ประกันของเรา
บทความ
เกี่ยวกับ gettgo

ทำยังไง? ถ้าเกิดเหตุรถยนต์เช่าชนที่ต่างประเทศ

ในการเดินทางไปต่างประเทศบางที่ การเช่ารถคือทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะประเทศนั้น ๆ อาจมีภูมิทัศน์ที่เหมาะกับการค่อย ๆ ขับรถชมวิว ทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนแผนการเดินทางโดยไม่จำเป็นต้องกำหนดเวลาตายตัวเหมือนเวลาขึ้นรถไฟ อย่างไรก็ตาม การขับขี่ในประเทศที่เราไม่คุ้นเคยกับสภาพท้องถนน หรือในเวลาที่ธรรมชาติไม่เป็นใจ หรือถึงแม้ว่าเราจะขับรถดีแล้วก็ตาม อุบัติเหตุก็ยังเกิดขึ้นได้นะครับ

เช่ารถแล้วชน

หากเกิดอุบัติเหตุต้องทำยังไง

เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ในกรณีที่ไม่มีคู่กรณี เช่น เราขับเฉี่ยวฟุตบาท ยางแตก หรือขับชนเสา เราควรรีบแจ้งให้ทางบริษัทประกันรับทราบ เพื่อให้ทางนั้นได้รับรู้สถานการณ์ ดำเนินการให้ความช่วยเหลือ เช่น การรักษาพยาบาล การติดต่อครอบครัวของเรา และได้เตรียมพร้อมกับการที่เราจะเคลมประกันในเร็ว ๆ นี้ หากเกิดอุบัติเหตุแล้วเรายังนิ่งนอนใจ ฝืนขับรถเที่ยวต่อหรือขี้เกียจแจ้งทางบริษัทซะงั้น เวลาเราต้องการจะเคลมภายหลัง อาจต้องเสียเวลากับการเตรียมเอกสาร ตามหาหลักฐาน หรือบริษัทประกันอาจพิจารณาไม่รับเคลม ถ้ายังไง ควรลองอ่านรายละเอียดเรื่องขั้นตอน ระยะเวลา และเงื่อนไขดูดี ๆ นะครับ

ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุโดยมีคู่กรณี บางประเทศอาจต้องพึ่งคุณตำรวจในการออกใบแจ้งความเพื่อเป็นหลักฐาน หรือใบรับรองแพทย์หากเราบาดเจ็บ ในกรณีที่บาดเจ็บรุนแรง ให้ติดต่อหน่วยงานท้องถิ่นในประเทศนั้น ๆ ก่อน หรือหากนึกอะไรไม่ออกจริง ๆ จดเบอร์ฉุกเฉินหรือเบอร์ Hotline ของบริษัทประกันติดเครื่องไว้ จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนในย่อหน้าข้างต้นนะครับ ที่สำคัญ คือ การมีสติ ไม่โวยวาย ไม่ให้อารมณ์พาไป เพราะอาจทำให้เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ การเกิดอุบัติเหตุ นอกจากจะเป็นเรื่องที่ทำให้เสียเวลาเที่ยวแล้ว เรื่องค่าใช้จ่ายที่ตามมาก็น่าปวดหัวไม่แพ้กัน ฉะนั้นการเตรียมตัวให้พร้อม ก็จะช่วยผ่อนหนักเป็นเบา ไม่ต้องกังวลจนทริปหมดสนุก

เอกสารพื้นฐานที่ต้องใช้ในการเคลมประกัน *อาจแตกต่างกันไปตามบริษัทประกัน/บริษัทเช่ารถแต่ละแห่ง

  • หลักฐานการซื้อประกัน
  • ใบแจ้งความที่ระบุรายละเอียดของรถ และความเสียหายที่เกิดไว้อย่างชัดเจน
  • ใบรับรองแพทย์ที่มีชื่อโรงพยาบาล ชื่อหมอ วันเวลา และอาการ
  • ใบเสร็จค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เช่น หากเรารถเสีย แล้วพอซ่อมเองได้ บวกกับแถวนั้นมีร้านอะไหล่อยู่พอดี เราอาจะซื้อมาเปลี่ยนเองไปก่อน

ที่สำคัญ เก็บรักษาเอกสารเหล่านี้ไว้ดี ๆ และอย่าลืมยื่นให้บริษัทประกันภายในเวลาที่กำหนดนะครับ

หากจะให้ได้รับความคุ้มครองที่ดีที่สุด ขอแนะนำให้เช็กดูว่า ตอนนี้เรามีประกันที่คุ้มครองตอนเราอยู่ต่างประเทศไหม และหากซื้อประกันเพิ่มตอนเช่ารถ จะได้รับความคุ้มครองที่ดีกว่าหรือเปล่า เช่น หากเกิดอุบัติเหตุแล้วเราบาดเจ็บ รถพัง อย่างน้อยก็จะได้อุ่นใจว่า มีบริษัทประกันคอยให้ความช่วยเหลืออย่างไรล่ะครับ สนใจอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่องประกันการเดินทางที่ให้ความคุ้มครองค่าเสียหายรถยนต์เช่าต่างประเทศ รวมถึงการเลือกประกันการเดินทางอื่น ๆ ได้ที่ GettGo นะครับ

บทความที่คุณอาจสนใจ

วิธีเปรียบเทียบประกันบน Gettgo  เปรียบเทียบง่ายและคุ้มค่า
ป่วยระหว่างเดินทางอยู่ที่ญี่ปุ่น ต้องทำอย่างไร ?
สรุปชัด เอกสารในการทำพาสปอร์ตปี 2567 ต้องมีอะไรบ้าง
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊

ความยินยอมของเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล

    ข้าพเจ้ายินยอมให้บริษัท เมืองไทย โบรกเกอร์ จำกัด  (“บริษัท”)
เก็บรวบรวมใช้และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าเพื่อการนำเสนอโปรโมชั่น สิทธิพิเศษ ข่าวสาร ผลิตภัณฑ์ บริการ จากบริษัท รวมถึงการพัฒนาปรับปรุงผลิตภัณฑ์และบริการ การวิเคราะห์ วิจัย ทำสถิติจากบริษัท และ/หรือบริษัทในเครือและพันธมิตรทางธุรกิจ และเพื่อโอกาสที่ข้าพเจ้าจะได้รับข้อเสนอ บริการพิเศษ โปรโมชั่น หรือผลิตภัณฑ์ที่คัดสรรมาอย่างเหมาะสมจากบริษัทในเครือและพันธมิตรทางธุรกิจ ข้าพเจ้ายินยอมให้เปิดเผยข้อมูลของข้าพเจ้าให้แก่บริษัทดังกล่าว เพื่อวิเคราะห์ตลอดจนการนำเสนอ ผลิตภัณฑ์และบริการ 

การจัดการข้อมูลส่วนบุคคล 

    ข้อมูลส่วนบุคคลของคุณเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง
    บริษัทจะดำเนินการอย่างดีที่สุดในการรักษาความลับและดูแลข้อมูลส่วนบุคคลของคุณให้ปลอดภัย คุณสามารถเลือกให้หรือไม่ให้ความยินยอมโดยไม่มีผลต่อการพิจารณาผลิตภัณฑ์หรือบริการ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่เว็บไซต์ https://gettgo.com/privacy-policy
ทั้งนี้คุณสามารถเปลี่ยนแปลงการให้ความยินยอมได้ โดยติดต่อเราที่ email : dpo-office@mtb.co.th หรือโทร 02-693-2775 (DPO)
     การที่คุณยอมรับตามด้านล่างนี้ถือว่าคุณได้ให้ความยินยอมในการเก็บรวบรวม ใช้
และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของคุณตามที่ได้กำหนดไว้ข้างต้น