ประกันของเรา
บทความ
เกี่ยวกับ gettgo

Tips ผ่านตม.แบบฉลุย ฉบับคนเที่ยวคนเดียว

ปี 2561 ผ่านมาหลายเดือน ดูปฏิทินหลายทีแล้ว มีวันหยุดยาว แต่ไม่มีใครว่างไปกับเราสักที นั่นก็งานรุมเร้า นู่นก็ไม่สะดวก นี่ก็ต้มมาม่ากินประทังชีวิตอยู่ ครั้นจะรอเพื่อนฝูงพร้อมหน้าก็ไม่รู้จะต้องร้องเพลงรอแล้วได้อะไรอีกกี่ครั้ง แต่จะลุยไปคนเดียว ก็กลัวจะตกม้าตายตั้งแต่ด่านตม. ถ้าใครอยู่ในสถานการณ์อย่างนี้ ลองมาดูเทคนิคเตรียมตัวฉายเดี่ยวเที่ยวต่างประเทศกันมั้ยครับ? รับรองเลยว่าผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองแบบชิลๆแน่นอน

 1. เอกสารพร้อม ถูกต้อง ทำสำเนาด้วยก็ดีนะ
 • ห้ามลืมพาสปอร์ตเด็ดขาด ขอร้องล่ะครับ ไปเที่ยวทั้งที ใครที่ลืมพาสปอร์ตนี่มันน่าตีมือจริง ใครกลัวว่า เตรียมตัวยุ่ง แล้วจะลืม ตั้ง notification ในมือถือเอาไว้เลยดีกว่า
 • ประเทศไหนที่ต้องขอวีซ่า เพื่อน ควรขอกันตั้งแต่เนิ่น นะครับ สถานทูตแต่ละแห่งอาจขอเอกสารที่แตกต่างกันออกไป ทำเช็กลิสต์ไว้ก่อนก็ดี และที่อยากให้ยื่นตั้งแต่เนิ่น เพราะเขาใช้เวลาระยะหนึ่งในการตรวจเช็ก หากวีซ่าไม่ผ่านขึ้นมา เราจะได้พอมีเวลาเตรียมเอกสารใหม่แล้วไปยื่นอีกครั้งไงล่ะ
 • แผนเที่ยวควรมีไว้ จะทำใส่ตาราง Excel แล้วปริ๊นท์ออกมา หรือเขียนโน้ตด้วยลายมือลงกระดาษขำ ก็ได้ เอาให้ตอบได้ว่าแต่ละวันเราจะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง (อย่างน้อยบอกชื่อเมืองได้ก็ยังดี) และพักที่ไหน
 • ใบจองเที่ยวบินไป-กลับ เอกสารนี้เหมือนเป็นตัวพิสูจน์ว่า เราไปเยี่ยมประเทศเขาแป๊บเดียว ไม่นานก็กลับแล้ว
 • ใบจองโรงแรมช่วยชีวิตได้หลายครั้งนะครับ เพราะมันเป็นหลักฐานว่าเราไปครั้งนี้มีที่นอนแล้วนะ บวกกับเรามีเงินที่สามารถจ่ายค่าที่พักได้ ไม่ได้จะไปเป็นโรบินฮู้ดแน่นอน
 • เอกสารสำคัญ แนะนำให้เพื่อน ทำสำเนาสักชุดหรือสองชุดนะครับ อย่างตัวผมเองมักจะเก็บติดตัวไว้ชุดนึง อีกชุดใส่ไว้ในกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ ใช้เทคนิคแบ่งเก็บหลาย ที่เหมือนเวลาที่เก็บเงินนั่นแหละ
 • ใส่ใจกับใบตม.สักนิด อยู่บนเครื่อง ถ้ามีเวลาก็เขียนไปก่อนเลยครับ รูปแบบใบตม.เราเสิร์ชดูได้จากอินเทอร์เน็ตนะครับ ทำแบบนี้ ตอนลงจากเครื่อง จะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปยืนกรอกข้อมูล ผมนี่เคยพลาดหนนึง กรอกเสร็จเงยหน้าขึ้นมา แถวยาวเป็นงูเลื้อยเลย สรุปกว่าจะผ่าน ตม.ได้ก็ชั่วโมงกว่า เสียดายเวลาเที่ยวเลยล่ะครับ

 1. แต่งตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
 • โอเค เราอาจจะอยากแต่งตัวสบาย เพราะนี่คือการไปเที่ยว ไม่ได้ไปสัมภาษณ์งาน แต่ควรแต่งตัวให้ดูดี อาจไม่ต้องถึงกับใส่สูทเนี้ยบเป็นเจมส์ บอนด์ แต่อย่างน้อยขอให้สะอาดสะอ้าน รัดกุม ไม่มาสายชิลเกินไปหรือวาบหวิวเกินงาม
 • ทีนี้มาเรื่องรองเท้าบ้าง ในขั้นตอนการสแกนสัมภาระและร่างกาย บางสนามบินจะให้ถอดรองเท้านะครับ สำหรับสมาคมคนรักผ้าใบและสนีกเกอร์ หรือรองเท้าบู๊ตผู้หญิง ผมเห็นบางที่ก็ให้ถอดด้วยเช่นกัน การใส่รองเท้าแบบถอดง่าย ไปก็จะช่วยเซฟเวลาตรงนี้ได้ นิดนึงสำหรับสาว ที่ติดใส่ส้นสูง ถ้าต้องนั่งไฟลท์ยาว ก็เอาไว้ก่อนดีกว่า ไม่งั้นจะเมื่อยขาเปล่า แพ็คส้นสูงคู่โปรดลงกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ แล้วไปเปลี่ยนใส่ถ่ายรูปสวย ที่นู่นดีกว่า เป็นห่วงนะ อิๆ

 1. มั่นใจ ตอบฉะฉาน ไม่หลบตา
 • เราไม่จำเป็นต้องเก่งภาษาอังกฤษแบบพูดปร๋อ แต่พอพูดได้และรู้บางรูปประโยคก็ดีครับ เพราะเจ้าหน้าที่ตม.อาจถามอะไรทั่วไป เช่น มาทำอะไร มากับใคร มาครั้งแรกหรือเปล่า พักที่ไหน ทำนองนี้ ซึ่งถ้าเราอึกอัก เขาอาจมองว่า มีพิรุธนะครับ ถ้ายังไงลองฝึกไปนิดหน่อย สำเนียงไม่ต้องเป๊ะ แต่ขอแค่สื่อสารเข้าใจกันก็พอ
 • ที่สำคัญ เวลาตอบ อย่าหลุกหลิก อย่าหลบตา เรามาเที่ยว ไม่ได้มาทำอะไรผิดนี่เนอะ (เดี๋ยวนี้ บางตม.จะสุ่มถาม ถ้าไม่โดน ก็เดินหล่อ สวย เข้าประเทศได้เลย)

 1. มองห้องเย็นเป็นห้องสัมภาษณ์
 • ถ้าทำตามข้างต้นแล้ว ยังไม่วายโดนเรียกเข้าห้องเย็น ซึ่งไม่ใช่ห้องฟรีซหรืออะไร แม้ความหนาวของแอร์และความเงียบของห้องเย็นอาจจะทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นหรือประหม่าไปบ้าง แต่ขอให้คิดซะว่าเป็นแค่ห้องสัมภาษณ์ที่เขาจะมาถามนั่นนู่นนี่กับเรา เสร็จแล้วก็ปล่อยเราออกมาคุยกับเพื่อน ได้ว่า เนี่ย โดนเรียก แต่รอดออกมาได้นะ ที่สำคัญคือ อย่าเพิ่งชักสีหน้าหรือหัวเสียไปนะครับ เพราะการเข้าห้องเย็น ถ้าไปช่วงพีค คุณจะต้องรอคิวเข้าสัมภาษณ์ ทำให้เสียเวลาเที่ยว แต่เจ้าหน้าที่เขาก็ทำตามหน้าที่กันน่ะครับ

ทำตามเทคนิคนี้ รับรองว่า ได้เที่ยวเดี่ยวแบบปัง ไม่พังพินาศอย่างแน่นอน ใครอยากไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิตที่ไหน ถ้ายังไงก็อย่าลืมซื้อประกันการเดินทางไปด้วยนะครับ จะได้เที่ยวสบาย แบบไร้กังวลกันไปเลย

บทความที่คุณอาจสนใจ

วิธีเปรียบเทียบประกันบน Gettgo เปรียบเทียบง่ายและคุ้มค่า
ป่วยระหว่างเดินทางอยู่ที่ญี่ปุ่น ต้องทำอย่างไร ?
สรุปชัด เอกสารในการทำพาสปอร์ตปี 2567 ต้องมีอะไรบ้าง
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊

ความยินยอมของเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล

    ข้าพเจ้ายินยอมให้บริษัท เมืองไทย โบรกเกอร์ จำกัด  (“บริษัท”)
เก็บรวบรวมใช้และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าเพื่อการนำเสนอโปรโมชั่น สิทธิพิเศษ ข่าวสาร ผลิตภัณฑ์ บริการ จากบริษัท รวมถึงการพัฒนาปรับปรุงผลิตภัณฑ์และบริการ การวิเคราะห์ วิจัย ทำสถิติจากบริษัท และ/หรือบริษัทในเครือและพันธมิตรทางธุรกิจ และเพื่อโอกาสที่ข้าพเจ้าจะได้รับข้อเสนอ บริการพิเศษ โปรโมชั่น หรือผลิตภัณฑ์ที่คัดสรรมาอย่างเหมาะสมจากบริษัทในเครือและพันธมิตรทางธุรกิจ ข้าพเจ้ายินยอมให้เปิดเผยข้อมูลของข้าพเจ้าให้แก่บริษัทดังกล่าว เพื่อวิเคราะห์ตลอดจนการนำเสนอ ผลิตภัณฑ์และบริการ 

การจัดการข้อมูลส่วนบุคคล 

    ข้อมูลส่วนบุคคลของคุณเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง
    บริษัทจะดำเนินการอย่างดีที่สุดในการรักษาความลับและดูแลข้อมูลส่วนบุคคลของคุณให้ปลอดภัย คุณสามารถเลือกให้หรือไม่ให้ความยินยอมโดยไม่มีผลต่อการพิจารณาผลิตภัณฑ์หรือบริการ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่เว็บไซต์ https://gettgo.com/privacy-policy
ทั้งนี้คุณสามารถเปลี่ยนแปลงการให้ความยินยอมได้ โดยติดต่อเราที่ email : dpo-office@mtb.co.th หรือโทร 02-693-2775 (DPO)
     การที่คุณยอมรับตามด้านล่างนี้ถือว่าคุณได้ให้ความยินยอมในการเก็บรวบรวม ใช้
และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของคุณตามที่ได้กำหนดไว้ข้างต้น