ประกันของเรา
บทความ
เกี่ยวกับ gettgo

3 ประเทศนอกกระแสแต่น่าไปด้วยวีซ่าเชงเก้น

ยุโรปตะวันออกเป็นเสมือนดินแดนลึกลับของเหล่านักท่องเที่ยว แม้จะไม่ใช่สถานที่ยอดนิยมติดอันดับท็อปแต่ก็ซ่อนความงามและเสน่ห์ลึกลับเอาไว้อย่างน่าค้นหา ภายใต้บรรยากาศน่ารักและเป็นกันเอง แถมไปเที่ยวได้ง่าย ๆ แบบรวดเดียวจบด้วยวีซ่าเชงเก้น และประกันเดินทางสำหรับวีซ่าเชงเก้นโดยเฉพาะ

วอร์ซอ ประเทศโปแลนด์

เมืองหลวงของประเทศและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของโปแลนด์ที่มีอายุกว่า 700 ปี เริ่มต้นทริปยุโรปตะวันออกด้วยการมาเหยียบเมืองมรดกโลกที่มีทิวทัศน์สวยงาม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสายใหญ่อย่างแม่น้ำวิสตูลากันก่อน ตามด้วยการไปเดินกินลมชมวิวในสวนของพระราชวัง Lazienki ซึ่งมีการตกแต่งภายในที่สวยงามเทียบได้กับพระราชวังแวร์ซาย พร้อมนกยูงแสนสวยเดินสง่าไปทั่วสวน ชมพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ถ่ายรูปกับ อนุสาวรีย์ของโชแปง นักเปียโนชื่อก้องโลก ก่อนจะเลยไปเดินเล่นย่านเมืองเก่าวอร์ซอ (Warsaw Old Town) ย่านประวัติศาสตร์ที่มีความเก่าแก่ที่สุดของเมือง ชมตลาดเก่าที่มีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 ในบรรยากาศของกลุ่มอาคารสถาปัตยกรรมยุคกลาง และวิหารเซนต์จอห์นเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 ในสไตล์โกธิคท้องถิ่น

สำหรับคนชอบประวัติศาสตร์ โปแลนด์เป็นหนึ่งในหลาย ๆ ประเทศแถบนี้ที่ได้รับผลกระทบร้ายแรงในสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเฉพาะจากความโหดร้ายของนาซีเยอรมัน ที่นี่จึงมีอนุสรณ์สถานที่บันทึกเรื่องราวต่าง ๆ ไว้ให้ได้ศึกษามากมาย เช่น ทางใต้ของโปแลนด์ที่เมือง Oswiecim เป็นที่ตั้งของค่ายกักกันเอาชวิทซ์-เบียร์เคเนา (Auschwitz-Birkenau) ซึ่งเป็นค่ายกักกันที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาค่ายทั้งหมดของนาซีเยอรมัน มีพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงบรรยากาศจำลอง และเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในที่แห่งนี้ ซึ่งสามารถเดินทางไปได้โดยรถบัสโดยสารจากเมือง Krakow ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง

จากเมือง Krakow ไม่ไกลออกไปนัก ยังเป็นสถานที่ตั้งของเหมืองเกลือ Wieliczka ที่มีการทำเหมืองมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 และเป็นหนึ่งในบริษัทที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ประกอบด้วยนครใต้ดินขนาดใหญ่มโหฬาร ที่ผนังแกะสลักด้วยหินเกลือ มีโบสถ์เล็ก ๆ ตั้งอยู่ภายใน ประติมากรรมร่วมสมัย ทะเลสาปน้ำเค็มใต้ดิน รีสอร์ทเพื่อสุขภาพ รวมถึง 9 ชั้น ระยะทางเดินกว่า 250 กิโลเมตร เป็นอีกหนึ่งในมรดกโลกที่สำคัญยิ่งของโปแลนด์และยุโรป

เคานัส ประเทศลิทัวเนีย

ขึ้นไปทางเหนือของประเทศโปแลนด์ก็จะพบกับลิทัวเนีย และเมืองหลวงเคานัส เมืองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของประเทศ ซึ่งเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ยาวนาน พิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจมากมาย เช่น Museum of the Ninth Fort อนุสรณ์สถานระลึกถึงชาวยิวกว่าหนึ่งแสนคนที่ถูกฆ่าตายโดยน้ำมือนาซีเยอรมัน ตั้งอยู่ห่างออกไป 7 กิโลเมตรทางตอนเหนือของเคานัส ประกอบด้วยป้อมปราการซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 โดยสหภาพโซเวียตเพื่อใช้เป็นเรือนจำของเมือง และเมื่อมาถึงช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ใช้เป็นสถานที่ประหารชีวิตชาวยิว ซึ่งภายในยังคงสภาพดั้งเดิมเอาไว้เป็นอย่างดี มีการจัดแสดงสิ่งของต่าง ๆ คล้ายของเดิม ที่นี่จึงเป็นหนึ่งในแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ

กลับมาที่เมืองเคานัส ในเขตเมืองเก่านั้น มีซากปรักหักพังของสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่ยังคงอยู่อายุหลายร้อยปีให้ชมมากมาย โดยเฉพาะที่มหาวิหารเคานัส ซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 แด่นักบุญเปโตรและนักบุญเปาโล ในสไตล์โกธิคคลาสสิคผสมเรเนซองส์ แม้ภายนอกจะดูเรียบง่ายแต่ภายในนั้นมีการประดับตกแต่งที่ยิ่งใหญ่สวยงาม และละเอียดอ่อนมากซ่อนอยู่ แถมยังตั้งอยู่ใกล้ ๆ ย่านท่องเที่ยวในเขตเมือง ทั้ง Museum of the History of Lithuanian Medicine and Pharmacy ที่จัดแสดงความเป็นมาด้านยาและเภสัชกรรมของลิทัวเนีย ปราสาทเคานัสที่เป็นปราสาทเก่าแก่ที่สุดของลิทัวเนีย ซึ่งตั้งอยู่ที่จุดบรรจบของแม่น้ำเนมูนัสและเนริส ล้อมรอบด้วยทุ่งหญ้ากว้างติดกับ Confluence Park ทำให้บรรยากาศน่าประทับใจควรค่าแก่การมาเยือนอย่างยิ่ง

พิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจอีกแห่งคือที่ Kaunas Museum for the Blind เปิดตั้งแต่ปี 2005 ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์สำหรับคนตาบอดแห่งแรกของยุโรปตะวันออก โดยเน้นให้คนตาบอดรับรู้ผ่านทางเสียง กลิ่น และการสัมผัสในอุโมงค์มืดสนิทที่ถูกออกแบบไว้ สามารถเข้าชมได้ทั้งคนตาบอดและคนปกติ ที่รับรองว่าจะได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ แบบไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนแน่นอน

รีกา ประเทศลัตเวีย

เมืองหลวงของลัตเวียแห่งนี้ก็เป็นอีกสถานที่หนึ่งในยุโรปตะวันออกที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยเฉพาะในเขตเมืองหลวงเก่า ที่จัตุรัส Ratslaukums กับอาคารที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองอย่าง Schwabe's House และ House of Blackheads ซึ่งสร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 ประกอบด้วยอิฐสีแดงตัดกับขอบสีขาวสวยงามมีเสน่ห์ และรูปปูนปั้นสไตล์ท้องถิ่น แม้จะเคยถูกทำลายไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยนาซีเยอรมัน (อีกแล้ว) แต่ชาวเมืองก็ช่วยกันฟื้นฟูให้กลับมาสวยงามได้ดังเดิม สภาพจึงยังคงความใหม่และสวยงามอยู่มาก ภายในเมืองยังคงสภาพของอาคารและร้านรวงแบบโบราณเอาไว้อย่างดี และสีสันน่ารักมาก อีกทีหนึ่งที่ไม่ควรพลาดก็คือ The Cat House อาคารสีเขียวเหลืองที่มีรูปปั้นแมวสองตัวตั้งโดดเด่นอยู่บนหลังคา สร้างตามแบบของสถาปัตยกรรมยุคกลางผสมด้วยกลิ่นอายอาร์ตนูโว ถัดออกไปยังมี The Great Guild ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งของ The Latvian National Symphony Orchestra อาคารที่เก่าแก่และคอนเสิร์ตฮอลล์ที่สวยงามที่สุดในรีกา เหมาะสำหรับคนรักดนตรีคลาสสิกเป็นที่สุด

ไม่ไกลออกไปจากรีกา ก็คือเขต Bauska city ซึ่งเต็มไปด้วยพระราชวังโบราณที่สร้างตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 รวมถึงปราสาทของนักรบครูเสดจากศตวรรษที่ 16 ด้วย ที่โดดเด่นก็คือ Rundale Palace ซึ่งอยู่ไกลออกไป 12 กิโลเมตรทางตะวันตกของเมือง ก่อสร้างอย่างสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์บาโรกสุดหรูหรา เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของลัตเวีย มักใช้ในการต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองจากต่างประเทศ ล้อมรอบด้วยสวนขนาดใหญ่งดงามในสไตล์ฝรั่งเศส ประกอบด้วยน้ำพุ สวนกุหลาบ และเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงศิลปะร่วมสมัย และโบราณวัตถุ

อีกจุดหนึ่งซึ่งอยู่ไม่ห่างจากรีกานัก คือเมืองที่ได้รับฉายาว่าสวิตเซอร์แลนด์แห่งลัตเวีย ตั้งอยู่ในหมู่บ้านแถบ Gauja River ในเมืองประวัติศาสตร์ของ Sigulda ซึ่งมีซากปราสาทที่ยังคงสภาพดีเยี่ยมและสวยงามอย่าง Krimulda Castle และ Sigulda Medieval Castle ซึ่งสืบย้อนประวัติไปได้ไกลถึงศตวรรษที่ 12 ส่วนที่ห้ามพลาดเด็ดขาด ก็คือ Krimulda Manor บ้านสวยสไตล์นีโอคลาสสิกจากศตวรรษที่ 19 พร้อมวิวสวย ๆ ของแม่น้ำ และเคเบิลคาร์ที่เชื่อมสองฝั่งแม่น้ำเข้าด้วยกัน พร้อมจิบไวน์ที่หมักจากผลเบอรี่ เยี่ยมชมสวนและจิบชาสมุนไพร หรือจะเลือกเดินลัดเลาะไปในทางเดินขึ้นเขาภายในเขตอุทยานก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ

 

ยุโรปตะวันออกเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ และบรรยากาศอบอุ่นน่ารัก สำหรับคนที่สนใจจะออกเดินท่องเที่ยวในส่วนนี้ของโลก ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยวีซ่าเชงเก้นที่ช่วยให้การเดินทางในยุโรปเป็นเรื่องเล็ก ๆ แถมจะเลยต่อไปยังรัสเซียก็ทำได้ไม่ยากอีกด้วย

บทความที่คุณอาจสนใจ

ชวนขึ้นเหนือรับลมหนาว กับ 8 จุดกางเต็นท์บนยอดเขา ทั้งหนาว ทั้งฟิน!
สาย Road trip เมืองนอกฟัง ถามตอบทุกเรื่องน่ารู้​ “ใบขับขี่สากล” 
หยุดยาวทั้งที เตรียมจัดทริปใหญ่ ไปลุยนิวยอร์กกัน
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊