ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

อากาศร้อนจนหม้อน้ำรั่ว ต้องทำอย่างไร?

ใครรีบอ่านก่อนเลย

  1. เปิดฝากระโปรงเพื่อระบายความร้อน

  2. เปิดฝาหม้อน้ำอย่างระมัดระวัง ไม่ควรเปิดด้วยมือเปล่า

  3. ค่อย ๆ เติมน้ำใส่หม้อน้ำโดยเว้นช่วงแต่ละครั้งที่เติมประมาณ 5 นาที

  4. สังเกตระดับน้ำ และหม้อน้ำว่าแตกหรือไม่

 


อาการหม้อน้ำรั่วคงจะเป็นปัญหาที่ทำให้หลาย ๆ คนปวดหัวกันไม่น้อยใช่มั้ยครับ เพราะหากเกิดหม้อน้ำรั่วขึ้นมากลางทางแล้ว จะขับต่อไปก็ทำไม่ได้ จะถอยก็ไม่ไหว เพราะอาการนี้สามารถส่งผลอันตรายถึงชีวิตและทรัพย์สินกันเลยทีเดียวหากฝืนขับต่อไป ดังนั้นวันนี้ gettgo เลยจะขอมาแนะนำวิธีรับมือกับปัญหานี้กันครับ ว่าหากเกิดหม้อน้ำรั่วนั้นเราควรทำตัวอย่างไร และการป้องกันไม่ให้เกิดหม้อน้ำรั่วนั้น ทำอย่างไรได้บ้าง มาดูกันครับ

หม้อน้ำรั่วแบบนี้ดูแลอย่างไร

หากคุณกำลังขับรถอยู่ดี ๆ แล้วเกิดปัญหาหม้อน้ำรั่วกลางทาง สามารถแก้ปัญหาเบื้องต้นก่อนโทรหาพี่ช่างได้ 4 ขั้นตอนง่าย ๆ ตามนี้เลยครับ

  1. เปิดฝากระโปรง

เมื่อรถมีอาการหม้อน้ำรั่วหรือมีควันออกมาจากหน้ากระโปรงนั้น ให้เปิดฝากระโปรงเพื่อระบายความร้อนของเครื่องยนต์เสียก่อน

  1. รอเครื่องเย็นแล้วจึงเปิดฝาหม้อน้ำ

หลังจากเครื่องยนต์เย็นตัวลงแล้วจึงค่อยเปิดฝาหม้อน้ำออก โดยอย่าลืมที่จะใช้ผ้าหนา ๆ หรือสวมใส่ถุงมือที่ป้องกันความร้อนได้นะครับ และควรระวังเป็นอย่างยิ่งที่จะไม่ยื่นหน้าเข้าไปใกล้ เพราะในหม้อน้ำอาจจะยังมีแรงดันสูงอยู่ จนอาจทำให้น้ำพุ่งกระเด็นใส่หน้าจนได้รับอันตรายได้

  1. ค่อย ๆ เติมน้ำใส่หม้อน้ำ

หลังจากทำการเปิดฝาหม้อน้ำเรียบร้อยแล้ว ต่อไปให้เติมน้ำใส่หมอน้ำรถ โดยการเติมต้องค่อย ๆ เติมทีละนิด ทิ้งช่วงสัก 5 นาทีในแต่ละครั้งของการเติม โดยหากใครมีน้ำยาหล่อเย็นติดรถไว้ก็ให้ใช้น้ำยาหล่อเย็นนะครับ แต่หากฉุกเฉินจริง ๆ แนะนำให้ใช้น้ำเปล่าที่สะอาดเพื่อไม่ให้มีการตกตะกอนของสิ่งสกปรกต่าง ๆ ในเครื่องยนต์ครับ 

  1. เช็คว่ามีอาการหม้อแตกร่วมด้วยหรือไม่

ระหว่างการเติมน้ำนั้น อย่าลืมที่จะสังเกตด้วยว่า น้ำที่เติมมีระดับเพิ่มขึ้นหรือไม่ หากเติมเท่าไหร่ระดับน้ำก็ไม่เต็มสักที นั่นอาจจะหมายความว่า หม้อน้ำของเราแตกนั้นเองครับ ถ้าเป็นเช่นนี้แนะนำให้รีบเรียกช่างด่วน ๆ เลยครับ เพราะหม้อน้ำแตก อาจทำให้เครื่องยนต์เกิดความร้อนสูง และเกิดความเสียหายมากตามมาครับ 
 

สิ่งที่ห้ามทำเมื่อหม้อน้ำรั่ว

  1. ห้ามเปิดแอร์เด็ดขาด เพราะจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนัก และความร้อนเพิ่มสูงขึ้น

  2. ห้ามฝืนขับรถต่อเด็ดขาด  หากทำการแก้ไขเบื้องต้นแล้ว รีบขับรถหาอู่ที่ใกล้ที่สุดเพื่อซ่อมโดยด่วน ไม่ควรเสี่ยงที่จะขับต่อไกล ๆ นะครับ

สังเกตสักนิดป้องกันปัญหาใหญ่

ขณะขับรถควรหมั่นสังเกตเข็มวัดอุณหภูมิบนหน้าปัดรถ โดยเมื่ออุณหภูมิเครื่องยนต์สูงขึ้นเข็มจะชี้ขึ้นเกินครึ่งหน้าปัดมาใกล้ตัว H และเมื่ออุณหภูมิเครื่องยนต์เย็นลงจะสังเกตได้ว่าเข็มจะชี้ไปที่ระหว่างตัว H และตัว C หรือสำหรับในบางรุ่น เมื่อเครื่องเย็นเข็มอาจจะอยู่ต่ำกว่าครึ่งมานิดหน่อยนะครับ

นอกจากนี้ก่อนออกเดินทางทุกครั้ง ควรมีการตรวจเช็คสภาพความพร้อมของหม้อน้ำเพื่อป้องกันปัญหาหม้อน้ำรั่วที่อาจตามมา โดยตรวจสอบหม้อน้ำว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ไม่มีรอยรั่วตามจุดต่าง ๆ เช่น ท่อยางหม้อน้ำ ครีบรังผึ้งระบายความร้อน ปั้มน้ำ หากพบรอยรั่วตามจุดเหล่านี้ให้รีบจัดการแก้ไขในทันทีพร้อมทั้งจัดเตรียมน้ำเปล่าไว้ประจำรถเผื่อเกิดอาการหม้อน้ำรั่วกลางทางนะครับ

เพราะปัญหาหม้อน้ำรั่วไม่เข้าใครออกใคร และคงไม่มีใครอยากเจอ ดังนั้นป้องกันไว้ดีกว่าแก้นะครับ แต่ถ้าประสบปัญหานี้ขึ้นมาจริง ๆ ก็อย่าลืมที่จะทำตามขั้นตอนง่าย ๆ ที่ gettgo นำมาฝากกัน และอย่าลืมดูแลตัวเองกันด้วยนะครับผม

บทความที่คุณอาจสนใจ

อายุรถยนต์เท่านี้ ทำประกันภัยรถยนต์แบบไหนดี ถึงจะเหมาะสมที่สุด?
เผลอเปิดไฟทิ้งไว้ รถแบตหมด ทำไงล่ะทีนี้? สอนวิธีปลุกเสกรถแบตหมด ให้กลับมาวิ่งได้
ถอยรถชนรั้ว ขับชนเสาไฟฟ้า ต้องเคลมประกันยังไง เมื่อไร้คู่กรณี???
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊