ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

ต่อใบขับขี่ ก่อนไป เตรียมตัวอย่างไรให้เป๊ะ อัพเดต 2563!

ต่อใบขับขี่รถยนต์

ใบขับขี่รถยนต์เรียกได้ว่าเป็นเอกสารจำเป็นสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคน สำหรับใช้ยืนยันตัวต่อเจ้าหน้าที่และแสดงตัวว่าผู้ขับขี่นั้น ผ่านการสอบเพื่อที่จะขับขี่รถบนถนนจริงได้แล้ว โดยทั่วไปใบขับขี่มักจะมีอายุอยู่ที่ประมาณ 2-5 ปี ตามประเภทของใบขับขี่ ถ้าหากใบขับขี่หมดอายุ แล้วผู้ขับขี่เกิดโดนตำรวจจับและต้องแสดงบัตร บอกเลยว่าต้องเสียค่าปรับนะครับ ดังนั้นอย่าลืมเช็คใบขับขี่รถของตัวเองให้ดีว่าหมดอายุแล้วหรือยัง ถ้าหมดอายุหรือใกล้แล้วก็เตรียมตัวไปต่อใบขับขี่ไว้ด้วยนะครับ ซึ่งวันนี้ gettgo ก็นำข้อมูลที่ควรรู้ก่อนไปต่อใบขับขี่มาฝากกันครับ จะได้เตรียมตัวให้เป๊ะก่อนไป

เอกสารจำเป็นต้องมีให้เป๊ะก่อนไปต่อใบขับขี่

ต่อใบขับขี่ชนิด 5 ปี เป็นชนิด 5 ปี
•    ใบขับขี่เดิม
•    บัตรประชาชนตัวจริง
ต่อใบขับขี่ชั่วคราว เป็นใบขับขี่ 5 ปี
•    ใบขับขี่เดิม
•    บัตรประชาชนตัวจริง
•    ใบรับรองแพทย์ (อายุไม่เกิน 1 เดือน)

ขั้นตอนการต่อใบขับขี่รถยนต์

1.ยื่นเอกสารและคำขอการต่อใบขับขี่
2.ทดสอบสมรรถภาพร่างกาย
•    ทดสอบการมองเห็นสี ที่จำเป็นในการขับรถ (เขียว แดง เหลือง)
•    ทดสอบสายตาทางลึก
•    ทดสอบสายตาทางกว้าง
•    ทดสอบปฏิกิริยาเท้า (ความสามารถในการใช้เบรกเท้า)
3.อบรม 1 ชั่วโมง สำหรับผู้ต่อใบขับขี่แบบ 5 ปีเป็น 5 ปี
4.ชำระค่าธรรมเนียมการต่อใบขับขี่ และ พิมพ์ใบขับขี่
โดยค่าธรรมเนียมในการต่อใบขับขี่ 5 ปี ชำระ 500 บาท + ค่าคำขอ 5 บาท รวม 505 บาท

จองคิวต่อใบขับขี่ออนไลน์ ไม่ต้องรอนาน

สอบใบขับขี่


กรมการขนส่งได้มีการพัฒนาระบบการจองคิวต่อใบขับขี่ออนไลน์ไว้เผื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการ โดยการจองคิวสามารถทำได้โดยง่ายเพียง แค่เข้าไปที่เว็บ ebooking.dlt.go.th  และทำการกรอกประวัติส่วนตัวที่จำเป็น หลังจากนั้นจด Ticket ID และ หมายเลขจองไว้เพื่อใช้แสดงต่อเจ้าหน้าที่ในวันที่เข้าอบรบ โดยหากต้องการจะเปลี่ยนแปลงสามารถทำล่วงหน้าได้ 2 ก่อนวันอบรม

และในยุคโควิดแบบนี้ การเดินทางไปในไหนมาไหนเพื่อเข้าอบรมอาจไม่สะดวกเท่าไหร่นัก ไม่ว่าจะด้วยมาตรการลดความเสี่ยง social distancing ต่าง ๆ ที่ทำให้การจัดอบรมนั้นทำได้ยากขึ้น ดังนั้นทางกรมขนส่งจึงมีการจัดอบรมแบบอนไลน์เผื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้รถทุกท่าน

ขั้นตอนการอบรมผ่านระบบ e-Learning 

  1. เข้าระบบ e-Learning ของกรมการขนส่งทางบก ที่ dlt-elearning.com 
  2. คลิกปุ่ม "ลงทะเบียนเข้ารับการอบรม" เพื่อ กรอกข้อมูล เลขบัตรประจําตัวประชาชน, เลขที่ใบอนุญาตขับรถ, วันอนุญาตและวันสิ้นอายุใบอนุญาตขับรถ เลือกการอบรมตามใบอนุญาตขับรถที่ประสงค์จะต่ออายุ จากนั้นคลิกที่ปุ่ม "ขั้นตอนต่อไป"
  3. ชมวิดีโอการอบรมให้จบ ระหว่างรับชมวิดีโอจะมีคำถาม 3 คำถามที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาขึ้นมาให้ตอบ ผู้เข้าอบรมจะต้องตอบให้ครบทั้ง 3 คำถาม ไม่อย่างนั้นจะต้องเริ่มฟังใหม่ทั้งหมด 
  4. หลังจากรับชมวิดีโอจบแล้ว ให้คลิกที่ปุ่ม "ขั้นตอนสุดท้าย" เพื่อยืนยันตัวตนโดยกรอกข้อมูล เพื่อรับผลการอบรม จากนั้นคลิกที่ปุ่ม "เสร็จสิ้นการอบรม"
  5. ตรวจสอบผลการอบรมได้ที่หน้าแรกของเว็บไซต์ โดยคลิกที่ปุ่ม "ตรวจสอบสถานะการอบรมออนไลน์" แล้วกรอกเลขบัตรประจําตัวประชาชน และคลิกที่ปุ่ม "ตรวจสอบสถานะ" 

หาก ผ่านการอบรมแล้ว สามารถนำข้อมูลนี้ไปแจ้งเจ้าหน้าที่กรมขนส่งพื้นที่ใกล้บ้าน ตามวันและเวลาที่จองคิวไว้ผ่านแอพพลิเคชั่น "DLT Smart Queue" สำหรับผู้ที่ผ่านอบรมออนไลน์แล้วจะต้องเข้ารับการทดสอบสมรรถภาพของร่างกายที่กรมขนส่ง หลังจากที่ผ่านการทดสอบสมรรถภาพของร่างกายแล้ว ทางกรมขนส่งจะทำการออกใบอนุญาตขับรถได้ภายในระยะเวลา 90 วัน นับแต่วันที่ผ่านการอบรม
 

เห็นไหมครับว่าการต่อใบขับขี่รถยนต์นั้นไม่ได้ยากเลยและในปัจจุบันก็มีตัวช่วยที่คอยอำนวยความสะดวกให้เรามากมาย นอกจากนี้ หากใครที่กลัวว่าจะลืมเช็ค ดูวันหมดอายุของใบขับขี่ของตัวเอง gettgo แนะนำให้ โหลด แอปใบขับขี่ดิจิทัล ติดโทรศัพท์ของคุณไว้นะครับ เพราะนอกจากจะใช้แสดงต่อเจ้าหน้าที่ แทนใบขับขี่ตัวจริงได้แล้ว ยังมีฟีเจอร์ที่คอยเดือนวันหมดอายุของใบขับขี่ของคุณอีกด้วยนะครับเรียกได้ว่าสะดวกครบวงจร

 

H/T : bangkokbiznew

บทความที่คุณอาจสนใจ

รถยนต์คันแรก ต้องแบกอะไรบ้าง?
ซื้อรถทั้งทีต้องเอาให้คุ้ม! SUV รถครอบครัวของคนยุคใหม่
รวมป้ายจราจร เครื่องหมายจราจรที่ต้องรู้ ! รับรองไม่มีสอบตก !!
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊