ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

รู้รึป่าวทำไมถึงห้ามนำของเหลวขึ้นเครื่อง?

ห้ามนำของเหลวขึ้นเครื่อง

เวลาไปเที่ยว หรือไปสนามบินเรามักถูกจับให้โยนพวกของใช้ต่างๆที่เป็นของเหลวทิ้งใช่มั้ยครับ ไม่ว่าจะเป็นน้ำหอม เสปรย์ ต่างๆ ที่ราคาก็ไม่ได้ถูก พอต้องถูกให้เอาไปทิ้งก็เสียดายจะแย่ แต่ก็ต้องทำ แล้วเคยสงสัยมั้ยครับว่าทำไมถึงห้ามนำของเหลวขึ้นเครื่อง วันนี้ gettgo มีคำตอบครับ

 

ใครเป็นคนบอกว่าห้ามของเหลวขึ้นเครื่องนะ?

ของห้ามนำขึ้นเครื่อง

 

ก่อนอื่นคงต้องขอเท้าความกันก่อนนะครับ ที่มาของการห้ามน้ำของเหลวขึ้นเครื่องนั้น มันเริ่มมาจากเมื่อปี 2006 มีชายชาวปากีสถานคนนึงน้ำของเหลวซึ่งเป็นเครื่องดื่มยี่ห้อหนึงขึ้นเครื่องกลับมาทีอังกฤษ ทำให้เจ้าหน้าที่เกิดความสงสัยจนจับตามา จนถึงขั้นแอบติดเครื่องดักฟังในบ้านของผู้ชายคนนั้นที่อังกฤษเลยครับ และการแอบดักฟังนี้ก็ทำให้เจ้าที่พบพฤติกรรมที่น่าสงสัยหลายๆอย่างที่เขาทำกับเจ้าขวดน้ำดื่มนั้น และหลังจากนั้นชายคนนั้นก็ได้บังเอิญทิ้งร่องรอยเกี่ยวกับการหาเที่ยวบินการเดินทางที่ร้านอินเทอร์เน็ตทำให้เจ้านี้ที่เข้าจับกุมตัวและนำมาสอบสวนจนพบว่านอกจากชายคนนี้แล้วยังมีผู้เกี่ยวข้องที่กำลังเตรียมการก่อการร้ายอีกถึง 20 คน

 

ที่มีการเตรียมการสำหรับการก่อการร้าย โดยของในครอบครองที่พบคือเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ และสารเคมี โดยเฉพาะสารไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ ที่สามารถนำไปประกอบวัตถุระเบิดได้ เมื่อทำการตรวจสอบเพิ่มเติมจึงพบว่า ผู้ต้องสงสัยอาจจะใช้สารไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ผสมกับเครื่องดื่มแล้วฉีดลงไปในขวดน้ำดื่มทำว่าเป็นเครื่องดื่มทั่วไป และจะนำไปก่อการร้ายภายในสนามบิน เมื่อข่าวแพร่ออกไปจึงทำให้เกิดความเข้มงวดในการตรวจสอบสัมภาระของผู้โดยสารมากขึ้น ต่อมาจึงทำให้หลายๆ ประเทศเริ่มใช้ข้อบังคับนีด้วยเช่นกัน

 

ถ้าหากจะให้สรุปง่ายๆ จากเหตุการณ์ที่กล่าวมาก็คือ ตัวของเหลวเกือบทุกชนิดนั้นสามารถนำไปเป็นสารตั้งต้นในการทำระเบิดได้นั่นเองครับ เขาจึงมีมาตรการห้ามการนำของเหลวขึ้นเครื่อง แต่ถ้าหากต้องการนำของเหลวขึ้นเครื่องจริงๆก็มีข้อกำหนดดังนี้ครับ

1.ของเหลวประเภทเจล สเปรย์ที่สามารถนำขึ้นเครื่องได้ต้องมีปริมาณไม่เกิน 100 มิลลิลิตร หรือ 100 กรัม

2.บรรจุภัณฑ์ต้องมีระบุปริมาตรและปิดสนิท

3.สามารถนำของเหลวขึ้นเครื่องได้มากกว่า 1 ชิ้น แต่ต้องมีปริมาณรวมไม่เกิน 1000 มิลลิลิตร

และก็มีของเหลวบางชนิดนะครับที่สามารถนำขึ้นเครื่องได้เป็นข้อยกเว้น คือ นม และ อาหารเด็ก ซึ่งก็ต้องนำขึ้นไปในปริมาณที่พอดีนะครับ

 

ยาสีฟันไม่ใช่ของเหลวทำไมถึงห้ามล่ะ?

 

ยาสีฟัน

 

เมื่อเก็ทในเรื่องการนำของเหลวขึ้นเครื่องแล้วสงสัยต่อไหมครับว่า อ้าว ยาสีฟันก็ไม่ใช่ของเหลวนี่แล้วทำไมถึงห้ามล่ะ ที่เป็นแบบนี้เนื่องจากในตัวยามีฟันมีสารที่ชื่อว่า ฟลูออไรด์ ที่มีองค์ประกอบเคมีหลักเป็น อลูมินัมไฮดรอกไซด์ (Al(OH)3) แคลเซียมคาร์บอเนต (CaCO3) แคลเซียมไฮโดรเจนฟอสเฟต ไฮดรอกซีอพาไทต์ (Ca5(PO4)3OH) และอื่นๆ ซึ่งสารกลุ่มเหล่านี้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันได้อย่างรุนแรง และเกิดออกซิเดชันกับตัวเอง (Self oxidation) แบบลูกโซ่ จนนำไปสู่การเป็นวัตถุระเบิดได้นั่นเองครับ นี่จึงเป็นคำตอบที่ว่ายาสีฟันไม่ใช่ของเหลวทำไมถึงเอาขึ้นเครื่องไม่ได้

 

แล้ว Power bank แบบไหนขึ้นเครื่องได้?

Power bankขึ้นเครื่อง

 

ต่อจากการห้ามนำของเหลวขึ้นเครื่อง เรามาดูกันที่การนำ Power bank ขึ้นเครื่องนะครับ ในส่วนของการนำ Power bank ขึ้นเครื่อง ไม่ได้มีข้อห้ามซะทีเดียว ต้องเรียกว่ามีข้อจำกัดในการนำ Power bank ขึ้นเครื่องจะดีกว่าครับ โดยทุกสายการบินมีข้อจำกัดในการนำ Power bank ขึ้นเครื่องดังนี้

  • power bank ที่มีความจุไฟฟ้ามากกว่า 32000 mAh ไม่ได้รับอนุญาตให้นำขึ้นเครื่องทุกกรณี
  • power bank ที่มีความจุไฟฟ้าอยู่ที่ระหว่าง 20000 – 32000 mAh สามารถนำขึ้นเครื่องได้ไม่เกิน 2 ก้อน
  • power bank ที่มีความจุไฟฟ้าต่ำกว่า 20000 mAh สามารถนำขึ้นเครื่องได้ไม่จำกัดจำนวน

โดยต้องนำ Power bank ขึ้นเครื่องไปด้วยเท่านั้นห้ามโหลดลงใต้ท้องเครื่องบินโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้เกิดการระเบิดหรือลุกไหม้ได้ โดยสาเหตุของการลุกไหม้หรือระเบิดนั้นมักเกิดจาก Power bank ที่ถูกผลิตด้วยแบตเตอร์รี่ชนิดลิเธียมไอออน เป็นแบตชนิดที่สามารถเกิดไฟฟ้าลัดวงจรและไฟลุกไหม้ได้ง่าย หากมีการผลิตที่ไม่ได้คุณภาพ ระบบการตัดไฟมีปัญหา หรือว่าหมดอายุการใช้งานแล้ว นอกจากนี้การใช้งานที่ไม่เหมาะสม การได้รับความร้อนสูง หรือกระแทกอย่างแรงเองก็เป็นปัจจัยทำให้เกิดการระเบิด ดังนั้นการนำ Power bank ขึ้นเครื่องแล้วโหลดไว้ใต้ท้องเครื่องจึงเป็นการสุ่มเสี่ยงต่อการระเบิดหรือลุกไหม้เป็นอย่างมาก หากต้องการนำ Power bank ขึ้นเครื่อง ควรจะพกติดตัวและพกในปริมาณความจุไฟฟ้าตามที่สายการบินกำหนดนะครับ

 

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ทั้งการนำของเหลวขึ้นเครื่องและการนำ Power bank ขึ้นเครื่องในครั้งหน้า เราก็จะสามารถป้องกันการถูกนำไปทิ้งได้ด้วยการปฏิบัติตามกฎโดยไม่มีข้อสงสัยแล้วนะครับ หากใครที่กำลังจะเดินทางเร็วๆ นี้ gettgo ขอให้เดินทางปลอดภัยและอย่าลืมปฏิบัติตามกฎของสายการบินด้วยนะครับผม

 

Source : ลูกเรือไทยใจเกินร้อย

บทความที่คุณอาจสนใจ

หยุดยาวทั้งที เตรียมจัดทริปใหญ่ ไปลุยนิวยอร์กกัน
เตรียมตัวอย่างไร ถ้าจะไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก
ถึงเวลาแล้วหรือยัง...ที่จะหันมาให้ความสำคัญกับ ‘ประกันเดินทาง’
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊