ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

UNSEEN เมืองลาว รวมสถานที่สวย ๆ ในลาวที่ไม่ไปไม่ได้แล้ว

ลาว..เมืองที่โอบล้อมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ร่ำรวยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม มีสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมของลาวผสมผสานกับสถาปัตยกรรมเฟรนช์โคโลเนียลในยุคล่าอาณานิคมอย่างลงตัว เมื่อหลอมรวมเข้ากับความ Slowlife ของเมืองและวิถีชีวิตเรียบง่ายของผู้คนจึงเหมาะสุด กับการทิ้งความวุ่นวายไว้เบื้องหลัง แล้วเดินทางมาชาร์จแบตเติมพลัง ปล่อยใจไปกับทัศนียภาพสองข้างทางที่งดงามราวกับภาพเขียนของจิตรกรเอก วันนี้ผมจะพาไปทำความรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวแบบ UNSEEN ตั้งแต่ลาวเหนือจรดลาวใต้ รับรองว่าสวยตะลึงจนต้องรีบลุกขึ้นมาเตรียมแพ็คกระเป๋าแน่นอนครับ ถ้าพร้อมแล้ว ไปลุยกันเลย!!

 

 

วัดเชียงทอง (Wat Xieng Thong : Temple of the Golden City)

 

วัดหลวงคู่บ้านคู่เมืองหลวงพระบางที่เก่าแก่และงดงามที่สุด สร้างขึ้นปี ..2102-2103 เป็นวัดเดียวที่รอดจากการเผาทำลายในศึกฮ่อธงดำบุกปล้นเมืองหลวงพระบาง สิม (อุโบสถ) ของวัดเชียงทองเป็นสถาปัตยกรรมล้านช้างที่งดงามอ่อนช้อยและสมบูรณ์ที่สุด จนได้รับการยกย่องว่าเป็นอัญมณีแห่งศิลปะลาวเลยล่ะครับ หลังคาแอ่นโค้งซ้อนสามชั้นลดหลั่นเกือบจรดฐาน บนหลังคามีช่อฟ้า 17 ช่อ เปรียบเสมือนเขาพระสุเมรุและเขาสัตบริภัณฑ์ศูนย์กลางของจักรวาล ด้านหลังสิมประดับกระจกสีเป็นรูปต้นทอง เมื่อแสงแดดส่องลงมาจะเกิดประกายระยิบระยับงดงามจับใจ ใครได้มาเยือนหลวงพระบางเมืองมรดกโลก ต้องไม่พลาดแวะชมความวิจิตรบรรจงจากฝีมือช่างลาวโบราณและกราบขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลกันครับ

 

 

ทุ่งไหหิน (Plain of Jar)

 

ปริศนานับพันปีของชาวอุษาคเนย์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศ ตั้งอยู่บริเวณที่ราบสูงเมืองโพนสะหวัน แขวงเชียงขวาง มีก้อนหินขนาดใหญ่คว้านเนื้อในออกจนกลวงเหมือนโอ่งและไหกระจายอยู่ทั่วบริเวณเป็นจำนวนมาก นักโบราณคดีขุดค้นพบโครงกระดูกมนุษย์อายุราว 2,500 ปี สันนิษฐานว่าไหมีความเกี่ยวข้องกับประเพณีการฝังศพ แต่ชนกลุ่มใดสร้าง และสร้างขึ้นเพื่ออะไร ขณะนี้ก็ยังเป็นปริศนาที่นักโบราณคดีกำลังพยายามค้นหาคำตอบ แต่ที่แน่ ปีนี้ทางการลาวได้ยื่นเรื่องเสนอให้ทุ่งไหหินเป็นมรดกโลกแล้วครับ เพราะฉะนั้นถ้าใครมีโอกาสไปลาวอย่าลืมแวะสัมผัสอารยธรรมความยิ่งใหญ่และลึกลับของบรรพบุรุษในอดีตดูสักครั้ง

 

 

ถ้ำลอดกองลอ (Kong Lor Cave)

 

ล่องเรือชมประติมากรรมที่ธรรมชาติสรรค์สร้าง ถ้ำลอดกองลอ แขวงคำม่วน ใช้เวลาไป-กลับเพียง 3 ชั่วโมง เรือจะค่อย พาลัดเลาะไปตามสายน้ำสีมรกต เพื่อลอดเข้าไปชมความงามภายในถ้ำความยาวประมาณ 7.5 กิโลเมตร ท่ามกลางบรรยากาศลึกลับมืดมิดภายในถ้ำ แสงนีออนสีน้ำเงินและสีส้มจะทำหน้าที่ส่องสว่างเสริมความงามของหินงอกหินย้อยอย่างดีเยี่ยม ระหว่างทางนอกจากจะสนุกไปกับการชมหินงอกหินย้อยรูปแบบต่าง ยังตื่นเต้นจากเส้นทางคดเคี้ยว มีทั้งโค้งหักศอก แก่งหิน และสันทรายที่ต้องอาศัยความชำนาญของคนขับเรือ เมื่อทะลุถ้ำออกมายังตื่นตาไปกับทัศนียภาพของเขาหินปูน ป่าไม้ที่โอบล้อม และวิถีชีวิตของชาวบ้านสองข้างทาง เหมาะมากครับสำหรับคนรักธรรมชาติและต้องการผจญภัยเบา ใช้เวลาไม่มาก

 

 

ที่ราบสูงโบลาเวน (Bolaven Plateau)

 

โบลาเวน ขุมทรัพย์แห่งลาวใต้ ดินแดนกาแฟ และทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ อยู่สูงเหนือกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,000–1,350 เมตร ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติดงหัวสาว แขวงจำปาศักดิ์ เป็นเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ (Eco-tourism) เหมาะกับนักเดินทางที่รักการผจญภัย ชอบความท้าทาย และต้องการสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด มาออกทริปสัก 3 วัน 2 คืน เดินเข้าป่า ลุยน้ำ ลุยโคลน ปีนผา และโหนสลิง (Zipline) ระหว่างเส้นทางสุดโหดอาจจะเจอทั้งแดด ลม หมอก ฝน แต่ความงดงามของธรรมชาติจะเยียวยาทุกสิ่ง สำหรับไฮไลท์ที่ทุกคนต้องตกหลุมรัก คือ ทุ่งดอกเปราะภูสีชมพูที่กำลังบานสะพรั่งตัดกับหมอกสีขาวลอยละล่อง และน้ำตกใหญ่กลางป่าที่ไหลกระทบลงมาเป็นละอองน้ำฟุ้งกระจายราวกับฟองคลื่นสีขาวหลายแห่ง เช่น ตาดขมึด ตาดเสือ ตาดตาเก็ด ฯลฯ

 

 

ปราสาทหินวัดพู (Wat Phu)

 

ย้อนรอยความยิ่งใหญ่ของอารยธรรมขอมในอดีตที่วัดพู มรดกโลกอันทรงคุณค่าแห่งที่สองของลาวในเมืองจำปาศักดิ์ครับ ปราสาทนี้สร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 12 เพื่อบูชาพระศิวะตามความเชื่อของศาสนาฮินดู ระหว่างทางตั้งแต่เชิงภูขึ้นไปจะได้ชมความอัศจรรย์ของงานช่างโบราณสมัยที่ยังไม่มีเทคโนโลยีและเครื่องทุ่นแรง ดื่มด่ำกับทัศนียภาพโดยรอบวัดพูที่งดงามไม่เป็นสองรองใคร เหมาะกับการมาสัมผัสความรุ่งเรืองของอาณาจักรขอมในอดีต และสูดอากาศบริสุทธิ์ ปล่อยใจไปกับธรรมชาติเขียวขจี ที่นี่มีอากาศเย็นสบายตลอดปี แต่จะสวยที่สุดในช่วงฤดูหนาวที่มีหมอกคลอเคลียแนวทิวเขา แต่หากต้องการสัมผัสกับแรงศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาวลาว ต้องไม่พลาดงานบุญวัดพู ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ในช่วงวันเพ็ญเดือน 3 ซึ่งตรงกับเดือนก..ของทุกปีครับ

 

เป็นไงบ้างครับ สถานที่สวย ตั้งแต่ลาวเหนือจรดลาวใต้สุด UNSEEN ที่ผมคัดสรรมา แอบกระซิบนิดนึงว่าที่เห็นในรูปว่าสวยขนาดนี้ แต่ถ้าได้ไปเห็นด้วยตาและสัมผัสด้วยใจจะถูกสะกดด้วยความงามจนลืมหายใจกันเลยทีเดียว ที่สำคัญการเดินทางไปลาวก็แสนสะดวกสบาย มีให้เลือกทั้งทางบกและทางอากาศ แถมคนไทยไม่ต้องขอวีซ่าอีกต่างหาก เยี่ยมไปเลยใช่มั้ยล่ะครับ แค่ลุกขึ้นมาหาวันพักร้อน จองตั๋ว เก็บกระเป๋า และอย่าลืมทำประกันเดินทางต่างประเทศไว้ด้วยนะครับ เพียงเท่านี้ก็เลือกลุยตามเส้นทาง UNSEEN ที่ตามสไตล์ของแต่ละคนได้เลย รับรองว่าหากได้มาเยือนสักครั้ง จะต้องตกหลุมรักมนต์เสน่ห์ของเมืองลาวอย่างแน่นอน

บทความที่คุณอาจสนใจ

ทำบัตรประชาชนหาย ชำรุด ลอก งอ เช็คอินขึ้นเครื่องบินได้ไหม ?
เตรียมตัวอย่างไร ถ้าจะไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก
เลือกประกันเดินทางอย่างไรให้คุ้มเงิน
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊