ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

เทียบกันจะ ๆ Smart speaker เจ้าไหนอะไรเด็ด!

อุปกรณ์ประเภท Smart speaker คงเรียกไม่ได้ว่าเป็นอุปกรณ์ใหม่ล่าสุดหรือเป็น gadget ใหม่ ๆ  แต่รู้หรือไม่ smart speaker ไม่ได้มีเพียงแค่ Google ที่ทำ Google Home ออกมาเท่านั้น แต่ยังมีบริษัทอีกมากมายหลายเจ้าที่ทำอุปกรณ์ในแนวเดียวกันนี้ออกมาสู่ตลาดให้เราได้เลือกซื้อกันอย่างมากมาย 

ประโยชน์ของ Smart speaker นี้คือ การเป็นตัวเชื่อมต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ภายในบ้าน ให้บ้านของเราสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น ผ่านระบบการสั่งการด้วยเสียง เป็นตัวช่วยที่ทำให้บ้านของคุณกลายเป็นสมาร์ทโฮมอย่างสมบูรณ์ และวันนี้เราจะพาทุกคนมาเปรียบเทียบให้เห็นกันไปเลยจะ ๆ ครับว่าอุปกรณ์ประเภทนี้ที่มีอยู่ในตลาด ณ ปัจจุบันเจ้าไหนอะไรดี อะไรเด่น เจ้าไหนน่าใช้ไปดูกันเลยครับ

Google home

Google เรียกได้ว่าเป็นเจ้าแรกในตลาดที่มีการออกมาวางจำหน่ายอุปกรณ์ประเภทนี้ ภายใต้ชื่อ “Google home” ครับ ซึ่งต้องบอกว่า Google home เอง มีข้อได้เปรียบที่ตัวผู้ผลิตเองคือ Google ซึ่งมีฐานข้อมูล ขนาดใหญ่ที่รวบรวมข้อมูลจากทั้งโลกอยู่กับตัว ทำให้ Google home นั้นโดดเด่นในเรื่องของการเสิร์ชหรือตอบคำถามต่าง ๆ ที่ตัวผู้ใช้เองสงสัย ไม่ว่าจะเป็น การหาร้านอาหารที่อยู่ใกล้บ้าน การค้นหาเส้นทางกลับบ้านที่ใกล้หรือเร็วที่สุด หรือไม่ว่าคำถามใด ๆ ก็ตาม Google home ก็สามารถตอบคำถามเหล่านั้นได้แม่นยำ นอกจากนี้ ความสามารถของ Google home ยังรวมไปถึงการแจ้งเตือน การจดบันทึก Shopping List ต่าง ๆ ทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทดีไวซ์ภายในบ้านเพื่อให้ตัวผู้ใช้ สามารถสั่งการด้วยเสียงได้ แต่ Google home นั้น มีข้อเสียอยู่เล็กน้อย ตรงที่การใช้คำศัพท์บางคำจำเป็นที่จะต้องใช้ให้ถูกไวยากรณ์ หากว่าใช้ผิดไวยากรณ์ไปอาจจะทำให้คำตอบไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้นะครับ

Amazon Echo Dot

ตัวนี้เป็นอุปกรณ์จากค่าย Amazon ที่เรารู้จักกันดี มีชื่อเรียกว่า Alexa โดยมาพร้อมความสามารถที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการสั่งงานพื้นฐานอย่างการจด Shopping List หรือการตั้งแจ้งเตือน routine ต่าง ๆ ของตัวผู้ใช้เองก็สามารถทำได้ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มคำสั่งการสมาร์ทดีไวซ์ที่อยู่ภายในบ้านเราเข้ากับอุปกรณ์ตัวนี้ได้ รวมถึงสามารถจัดกลุ่มของตัวดีไวซ์ได้ เช่น กลุ่มของดีไวซ์ในห้องนอน ไม่ว่าจะเป็นหลอดไฟ พัดลม แอร์ต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้สะดวกสบายยิ่งขึ้นในการสั่งเปิดปิดด้วยการสั่งการเพียงครั้งเดียว เป็นต้น นอกจากนี้ Alexa ยังมีสกิล ที่น่าสนใจ อย่างการรายงานข่าวที่ผู้ใช้สามารถเลือกสำนักข่าวที่ชอบได้ รวมถึงสามารถสั่งซื้อของผ่าน Alexa ได้ โดยคำสั่งซื้อจะถูกส่งตรงผ่าน Amazon เพื่อให้มาจัดส่งที่บ้าน แต่น่าเสียดายฟังก์ชั่นนี้ยังไม่รองรับในประเทศไทยนะครับผม อย่างไรก็ตาม แค่นี้ก็เรียกได้ว่ามีความสามารถครบ ไม่ต้องคิดเยอะเลยหากอยากได้ Alexa  มาเป็นผู้ช่วยในบ้านของคุณนะครับ

Broadlink RM Mini 3 (Black Bean)

สำหรับตัวนี้ต้องขอบอกก่อนเลยว่าอาจจะไม่ได้มีความสามารถที่หลากหลายเมื่อเทียบกับสองตัวที่กล่าวมาก่อนหน้า แต่ตัวนี้เรียกได้ว่าเพียงพอและเหมาะสำหรับใครก็ตามที่ต้องการเชื่อมต่อการใช้งานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านไว้บนสมาร์ทโฟนของคุณ เพราะว่าเจ้าตัวนี้ สามารถ learning เข้ากับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในบ้านของคุณและเปลี่ยนหน้าจอการทำงานบนโทรศัพท์มือถือให้เป็นหน้าจอเดียวกับรีโมทของอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่คุณได้เชื่อมต่อไว้ และเมื่อคุณต้องการที่จะสั่งการอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ของคุณแล้ว คุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้องลุกไปหยิบรีโมทมาสั่งการแต่สามารถสั่งการผ่านรีโมทที่เชื่อมต่อไว้บนสมาร์ทโฟนของคุณได้เลยนั่นเอง

Xiaomi Smart Sensor Set 

Xiaomi เองเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ในยุคนี้ เพราะเจ้านี้เขาก็มักจะมี gadgets ใหม่ ๆ ล้ำ ๆ ออกมาให้เราได้เล่นกันอยู่เสมอ รวมไปถึงอุปกรณ์ประเภท smart speaker นี้ก็เช่นกัน ซึ่งของทางเสียวหมี่มีรูปแบบอุปกรณ์ที่ต่างจากสามตัวข้างต้นอยู่สักหน่อยตรงที่ว่า ของเสี่ยวหมี่นั้นเขาทำออกมาเป็นเซ็ท ซึ่งมีอุปกรณ์ทั้งหมด 6 ชิ้นที่ช่วยกันทำงาน โดยหัวเรือใหญ่ในการทำงานของเซ็ทนี้อยู่ที่อุปกรณ์ที่ชื่อว่า Gateway ซึ่งเป็นตัวที่เชื่อมต่อ WiFi  และบูทูธ ไปยังอุปกรณ์ตัวอื่นในแก๊ง ไม่ว่าจะเป็น Window / Door Sensor , Motion Sensor และ Smart Switch ซึ่งแต่ละตัวนั้น เราสามารถออกแบบคำสั่งได้ตามใจชอบผ่านแอป Mi Home และหากใครที่ยังไม่พอใจกับสมาชิกของแก๊งนี้ก็ยังสามารถซื้ออุปกรณ์ตัวอื่น ๆ ของเสี่ยวหมี่ อย่างเช่น ตัวตรวจจับแก๊ส/ควันไฟ ตัวตรวจจับน้ำล้น ตัววัดอุณภูมิ เข้ามาเสริมในเซ็ทได้นะครับ แต่ต้องบอกกันสักหน่อยว่าเจ้าเสี่ยวหมี่เซ็ทนี้ ค่อนข้างเหมาะกับบ้านที่มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของแบรนด์เสี่ยวหมี่ในบ้านเยอะ ๆ นะครับ จึงจะคุ้มแก่การนำเซ็ทนี้มาช่วยสร้างสมาร์ทโฮมแบบ DIY นั้นเอง

และทั้งหมดนี้ที่เรานำมาฝากกันก็เป็นเหล่าบรรดาอุปกรณ์ประเภท smart speaker อีกหนึ่งตัวช่วยคูล ๆ แห่งยุค ที่ช่วยให้บ้านของคุณการเป็น smart home ได้นั่นเอง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

คัมภีร์เช็คลิสต์สำหรับตรวจรับคอนโดด้วยตัวเอง
“ฮาว ทู จัดสวนแนวตั้ง” เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้คอนโดของคุณน่าอยู่
ประกันคอนโดเรื่องสำคัญที่ชาวคอนโดต้องรู้
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊