ๆ 20 นาที และหยุดทำงานสัก 15 นาทีทุก 2 ชม.
4.หาความคุ้มครองเพิ่มเติมสำหรับโรคภาวะตาผิดปกติ คลิก

 

 

4. ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

 

ต่อมาเป็นอวัยวะสุดท้ายแล้วครับที่เราคิดว่าเกี่ยวกับคนสู้งาน 2020 แบบสุด ๆ นั่นคือเรื่องของ กระเพาะปัสสาวะนั่นเอง โดยเฉพาะเพื่อน ๆ ผู้หญิงหลาย ๆ คนที่ หลายครั้งงานเร่ง งานด่วน งานประชุมที่เรียงกันเข้ามาในแต่ละวันอาจทำให้ไม่อยากเข้าห้องน้ำ ซึ่งการกลั้นปัสสาวะเป็นเวลานาน ๆ ทำให้เชื้อโรคในปัสสาวะเจริญเติบโตได้ดี และเป็นสาเหตุของโรคนี้ได้ครับ อาการของโรคก็ทรมานไม่เบาเลยทีเดียว เริ่มจากขัดเบา คือปัสสาวะกะปริบกะปรอย ไม่สุด ปวดบริเวณท้องน้อย แสบ ขัด และปัสสาวะสีขุ่น กลิ่นผิดปกติอีกด้วย

ทางแก้ฉบับคนยังต้องสู้งาน: 

1.ทำงานหนักได้ แต่ต้องดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว
2.เข้าห้องน้ำเมื่อปวด อย่าอั้นเป็นเวลานาน ป่วยมาไม่คุ้ม
3.เคลื่อนไหวร่างกายบ้าง อย่านั่งท่าเดิมนาน ๆ
4.หาความคุ้มครองเพิ่มเติมสำหรับโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ คลิก

ถ้าป้องกันแล้ว ยังเป็นทั้ง 4 อันอีก ทำไงดี? 

เราเข้าใจคนสู้งาน บางทีป้องกันแล้ว ก็ยังอดไม่ได้ที่ช่วงเยิน ๆ งานมักจะหนักจริง และอาจเป็นบ่อเกิดของสิ่งเหล่านี้ตามมา เพราะฉะนั้น ทางแก้อีกทางคือ “ประกันสุขภาพ” ที่ gettgo ขอแนะนำประกันสุขภาพสำหรับคนสู้งาน 2020 จ่ายน้อยเริ่มต้นแค่เดือนละ 4xx กว่าบาท ได้วงเงินหาหมอแบบไม่นอนโรงพยาบาลหรือ OPD รวมกับการนอนโรงพยาบาล IPD กว่า 150,000 บาท ถ้าอยากได้เพิ่ม เบี้ยก็เพิ่มขึ้น แต่ก็ยังจ่ายเบี้ยต่ำกว่าเดือนละพันแน่นอน เรียกได้ว่าคุ้มค่า คุ้มราคา เหมาะกับสายฟรีแลนซ์ คนทำงานอิสระทั้งหลายที่ไม่มีประกันกลุ่ม หรือคนทำงานบริษัทที่มีประกันกลุ่ม แค่วงเงิน OPD น้อยเหลือเกิน เอาเป็นว่าใครที่เข้าข่ายข้างต้น และคิดว่าปีนี้คงต้องฮึดสู้งานกันยาว ๆ ลองหาไว้ซักตัว ป่วยขึ้นมาก็ไม่ต้องจ่ายเอง คงจะดีไม่น้อย
 

ประกันออฟฟิศซินโดรม

 

H/T:  กระทรวงสาธารณสุข, รพ.สมิติเวช, รพ.ศิริราช, รพ.กรุงเทพ, รพ.เวิลด์เมดิคอล, Honestdocs

บทความที่คุณอาจสนใจ

นักโภชนาการแนะ สั่งอาหารช่วงกักตัวควรเลือกกิน เลี่ยงโรคอ้วน
WHO ประกาศโควิด-19 คือการระบาดใหญ่ สิ่งนี้คืออะไร ส่งผลอย่างไรต่อเรา ?
เปิดหน้าประวัติศาสตร์:  “โรคระบาด” ในอดีตพลิกโฉมโลกอย่างไรบ้าง?
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊