ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

ทำอย่างไร เมื่อความร้อนไม่อาจฆ่าโควิด-19 ได้อย่างที่คิด


จากรายงานข่าวเมื่อวันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมา ได้มีการอ้างถึงผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัย The Aix-Marseille University ในประเทศฝรั่งเศสเกี่ยวกับการทดลองการฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยอุณหภูมิ 60 องศา เป็นเวลาถึง 1 ชั่วโมง พบว่าไม่สามารถฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้ มิหนำซ้ำยังมีการแบ่งตัวเพิ่มอีกต่างหากครับ ทำให้ทางห้องวิจัยจึงได้มีการทดลองเพิ่มเติม โดยการนำเชื้อโควิด-19 มาทดลอง โดยแบ่งกลุ่มของเชื้อเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มที่เป็นเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ไม่มีการปนเปื้อน ส่วนอีกกลุ่มเป็นเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีการปนเปื้อน ทั้งนี้พบว่า เชื้อไวรัสโควิดที่สะอาดสามารถกำจัดได้ง่ายกว่าเชื้อที่ปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ แต่ทางทีมนักวิจัยก็มีการออกมาชี้แจงครับว่า เชื้อโควิด-19 ที่พบโดยทั่วไปอาจไม่ทนต่อความร้อนขนาดนี้ เพราะเชื้อที่อันตรายและทนต่อความร้อนต้องเป็นเชื้อที่มีการปนเปื้อนสูง อย่างไรก็ดี จากการทดลองครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งหลักฐานที่ช่วยเน้นย้ำถึงการกำหนดมาตรฐานในการทำความสะอาดและการฆ่าเชื้อในห้องแล็บ เพื่อลดความเสี่ยงให้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่ใกล้ชิดกับไวรัสโควิด-19

นอกจากนี้ในเรื่องความเข้าใจที่ว่า ความร้อนนั้นสามารถลดความรุนแรงเชื้อโควิด-19 ก็ถูกแย้งด้วยงานวิจัยจากประเทศจีนอีกหนึ่งงานวิจัยที่เปิดเผยว่า การอยู่ในสภาพอากาศร้อนก็มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เช่นกัน โดยอ้างอิงจากกรณีผู้ป่วยรายหนึ่งที่ใช้บริการโรงอาบน้ำสาธารณะที่มีอุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเซลเซียส แต่ก็ยังสามารถแพร่เชื้อไปยังผู้ใช้บริการและพนักงานคนอื่นได้อีกถึง 8 คนเลยทีเดียวครับ

เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว อาจบอกได้ครับว่า ข้อมูลเหล่านี้ขัดกับสิ่งที่เราได้รับรู้กันมาก่อนหน้านี้ที่ว่า ความร้อนนั้นสามารถช่วยกำจัดหรือลดความรุนแรงของเชื้อโควิด-19 ได้ ดังนั้นวิธีการรับมือกับเจ้าโควิด-19 ได้ดีที่สุดโดยไม่ต้องพึ่งพาความร้อนนั้นก็คือ “การล้างมือด้วยสบู่” นั่นเองครับ เพราะอย่างที่เราทราบกันว่า ตัวเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้น มีเยื้อหุ้มเป็นไขมัน ซึ่งบอกเลยว่าเจ้าไขมันนี้พ่ายแพ้ต่อสบู่โดยสิ้นเชิง แต่ที่ว่าแพ้นั้นแพ้อย่างไร มาดูกันครับ!

 

 

ทำไมสบู่ถึงเอาชนะโควิด-19 ได้!

มีใครเคยสงสัยไหมครับว่าทำไมสบู่ถึงเป็นมือพิฆาตโควิด-19 ที่ดีที่สุด คำตอบก็คือ  เพราะสบู่แบ่งการทำงานออกเป็นขั้วที่ชอบน้ำและขั้วที่ไม่ชอบน้ำ ซึ่งขั้วที่ไม่ชอบน้ำจะคอยทำหน้าที่เข้าไปจับไขมันและโปรตีน ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งของเชื้อไวรัส อย่างเช่นเจ้าโควิด-19 นั่นเอง ซึ่งเมื่อขั้วที่ไม่ชอบน้ำทำการจับไขมันและโปรตีนแล้ว เจ้าขั้วที่ชอบน้ำก็จะเข้ามาจับส่วนที่เป็นไขมันแล้วดึงออกไปรวมกับน้ำ ทำให้เชื้อแตกตัว ขณะเดียวกันก็จะก่อตัวเป็นฟองขนาดเล็กที่ล้างออกด้วยน้ำได้ พูดง่าย ๆ ก็คือ สบู่จะเข้าไปจับเชื้อไวรัสแล้วทำการแยกส่วนจนไม่อาจทำให้ไวรัสนั้น ๆ ใช้ชีวิตต่อได้ ดังนั้น สบู่ จึงขึ้นชื่อว่าเป็นมือพิฆาตที่สามารถเอาชนะเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ดีที่สุดนั่นเองครับ

3 สถานการณ์ที่ห้ามลืมล้างมือเด็ดขาด!

  1. เมื่อกลับมาจากข้างนอก
  2. หลังจากการสั่งน้ำมูก ไอ หรือจาม  
  3. ก่อนรับประทานอาหารหรือสัมผัสอาหาร

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เพียงแค่การล้างมืออย่างเดียวนะครับ แต่อย่าลืมว่าควรจะใช้เวลาอย่างน้อย 20 วินาทีในการล้างมือเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ดังนั้น การล้างมือด้วยสบู่ที่ถูกวิธีและใช้เวลาที่เหมาะสมจะสามารถกำจัดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ และหลังจากล้างมือก็อย่าลืมที่จะเช็ดมือให้แห้งด้วยนะครับ

และนั้นก็คือทั้งหมดที่ gettgo นำมาฝากกันครับ เห็นไหมครับว่า ถึงแม้ความร้อนอันเป็นที่น่าภูมิใจของประเทศไทยขนาดไหน ก็ไม่อาจเอาชนะโควิด-19 ได้ เราก็ยังมีนักปราบเชื้อไวรัสมือดีอย่าง “สบู่” อยู่ใกล้ ๆ ตัวนั่นเองครับ


Cr. Thairath, Sanook  

บทความที่คุณอาจสนใจ

กินเจนี้ กินอะไรดี 10 อาหารเจเมนูแนะนำที่ทำให้กินเจ ไม่จำเจ
ปรับแผนชีวิตอย่างไรให้ฟิน รับมือช่วงกักตัวอยู่บ้านตลอดสงกรานต์นี้!
เปิดหน้าประวัติศาสตร์:  “โรคระบาด” ในอดีตพลิกโฉมโลกอย่างไรบ้าง?
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊