ประกันของเรา
บทความ
เกี่ยวกับ gettgo

มาดูกัน! นิสัยอย่างเรา เหมาะจะไปเที่ยวประเทศอะไร?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันนี้การเดินทางกลายมาเป็นหนึ่งในไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั่วโลกไปแล้ว ยิ่งสายการบินแข่งกันจัดโปรโมชั่นลดราคาตลอดทั้งปี ยิ่งเพิ่มแรงจูงใจในการออกท่องโลกกว้างให้มากขึ้นไปอีก ซึ่งแต่ละคนก็มีรูปแบบและแนวทางการท่องเที่ยวที่ต่างกันออกไป บางคนชอบภูเขา บางคนชอบทะเล บางคนชอบหรูหรา บางคนชอบแบกเป้ลุย หากจับพลัดจับผลู ไปเที่ยวประเทศที่ไม่เข้ากับสไตล์และบุคลิก แทนที่จะได้มีช่วงเวลาแห่งความทรงจำแสนสุข อาจจะกลายเป็นช่วงเวลาแห่งความทุกข์ระทมก็เป็นได้ จริงมั้ยครับ ดังนั้น เพื่อไม่ให้เราไปอยู่ผิดที่ผิดทางแล้วมานั่งช้ำใจทีหลัง ลองเปลี่ยนมาเที่ยวในประเทศที่เข้ากับนิสัยของเรากันดีกว่า อยากรู้แล้วล่ะสิ.. ว่านิสัยแบบไหนเข้ากับประเทศอะไรบ้าง งั้นตามมาดูกันเลยครับ

 

รักอิสระ ชอบผจญภัย สนุกกับเรื่องท้าทาย

 

นิวซีแลนด์ (New Zealand) หรือ อาเทอารัว ( Aotearoa) ในภาษาเมารี หมายถึง ดินแดนแห่งเมฆยาวสีขาว เป็นอีกหนึ่งประเทศในฝันของคนที่ชอบผจญภัยไปอย่างอิสระ เราสามารถเช่ารถขับชมทัศนียภาพ 2 ข้างทาง ที่งดงามราวกับสวรรค์บนดิน แถมระหว่างทางยังสามารถแวะลงไปสูดอากาศบริสุทธิ์ได้ด้วยครับ สัมผัสกับธรรมชาติป่าเขาลำเนาไพร ทะเลสาบ และน้องแกะอย่างใกล้ชิด แต่ถ้าอยากเพิ่มระดับความท้าทายขึ้นไปอีก ต้องไม่พลาดที่จะระเบิดความมันส์ไปกับกิจกรรมต่าง ในนิวซีแลนด์ครับ ไม่ว่าจะเป็นกระดานโต้คลื่น พายเรือคายัค ล่องเรือเจ็ทโบ๊ต กระโดดบันจี้จัมพ์ โหนสลิง สกีหิมะ ปีนเขา เดินเท้าไปสัมผัสธารน้ำแข็ง ฯลฯ ส่วนใครเบื่อชมวิวแบบเดิม อยากปล่อยใจล่องลอยคลอเคลียเมฆสีขาวบนท้องฟ้า แล้วชมทิวทัศน์แบบ 360 องศาจากมุมสายตานก (Bird's-eye view) ก็มีให้เลือกทั้งเฮลิคอปเตอร์ ร่มร่อน และบอลลูนครับ

 

ไม่อยู่นิ่ง สนุกกับทุกกิจกรรม มนุษยสัมพันธ์เลิศ

 

สเปน (Spain) ดินแดนต้นกำเนิดของมาธาดอร์ (Matador) และระบำฟลาเมงโก (Flamenco) ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป พูดชื่อสเปน หลายคนอาจจะยังนึกไม่ออก แต่ถ้าลองพูดถึงทีมฟุตบอล เช่น บาร์เซโลนา เรอัลมาดริด บาเลนเซีย ฯลฯ รับรองว่าร้องอ๋อกันทันทีแน่ครับ มาเที่ยวที่นี่นอกจากจะได้ชมฟุตบอลทีมขวัญใจอย่างใกล้ชิดแล้ว ยังจะได้ชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่ของโลก ศิลปวัฒนธรรม อาหารเลิศรส และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลวิ่งวัวกระทิง (San Fermin Fiestas) ที่เมืองปัมโปลนา, เทศกาลปามะเขือเทศ (La Tomatina Festival) ที่เมืองบูโยล และเทศกาลปราสาทมนุษย์ (Human Tower Festival) ที่เมืองกาตาลุญญา เทศกาลสำคัญที่ได้รับการจดทะเบียนให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติ สำหรับสายปาร์ตี้โต้รุ่งไม่เมาไม่เลิก หมู่เกาะเกาะมายอร์กา (Majorca) รอต้อนรับคุณอยู่แล้วครับ

 

รักสันโดษ ต้องการปลีกวิเวก หลีกหนีความวุ่นวาย

 

ฟินแลนด์ (Finland) เป็นประเทศในกลุ่มประเทศนอร์ดิก ที่ได้รับการยกย่องว่ามีระบบการศึกษาดีที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 5 ล้านคน ซึ่งถือว่าเบาบางมากเมื่อเทียบกับพื้นที่ของประเทศ ปกคลุมด้วยป่าสน มีทะเลสาบและเกาะจำนวนมาก ฤดูหนาวของที่นี่จะยาวนานกว่า 6 เดือน มองไปทางไหนก็จะพบหิมะขาวโพลนและทะเลสาบที่กลายเป็นน้ำแข็ง จุดที่เหนือสุดของประเทศ ในฤดูหนาวพระอาทิตย์จะไม่ขึ้นประมาณ 51 วัน และในฤดูร้อนพระอาทิตย์ไม่ตกดินประมาณ 73 วัน ธรรมชาติ อากาศ และคุณภาพชีวิต ส่งผลให้ชาวฟินแลนด์มีวิถีชีวิตเรียบง่ายและรักความสงบ เหมาะมากสำหรับคนรักสันโดษ หลบความวุ่นวายจากเมืองมาใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ อ่านหนังสือ นั่งจิบกาแฟ ปล่อยใจให้ดื่มด่ำกับธรรมชาติรอบตัว แต่ถ้าเบื่อก็สามารถออกไปเดินเล่นในเมือง ชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่ หรือไปล่าแสงเหนือ (ออโรร่า) ที่แลปแลนด์ (Lapland) ก็เท่ไม่หยอกครับ

 

ชอบเรียนรู้ หลงใหลในประวัติศาสตร์ และอยากสัมผัสอารยธรรมโบราณ

 

อุซเบกิสถาน (Uzbekistan) ดินแดนแห่งทะเลทรายที่เต็มไปด้วยเสน่ห์มนต์ขลังของอารยธรรมและโบราณสถานเก่าแก่กว่าสองสหัสวรรษ มีเมืองทาชเคนต์ (Tashkent) เป็นเมืองหลวงที่มีความทันสมัย ผสมผสานกับวัฒนธรรมดั้งเดิมได้อย่างลงตัว และเคยเป็นจุดพักที่สำคัญของคาราวานบนเส้นทางสายแพรไหม ความยิ่งใหญ่ของอารยธรรมในอดีตถูกบอกเล่าผ่านทางสถาปัตยกรรม ภูมิประเทศ อาหารพื้นเมือง และวิถีชีวิตผู้คนในอุซเบกิสถาน มีเมืองมรดกโลกที่มีสถาปัตยกรรมอิสลามสวยงามราวกับภาพวาดรอให้เราไปสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นศูนย์กลางประวัติศาสตร์บูคารา (Historic Centre of Bukhara), ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ชาห์รีซับซ์ (Historic Centre of Shakhrisyabz), ซามาร์คันด์ชุมทางวัฒนธรรม (Samarkand – Crossroads of Cultures) และอีชานก็อลอะฮ์ (Itchan Kala)

 

มีความอดทน ต้องการแสวงหาตัวตน และไม่กลัวความลำบาก

 

อินเดีย (India) ประเทศที่หลายคนส่ายหน้าไม่กล้าไป แต่ถ้าลองได้ไปครั้งหนึ่งเป็นต้องตกหลุกรักอย่างแน่นอนครับ การเดินทางมาอินเดียอาจจะไม่ใช่ทริปที่สะดวกสบายเท่าไรนัก ต้องเจอกับวัฒนธรรมที่แตกต่าง ความวุ่นวายตามท้องถนน และอากาศที่ร้อนอบอ้าว แต่ก็เป็นประสบการณ์ที่ดีครั้งหนึ่งในชีวิต ยิ่งถ้าเป็นคนใจเย็น มีความอดทน และไม่กลัวความลำบากอยู่แล้วยิ่งปรับตัวง่ายเข้าไปใหญ่ สามารถเดินชมสถาปัตยกรรมอันงดงามในเมืองต่าง หรือฝึกใจให้สงบด้วยการเดินทางไปแสวงบุญตามรอยพระบรมศาสดา วิปัสสนากรรมฐาน และสักการะบูชาสังเวชนียสถาน หรือถ้าต้องการเดินทางแสวงหาตัวตนตามเส้นทางธรรมชาติที่เลห์ ลาดัก (Leh Ladakh) หรือแคชเมียร์ (Kashmir) ก็สนุกไม่ใช่เล่นครับ เส้นทางที่แสนจะขรุขระ ถนนแคบๆ และคดเคี้ยว ช่วยขัดเกลาความอดทนที่มีในตัวเราได้ดีนักแล

 

นี่แค่น้ำจิ้มเล็ก น้อย ที่ผมนำมาฝากเพื่อน นักเดินทางทุกท่านนะครับ ยังมีประเทศที่มีความโดดเด่นและน่าสนใจมากมายทั่วโลกรอให้เราไปสัมผัสกันอีกเยอะ แต่เคล็ดลับการเลือกจุดหมายปลายทางง่าย คือ ลองเลือกตามหัวใจ เข้ากับนิสัย และอยู่ในงบประมาณที่กำหนด ที่สำคัญคือไม่ว่าจะไปประเทศไหนก็ต้องรู้จักปรับตัว ลดอคติ และอัตตาในตัวเองลงสักนิด แค่นี้ทริปของเราก็จะมีแต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ได้เก็บเกี่ยวความทรงจำดี กลับมาเป็นพลังต่อสู้กับชีวิตไปอีกยาว แต่ถ้าใครยังไม่มีจุดหมายปลายทางในใจก็ลองตามรอยประเทศที่เราแนะนำได้เลย รับรองเด็ดแน่นอน พร้อมแล้วก็เก็บกระเป๋าเดินทางโลด

บทความที่คุณอาจสนใจ

ถึงเวลาแล้วหรือยัง...ที่จะหันมาให้ความสำคัญกับ ‘ประกันเดินทาง’
ถือวีซ่าเชงเก้น เช่ารถเที่ยวตะลุยยุโรป
สาย Road trip เมืองนอกฟัง ถามตอบทุกเรื่องน่ารู้​ “ใบขับขี่สากล” 
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊