ประกันของเรา
บทความ
เกี่ยวกับ gettgo

ชี้จุดต่างเซฟค่าเบี้ยประกันสุขภาพด้วย Co-payment VS Deductible

ประกันสุขภาพมีส่วนร่วมจ่าย

 

อีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับใครที่กำลังมองหาประกันสุขภาพแต่ไม่อยากจ่ายเบี้ยแพงเกินไป คงดีกว่าถ้าจ่ายเบี้ยได้ถูกลงและความคุ้มครองก็ไม่ลดลงตามไปด้วย นั่นก็คือการเลือกประกันสุขภาพแบบมี Co-payment (แบบมีส่วนร่วมจ่าย) และมีค่า Deductible (แบบมีความรับผิดส่วนแรก) นั่นเองค่ะ 

Co-payment VS Deductible

ต้องบอกก่อนว่าทั้ง Co-payment และ Deductible คือการที่ผู้เอาประกันร่วมจ่ายค่ารักษาด้วยทั้ง 2 แบบ เมื่อเราร่วมจ่ายก็แลกมาด้วยค่าเบี้ยประกันที่ถูกลงนั่นเอง แล้วทั้งสองแบบนี้แตกต่างกันยังไงบ้างล่ะ ? 

Co-payment - ประกันสุขภาพแบบมีส่วนร่วมจ่าย 

 

ประกันสุขภาพแบบมีส่วนร่วมจ่าย 

 

✔ ผู้เอาประกันร่วมจ่ายเป็น % คงที่
✔ ค่าเบื้ยประกันถูกลง 20-30% จากแบบปกติ
✔ สามารถเลือกความคุ้มครองที่ต้องการได้
✔ เหมาะกับคนที่มีสวัสดิการเดิมอยู่แล้ว

ยกตัวอย่าง Co-payment หรือประกันสุขภาพแบบมีส่วนร่วมจ่าย เช่น ค่ารักษาพยาบาลในการผ่าตัดไส้ติ่งทั้งหมดของสุชาติ ยอดรวมอยู่ที่ 100,000 บาท สุชาติทำแผนประกันสุขภาพที่มี Co-payment 20% ไว้ แปลว่า สุชาติต้องจ่ายร่วมกับบริษัทประกันเป็นเงิน 20,000 บาทสำหรับการรักษาพยาบาลครั้งนี้ นั่นหมายความว่า การกำหนดส่วนร่วมจ่ายเป็น % นั้น ยิ่งค่ารักษาแพง คุณก็ต้องจ่ายแพงนั่นเอง

Deductible - ประกันสุขภาพแบบมีความรับผิดส่วนแรก

 

ประกันสุขภาพแบบมีความรับผิดส่วนแรก

 

✔ ผู้เอาประกันร่วมจ่ายส่วนแรกคงที่ (ขึ้นอยู่กับแต่ละแผนประกัน)
✔ ค่าเบื้ยประกันถูกลง 20-30% จากแบบปกติ
✔ สามารถเลือกความคุ้มครองที่ต้องการได้
✔ เหมาะกับคนที่มีสวัสดิการเดิมอยู่แล้ว

ประกันสุขภาพแบบมีความรับผิดส่วนแรก คือ การที่ผู้เอาประกันต้องออกค่าใช้จ่ายในการรักษาไปก่อนในก้อนแรกซึ่งสามารถเคลมได้จากสวัสดิการเดิมที่มีอยู่ ยกตัวอย่าง เช่น ธาดามีสวัสดิการบริษัทที่มีวงเงินค่ารักษาไม่เกิน 20,000 บาทต่อครั้ง และธาดามีประกันสุขภาพเพิ่มเติมที่มีค่า Deductible 20,000 บาทอีกหนึ่งแผน

โดยค่ารักษาพยาบาลครั้งล่าสุดของธาดาอยู่ที่ 30,000 บาท ค่ารักษาครั้งนี้ ประกันสุขภาพเพิ่มเติมของธาดาจะเริ่มใช้ได้ตั้งแต่บาทที่ 20,001 เป็นต้นไป โดย 20,000 บาทแรก คือความรับผิดส่วนแรกที่ธาดาต้องจ่ายตามเงื่อนไขของประกัน แต่เนื่องด้วยธาดามีสวัสดิการเดิมอยู่แล้ว 20,000 ทำให้ส่วนนี้ธาดาไม่ต้องจ่าย และส่วนต่าง 10,000 บาทนี้ประกันสุขภาพเพิ่มเติมรับหน้าที่จ่ายให้ ทำให้ธาดาไม่ต้องควักกระเป๋าเพิ่มนั่นเองค่ะ

ดังนั้น ทริคง่ายๆ ที่เราอยากฝากไว้ในการเลือกซื้อประกันแบบมีความรับผิดส่วนแรกก็คือ คุณมีสวัสดิการเดิมอยู่แล้ววงเงินเท่าไหร่ คุณก็เลือกซื้อประกันสุขภาพเพิ่มเติมที่มีความรับผิดส่วนแรกเท่านั้นได้เลยค่ะ

สุดท้าย สรุปง่าย ๆ ว่าทั้ง 2 แบบนี้คล้าย ๆ กัน แตกต่างกันที่ว่าเราอยากเลือกจ่ายเป็น % หรืออยากเลือกจ่ายเป็นเงินส่วนแรกเป็นเงินก้อนนั่นเองค่ะ 

การเลือกประกันสุขภาพแบบ Co-payment และแบบมีค่า Deductible เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของคนช่างเลือกเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะนอกจากเบี้ยถูกแล้วยังได้ความคุ้มครองแบบเต็มอิ่มอีกด้วย จะแบบไหนก็ดีไม่แพ้กันนะคะ

บทความที่คุณอาจสนใจ

เปิดภัยเงียบ ทำวีเนียร์หมอฟันเถื่อนแล้วพัง ประกันจ่ายมั้ย ?
เหมาจ่ายเบี้ยไม่เกิน 4 หมื่น เจ้าไหนให้ "ค่ายากลับบ้าน" เยอะที่สุด ?
ประกันโควิดแบบไม่มีระยะรอคอย ตัวเลือกของคน "เสี่ยงรายวัน" ?
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊

ความยินยอมของเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล

    ข้าพเจ้ายินยอมให้บริษัท เมืองไทย โบรกเกอร์ จำกัด  (“บริษัท”)
เก็บรวบรวมใช้และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าเพื่อการนำเสนอโปรโมชั่น สิทธิพิเศษ ข่าวสาร ผลิตภัณฑ์ บริการ จากบริษัท รวมถึงการพัฒนาปรับปรุงผลิตภัณฑ์และบริการ การวิเคราะห์ วิจัย ทำสถิติจากบริษัท และ/หรือบริษัทในเครือและพันธมิตรทางธุรกิจ และเพื่อโอกาสที่ข้าพเจ้าจะได้รับข้อเสนอ บริการพิเศษ โปรโมชั่น หรือผลิตภัณฑ์ที่คัดสรรมาอย่างเหมาะสมจากบริษัทในเครือและพันธมิตรทางธุรกิจ ข้าพเจ้ายินยอมให้เปิดเผยข้อมูลของข้าพเจ้าให้แก่บริษัทดังกล่าว เพื่อวิเคราะห์ตลอดจนการนำเสนอ ผลิตภัณฑ์และบริการ 

การจัดการข้อมูลส่วนบุคคล 

    ข้อมูลส่วนบุคคลของคุณเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง
    บริษัทจะดำเนินการอย่างดีที่สุดในการรักษาความลับและดูแลข้อมูลส่วนบุคคลของคุณให้ปลอดภัย คุณสามารถเลือกให้หรือไม่ให้ความยินยอมโดยไม่มีผลต่อการพิจารณาผลิตภัณฑ์หรือบริการ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่เว็บไซต์ https://gettgo.com/privacy-policy
ทั้งนี้คุณสามารถเปลี่ยนแปลงการให้ความยินยอมได้ โดยติดต่อเราที่ email : dpo-office@mtb.co.th หรือโทร 02-693-2775 (DPO)
     การที่คุณยอมรับตามด้านล่างนี้ถือว่าคุณได้ให้ความยินยอมในการเก็บรวบรวม ใช้
และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของคุณตามที่ได้กำหนดไว้ข้างต้น