ประกันของเรา
บทความ
เกี่ยวกับ gettgo

WHO ประกาศโควิด-19 คือการระบาดใหญ่ สิ่งนี้คืออะไร ส่งผลอย่างไรต่อเรา ?

 

หลังจากที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศให้โคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 เป็น “การระบาดใหญ่ทั่วโลก (pandemic)” ในวันพุธที่ 11 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมาหลังจากที่มันได้ทำให้ผู้ติดเชื้อสูงถึง 118,000 คนใน 114 ประเทศและอีก 4,291 คนที่ต้องเสียชีวิตเพราะโควิด-19 จึงทำให้องค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้เป็นโรคที่มีการแพร่ระบาดทั่วโลก จากการประกาศขององค์การอนามัยโลกนั้นทำให้เห็นถึงการทำงานของทั่วโลกที่ยังไม่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากพอที่จะต่อสู้กับ โควิด-19 จนทำให้มีการแพร่ระบาดไปทั่วโลกและมีผู้ติดเชื้อถึงหลักแสนคน

จากการที่ได้มีประกาศดังกล่าวอาจมีหลายคนสงสัยว่าหลังจากประกาศแล้วจะเกิดอะไรขึ้นกับเรา? เกี่ยวอะไรกับเราไหม? และส่งผลอย่างไรต่อการจัดการของกระทรวงสาธารณสุขหรือเปล่า ? วันนี้ gettgo ได้รวบรวมสิ่งที่น่าสนใจหลังจากได้มีการประกาศดังกล่าวซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ใหญ่และมีความเร่งด่วนมาก ๆ มาฝากกัน


อะไรคือการระบาดทั่วโลก หรือการระบาดครั้งใหญ่ (pandemic) ?

การประกาศให้เป็นการระบาดครั้งใหญ่ หรือการระบาดทั่วโลกนั้น เพื่อให้เห็นว่าการระบาดของโรคดังกล่าวนั้นเป็นการระบาดที่เป็นวงกว้าง และมีการระบาดในหลายประเทศและหลายทวีปพร้อมกัน โดยการประกาศดังกล่าวนั้น จะประกาศใช้โดยมองจากการระบาดเป็นวงกว้างและครอบคลุมในหลายพื้นที่พร้อมกันมากกว่า ไม่ได้ดูที่จำนวนคนเสียชีวิต ซึ่งจากการประกาศดังกล่าวเป็นการประกาศที่ดูเหมือนโรคที่มีความรุนแรงเป็นอย่างมากแต่ ความจริงคือดูจากพื้นที่ที่มีการระบาดมากกว่า และการประกาศครั้งนี้ก็ไม่ใช่การประกาศโรคระบาดครั้งใหญ่ครั้งแรก ที่ได้มีการประกาศมาแล้วในเคสล่าสุดคือปี 2009 กับไข้หวัดหมู ที่มีผู้เสียชีวิตไป 2 แสนคน หรือจะเป็นไข้หวัดใหญ่ฮ่องกงที่มีคนติดเชื้อไป 5 แสนคนในฮ่องกงจนได้มีการแพร่กระจายไปทั่วเอเชียและยุโรป หรือไข้หวัดใหญ่เอเชีย ที่เริ่มมีการระบาดเมื่อปี 1957 ที่มีผู้เสียชีวิตไป 1.1 ล้านคน และย้อนไปไกลสุดครั้งแรกคือไข้หวัดใหญ่สเปน 1918 มีผู้เสียชีวิตไป 50 ล้านรายทั่วโลก 


โดยการประกาศการระบาดครั้งใหญ่นั้นจะมีเกณฑ์ในการประกาศอยู่ 3 อย่างคือ

  1. โรคเกิดใหม่นั้นสามารถก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยจนถึงเสียชีวิต

  2. เกิดการติดต่อกันระหว่างคนสู่คนได้

  3. มีการแพร่ระบาดได้ง่ายและกระจายไปทั่วโลก


แต่เกณฑ์ดังกล่าวก็ไม่ใช่เกณฑ์ที่ใช้ในการตัดสินว่าสถานการณ์ใดจะเข้าข่ายประกาศเสียทีเดียว แต่การประกาศดังกล่าวเป็นการยกระดับจาก “ภาวะการระบาดของโรค” หรือ Epidemic ซึ่งทางด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อของสหรัฐฯ หรือ CDC ได้กล่าวว่า กรณีที่จะประกาศใช้ประกาศดังกล่าว จะใช้ในกรณีที่ไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่สามารถติดต่อผู้คนได้อย่างง่ายแพร่จากคนหนึ่งสู่อีกคนหนึ่งอย่างมีประสิทธิภาพและต่อเนื่องในหลายภูมิภาค โดยภาวะดังกล่าวนั้นเป็นกรณีของตัวโรค มากกว่าความรุนแรงของอาการป่วย

 

 

หากมีการประกาศแล้วจะส่งผลอย่างไรต่อประเทศไทย ?

การยกระดับโควิด-19 เป็นโรคระบาดทั่วโลกนั้น ย่อมส่งผลต่อทุกประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ในการเพิ่มมาตราการและการเฝ้าระวัง และที่สำคัญมีการเปลี่ยนแปลงวิธีที่จะจัดการกับไวรัสให้ดีขึ้น ทั้งการเตรียมสถานพยาบาลให้มีความพร้อมมากขึ้น มีการสำรองเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมถึงการบังคับใช้กฎหมายในการควบคุบและยับยังการแพร่ระบาดดังกล่าว เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์ทำงานอย่างให้มีความพร้อมและส่งผลในทิศทางที่ดีขึ้น 
 

เราควรมีการป้องกันและรับมือจากการประกาศนี้อย่างไร ?

จากการประกาศดังกล่าวอาจทำให้มีบางกลุ่มเกิดความกลัว เพราะดูเป็นเรื่องใหญ่และร้ายแรงในระดับโลก ที่มีการแพร่ระบาดในทุกทวีปทั่วโลกแล้วนั้น แต่อย่างที่กล่าวไปในตอนต้นครับ ว่าการประกาศนี้เป็นการประกาศจากการใช้หลักเกณฑ์ด้านการแพร่ระบาดของพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ ซึ่งไม่ได้บ่งบอกถึงความรุนแรงของการระบาด ดังนั้นเราควรมีการป้องกันตัวเองและระวังมากกว่าเดิม มากขึ้นซึ่งจากรายงานของทีมนักวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ได้มีการรายงานผลการทดสอบออกมา ว่าไวรัสสายพันธุ์นี้สามารถมีชีวิตอยู่ในอากาศได้นานหลายชั่วโมง และอยู่บนพื้นผิวต่าง ๆ ได้นานถึง 3 วัน ซึ่งเป็นการเตือนว่าไวรัสนี้สามารถติดต่อทางอากาศและจากการสัมผัสสิ่งที่ติดเชื้อได้ ซึ่งทำให้เราต้องมีการป้องกันในการติดต่อทางอากาศและการสัมผัสในสถานที่ต่าง ๆ มากขึ้น รวมไปถึงจากการเลือกซื้อหน้ากากอนามัย การส่วมใส่ การล้างมือ ให้ถูกวิธี 


คลิกที่ภาพด้านล่าง เพื่อกรอกข้อมูลซื้อประกันโควิด-19 จากเอเชียประกันภัยได้เลยค่ะ

 

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ WashingtonPost  BBCThai voathai

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

เมื่อไวรัสโควิด-19 แพร่ผ่านละอองน้ำในอากาศได้ ต้องป้องกันตัวอย่างไร?
‘หนีไม่ได้ แต่เลี่ยงได้’ ประกันอุบัติเหตุแผนไหน ชดเชยรายได้ต่อวันคุ้มที่สุด
เล็งค่าห้อง 8,000 ประกันสุขภาพเจ้าไหน เบี้ยต่อปีถูกสุด
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊