ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

“ฮาว ทู จัดสวนแนวตั้ง” เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้คอนโดของคุณน่าอยู่

สวนแนวตั้ง

การจัดสวนคงไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับมนุษย์คอนโดทั้งหลายใช่มั้ยครับ เพราะการอยู่คอนโดนั้น เราโดนจำกัดด้วยพื้นที่ อยู่แค่ในห้องสี่เหลี่ยม ๆ ยิ่งในช่วงที่ต้องกักตัวอยู่แต่ในห้อง หรือในบ้านแบบนี้แล้วยิ่งไปกันใหญ่เลยครับ สำหรับคนที่อยู่คอนโดก็คงจะไม่ได้มีจุดพักสายตาอย่างสวนสีเขียว ๆ ให้ได้มองเล่น หรือให้ชื่นใจกันเหมือนกับอยู่บ้าน หรือหากอยากจะลงไปเดินเล่นที่สวน อันนี้ก็แล้วแต่โครงการอีกใช่มั้ยล่ะครับว่ามีส่วนกลางให้หรือเปล่า

วันนี้ gettgo จะมาแนะนำกัน เกี่ยวกับการจัดสวนแนวตั้งที่ระเบียงคอนโดของทุกคนกัน มาดูกันหน่อยครับว่าเราอยากจะยกสวนแนวตั้งสวย ๆ น่ารัก ๆ มาไว้ที่ระเบียงคอนโดเราเนี่ย ต้องเตรียมอะไร และต้องทำอย่างไรบ้าง

อุปกรณ์จัดสวนแนวตั้งที่จำเป็น

สำหรับอุปกรณ์ที่จะขอแนะนำสำหรับการจัดสวนแนวตั้งสำหรับมนุษย์คอนโด

 1. แผ่นผนังเขียว

เป็นแผ่นหรือถาดแบ่งเป็นช่อง ๆ สำหรับใช้บรรจุพืช วัสดุที่ใช้ทำถาดบรรจุอาจเป็นพลาสติกหรือโลหะที่มีน้ำหนักเบา ยึดเข้ากับโครงเหล็ก โดยใช้อุปกรณ์คล้ายระบบ Cladding หรือผนังแขวนเพื่อตกแต่งอาคาร ระบบนี้มีพื้นที่สำหรับวัสดุปลูกน้อย จึงไม่เหมาะในการใช้ปลูกพืชขนาดกลางถึงใหญ่ เพราะไม่มีพื้นที่ให้รากเดินเพียงพอ

 1. กระถางแขวน

โครงใส่กระถางให้เอียงซ้อนกันในแนวตั้งโดยที่ดินไม่หกเลอะเทอะออกมา อาจใช้กระถางกลม เหลี่ยม หรือกระถางยาว ทั้งนี้ควรเป็นกระถางที่มีรูระบายน้ำได้ดี พืชที่ใช้มักเป็นชนิดห้อยลงมาปกคลุมไม่ให้เห็นกระถาง บางครั้งใช้ถุงโปร่งใส่ต้นไม้ยึดไว้กับโครงสร้างสามารถนำไปประดับให้เต็มผนังได้ทันที

วัสดุที่ใช้ปลูก

ในการจัดสวนแนวตั้งนั้น เราต้องคำนึงถึงน้ำหนักของวัสดุ สิ่งของ พืชพันธุ์ต่าง ๆ ที่จะเกาะอยู่กับกำแพงของเราเป็นสำคัญนะครับ ทั้งนี้เพื่อป้องกันน้ำหนักที่มากเกินไป จนอาจทำให้สวนแนวตั้งของเราเนี่ยล้มได้นะครับ ดังนั้นวัสดุในการปลูกที่อยากจะแนะนำ ก็จะเป็นจำพวกวัสดุที่มีน้ำหนักเบาอย่างเช่น ใยมะพร้าว ใยปาล์ม หรือขุยมะพร้าว นั่นเองครับ

พรรณไม้ที่นิยมใช้จัดสวนแนวตั้ง

ควรเลือกพรรณไม้ชนิดที่เป็นไม้เลื้อย เพื่อบดบังกระถางและโครงของสวนแนวตั้งเพื่อความสวยงาม เช่น

 • พรมกำมะหยี่ 

 • ริปซาลิส 

 • ปะการัง 

 • โบตั๋น 

 • สะระแหน่ประดับ 

 • ผกากรองเลื้อยสีม่วง
   

นอกจากนี้เรายังสามารถสร้างแนวการเลื้อยเพื่อเลียนแบบธรรมชาติได้โดยการปลูกพืชแทรกตามผนังอิฐหรือหินสร้างเป็นผนังเขียวปกคลุม โดยเลือกใช้พืชที่มีรากตื้น เช่น

 • เฟิน 

 • บีโกเนีย 

 • พรมกำมะหยี่ 

 • พรมออสเตรเลีย

 • แอฟริกันไวโอเลต
   

แต่พืชเหล่านี้มีความต้องการความชื้นในอากาศสูง และต้องเป็นบริเวณที่ไม่โดนแดดตลอดทั้งวันนะครับ ดังนั้นอย่าลืมพิจารณาตรงจุดนี้ด้วย

วิธีการจัดสวนแนวตั้ง

 

 1. มองหามุมที่เหมาะสมในคอนโดคุณ

ขั้นตอนแรกคือการเลือกมุมผนังที่เหมาะสมในการจัดสวนแนวตั้งเสียก่อนที่จะเริ่มจัดโดยมุมผนังนั้น ๆ อาจจะเป็นมุมเปล่า ๆ ที่คุณไม่ได้ใช้ทำอะไร ก็จับมารีโนเวทซะใหม่ให้สวยงามด้วยพื้นที่สีเขียว

 1. สร้างกรอบพื้นที่ของสวน

เป็นการขึ้นโครงสร้างสวนของคุณ โดยส่วนใหญ่แล้วมักมีด้วยกันทั้งหมดประมาณสามชั้นขึ้นอยู่กับประเภทของโครงที่เลือกนำมาใช้ โดยโครงนี้ควรที่จะประกอบให้เสร็จก่อนนำมาติดตั้งต

 1. ติดตั้งระบบให้น้ำ

ควรติดตั้งระบบการให้น้ำที่มีน้ำหมุนเวียนตลอดทั้งวันเพื่อไม่ให้เกิดการกักขังของน้ำและเพื่อให้ต้นไม้สดชื่นตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ถ้าจะให้ดีควรมีการเพิ่มเติมการให้ปุ๋ยเข้าไปในระบบไหลเวียนน้ำด้วยครับผม

 1. เลือกพันธุ์ไม้ที่ชื่นชอบและเหมาะสม

การจัดสวนแนวตั้งนอกจากเลือกพันธุ์ไม้ที่คุณชื่นชอบแล้วยังต้องคำนึงถึงขนาดและนำ้หนักรวมไปถึงความเหมาะสมในพื้นที่ที่เราจัดสวน เช่น ระเบียงของคุณแดดไม่ค่อยส่อง อาจจะต้องมองต้นไม่ที่ไม่ต้องการแสงแดดมาก ๆ เป็นต้นครับ

ข้อดีของการมีสวนแนวตั้ง

 • ช่วยลดมลพิษและความร้อนจากภายนอกที่เข้าสู่ห้องพักของเรา

 • สร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย

 • สร้างจุดพักสายตาสีเขียวให้แก่ผู้อยู่อาศัย

และทั้งหมดนี้ที่เรานำมาฝากกันก็คือ วิธีการ อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องรู้หากคุณต้องการจะจัดสวนแนวตั้งเป็นของตัวเอง เอาไว้เผื่อว่าใครมีไอเดียสำหรับช่วงกักตัวอยู่บ้านนี้ ช็อปปิ้งออนไลน์ หาอุปกรณ์มาจัดสวนกันสักหน่อยครับ!


 

Cr : บ้านและสวน

บทความที่คุณอาจสนใจ

คัมภีร์เช็คลิสต์สำหรับตรวจรับคอนโดด้วยตัวเอง
เทียบกันจะ ๆ Smart speaker เจ้าไหนอะไรเด็ด!
ประกันคอนโดเรื่องสำคัญที่ชาวคอนโดต้องรู้
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊