ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

ช่วยด้วย! รถสตาร์ทไม่ติดต้องทำอย่างไรดี

รถสตาร์ทไม่ติด

 

รถสตาร์ทไม่ติดเชื่อว่าคงเป็นปัญหาที่คนใช้รถ ๆ หลายๆคนต้องเคยเจอ อยู่มาวันหนึ่งเจ้ารถคู่ใจที่ใช้มาอยู่ดี ๆ เกิดสตาร์ทไม่ติดขึ้นมาขึ้นมาซะอย่างนั้น พอลองเช็คน้ำมันดูแล้วก็ไม่ได้หมด เช็คดูแล้วยังเต็มถังอยู่ แล้วสาเหตุมันมาจากอะไรได้ แล้วเนี่ยอยากจะขับไปให้พี่ช่างช่วยดูก็ทำไม่ได้เพราะมันสตาร์ทไม่ติด ดังนั้นวันนี้มาดูกันครับว่าสาเหตุของรถสตาร์ทไม่ติดนอกจากสาเหตุง่าย ๆ อย่างน้ำมันหมดแล้วมาจากอะไรได้บ้าง

 

ตัวการของรถสตาร์ทไม่ติด มาจาก?

 

แบตเตอรี่เสื่อม

 

แบตเตอร์รี่เสื่อม

หากรถสตาร์ทไม่ติดอย่างแรกที่อยากจะให้ทุกคนตรวจเช็คดูก่อนเลยคือแบตเตอรี่ครับเพราะสิ่งนี้มักจะเป็นสาเหตุหลักที่นำมาซึ่งอาการรถสตาร์ทไม่ติดแล้วจะรู้ได้อย่างไรใช่มั้ยครับว่าแบตเตอร์รี่ของเรานั้นเสื่อมแล้ว สามารถเช็คได้ที่ไฟที่แสดงบนหน้าปัด ถ้าเราไม่เห็นว่ามีไฟแบตเตอร์รี่แสดงอยู่ก็เดาไว้ได้เลยครับว่าแบตเตอร์รี่ของเราอาจจะเสื่อมแล้วนั่นเอง และอีกอย่างหนึ่งที่เป็นอาการของการแบตเตอรี่เสื่อมคือ เวลาสตาร์ทแล้วมีเสียงแปลกๆ หรือเวลาที่รถวิ่งด้วยรอบเครื่องต่ำแล้วเครื่องดับไปเองนั่นล่ะครับ บอกได้เลยว่าน่าจะถึงเวลาที่คุณต้องนำแบตของคุณไปชาร์จแล้ว หรือบางทีแบตเตอรี่ของคุณอาจจะไม่ได้เสื่อมแต่มีอาการแบตเตอร์รี่หมด ซึ่งอาการนี้เกิดได้จากการที่คุณเผลอเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าในรถทิ้งไว้เป็นเวลานานเช่น ไฟในรถ ไฟหน้ารถ จนทำให้เกิดการกินไฟมากเกินไป ซึ่งหากเจอปัญหานี้สามารถแก้ได้ด้วยการพ่วงชาร์จแบตเตอร์รี่นั่นเองครับ

 

รถเสีย

 

ไดร์สตาร์ท
หากลองเช็คอาการของแบตเตอรี่แล้ว ลองพ่วงแบตแล้วแต่รถก็ยังสตาร์ทไม่ติด ลำดับต่อไปให้ลองสังเกตอาการนะครับว่ามีอาการตามนี้ไหม คือ บิดกุญแจสตาร์ทรถแล้วมีเสียงแชะ แล้วไม่มีปฏิกิริยาอื่น ๆ ตอบกลับมา แต่อุปกรณ์ไฟฟ้าอื่น ๆ ภายในรถยังคงใช้งานได้แบบปกติ นั้นก็อาจจะทำให้เดาได้ว่าไดร์สตาร์ทของรถเรานั้นมีปัญหาหรือเปล่า? ถ้าหากว่าไดร์สตาร์ทมีปัญหา สิ่งที่เราพอจะทำได้ในเบื้องต้นคือ ให้ลองหาไม้มาเคาะ ๆ ที่ไดร์สตาร์ทดูนะครับถ้าเคาะแล้วสตาร์ติดแปลว่าแค่สกปรก แต่ถ้าเคาะแล้วรถสตาร์ทไม่ติดแปลว่าเสียต้องนำไปซ่อมนะครับผม

 

ไดร์ชาร์จเสีย

 

ไดร์ชาร์จเสีย
ไดร์ชาร์จคือตัวอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ในการจ่ายไฟฟ้าเข้าสู่แบตเตอร์รี่เพื่อทำให้แบตเตอร์รี่ทำงาน และคอยสร้างกระแสไฟฟ้าในขณะที่รถยนต์ทำงานดังนั้นหากเจ้าตัวไดร์ชาร์จเสียขึ้นมาก็จะทำให้แบตเตอรี่ไม่ทำงานจนทำให้เกิดอาการรถสตาร์ทไม่ติดได้ โดยอาการของไดร์ชาร์จเสียนั้นสามารถเช็คได้จาก ระบบการทำงานที่ผิดปกติไปภายในรถ เช่น แอร์ไม่เย็นแบบที่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากการรั่วใดๆของตัวแอร์เองหรือ ไฟหน้าไม่ค่อยสว่าง หรือมีไฟขึ้นโชว์รูปแบตเตอรี่บริเวณหน้าปัด ก็ให้สันนิษฐานไว้ได้ก่อนเลยนะครับว่าอาจจะถึงว่าที่ต้องเช็คสภาพเจ้าตัวไดร์ชาร์จ หรือไม่ก็แบตเตอรี่ได้แล้วนั่นเองครับ


อุปกรณ์คู่หูที่ขาดไม่ได้

จากที่เล่ามาทั้งสามสาเหตุหลักตัวการทำให้รถสตาร์ทไม่ติดนั้นมีจุดที่เราพอจะตรวจเช็คได้เองก่อนจะส่งเจ้ารถสตาร์ทไม่ติดไปถึงมือช่าง จะเห็นได้ว่าเราควรมีอุปกรณ์เครื่องมือช่างบางอย่างติดรถไว้เพื่อที่เอาไว้เช็คเบื้องต้นได้เองนะครับ

 

สายพ่วงแบตเตอรี่

 

สายพ่วงแบต
เป็นหนึ่งอุปกรณ์ที่สามารถช่วยให้เราแก้อาการรถสตาร์ทไม่ติดได้ โดยวิธีการใช้สายพ่วงแบตก็เพียงแค่ต่อสายพ่วงเข้ากับรถอีกคันหนึ่งที่แบตยังใช้งานได้ปกติ แล้วสตาร์ทรถคันที่ยังใช้งานได้ปกตินั้นไว้สัก3-4นาทีเท่านี้ก็จะสามารถช่วยกระตุ้นแบตรถคันที่หมดได้แล้วครับ หรืออย่างน้อยถ้าหากลองพ่วงแบตเตอรี่ดูแล้วรถสตาร์ทไม่ติดก็สามารถทำให้เราสันนิษฐานได้เบื้อนต้นว่าปัญหาของรถสตาร์ทไม่ติดไม่ได้มาจากแบตเตอรี่เสื่อมหรือหมด แต่อาจจะมาจากไดร์ชาร์จหรือจุดอื่นนั่นเองครับ เท่านี้ก็จะทำให้พอคุยกับพี่ช่างรู้เรื่องแล้วใช่มั้ยครับ 

 

เมื่อรู้แบบนี้แล้วคราวหน้าหากว่าเกิดอาการรถสตาร์ทไม่ติด ก็จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไปแล้วครับอย่าลืมลองทำตามที่ gettgo แนะนำดูนะครับสามารถทำได้ง่าย ๆ ก็สามารถช่วยเช็คให้แน่ใจได้แล้ว่าอาการของรถสตาร์ทไม่ติดที่คุณเจออยู่มาจากสาเหตุอะไร แต่ถ้าหาไม่สบายใจจริง ๆ ก็สามารถลองนำอาการจากที่เราลองเช็คดูเองนี้ไปปรึกษาพี่ๆช่างให้ช่วยตรวจดูได้นะครับ

ซื้อประกันรถยนต์

บทความที่คุณอาจสนใจ

ซื้อรถทั้งทีต้องเอาให้คุ้ม! SUV รถครอบครัวของคนยุคใหม่
รถยนต์คันแรก ต้องแบกอะไรบ้าง?
เจาะลึกทะเบียนรถมงคลทำไมราคาแพง
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊