ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

เปิดตำราไหว้แม่ย่านางรถ ที่คนขับรถควรรู้!!

ไหว้แม่ย่านางรถ

คนไทยมีความเชื่อมานับแต่โบราณแล้วว่ายานพาหนะทุกชนิดมีแม่ย่านางที่คอยช่วยปกป้องคุ้มครอง ไม่เว้นแม้แต่รถยนต์ที่เราใช้ขับขี่กันในปัจจุบัน ความเชื่อในเรื่องของ “แม่ย่านาง” ก็ยังคงอยู่คู่กับสังคมไทยเสมอ เพราะฉะนั้นทุกปีคนขับรถหรือผู้ที่มีรถจึงต้องทำการไหว้แม่ย่านางรถเป็นประจำ เพื่อให้แม่ย่านางคุ้มครองให้เราแคล้วคลาดปลอดภัย มีโชคลาภเงินทองและเสริมดวงชะตาให้เจ้าของรถคันนั้น


แต่จะทำพิธีไหว้แม่ย่านางรถอย่างไรให้ถูกต้อง ครบทุกขั้นตอน ของไหว้เหมาะสมไม่ขาดสิ่งสำคัญตามประเพณี? gettgo ขอเปิดคู่มือทุกขั้นตอนการไหว้แม่ย่านางรถที่ถูกต้องมาฝากคนใช้รถทุกคน รับรองอ่านจบไหว้แม่ย่านางรถได้ตามประเพณีไทยแน่นอน

 

พวงมาลัยไหว้แม่ย่านาง


เปิดตำนานแม่ย่านาง...ประวัติและความเป็นมา

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับตำนานและความเชื่อเกี่ยวกับแม่ย่านางกันก่อนว่าท่านคือใคร และทำไมหลายคนจึงมีความเชื่อว่าท่านคอยปกป้องคุ้มครองยานพาหนะทั้งรถ เรือ และเครื่องบิน

ตำนานเกี่ยวกับแม่ย่านางนั้น เล่าว่า เมื่อครั้งพระอิศวรและพระแม่อุมาเทวีเสด็จประพาสทะเล กุ้งได้ออกมาร้องเรียนว่าตนเองเป็นสัตว์ที่มีแต่เปลือกหุ้ม เปลือกบาง ไม่สามารถป้องกันตัวเองได้ เป็นเหตุให้ถูกสัตว์น้ำอื่นจับกิน ได้ยินดังนั้นพระแม่อุมาเทวีจึงประทานพรให้กุ้งมีเลื่อยสองคมและมีปลายแหลมอยู่บนหัว อีกทั้งยังมีหอกปลายแหลมอยู่ที่หางแต่กุ้งจะกินได้เฉพาะซากสัตว์ที่ตายแล้วเท่านั้น เมื่อสัตว์อื่นไม่สามารถจับกุ้งกินได้อีกต่อไป ประชากรกุ้งจึงมากจนทะเลเสียสมดุล
ต่อมากั้งจึงมาชวนกุ้งผสมพันธุ์และหลอกล่อให้กุ้งเจาะเรือสำเภาให้เรือแตก เมื่อคนจมน้ำก็จะกลายมาเป็นอาหารแล้วจึงแบ่งส่วนหัวและตัวให้กั้งและกุ้งเอาไปกิน นางสำเภาจึงได้ขอร้องให้เจ้าหมาจ่อบอกเล่าแก่เทพเจ้าเพื่อขอความช่วยเหลือ หมาจ่อสงสารจึงบอกให้นำของมาเซ่นไหว้ ได้แก่ ผ้าแพรสีแดง สีทับทิม สิ่งละสิลพับพร้อมกับดอกไม้ธูปเทียน จากนั้นเจ้าหมาจ่อจึงนำของไปไหวเจ้าที่แปดทิศและร่วมหารือนำความไปกราบทูลพระอิศวลรวมถึงพระแม่อุมาเทวี ทั้งสองพระองค์จึงออกคำสั่งให้พระอนันตนาคราชไปปราบกุ้งที่ทำผิดคำสัญญา


เมื่อพระอนันตนาคราชรับคำสั่งไปที่ทะเล กุ้งก็ร้อนตัวที่ทำผิดจนกระเพาะเละและกระเพาะใหม่ก็ขึ้นมาทับสมอง อีกทั้งยังถูกสาบให้ไม่สามารถเงยหัวขึ้นจากมหาสมุทรได้อีก จากนั้นพระอนันตนาคราชจึงสั่งให้ชาวเรือนับถือเจ้ายอดสวรรค์เพื่อให้ปกปักษ์คุ้มครอง จนกลายมาเป็นความเชื่อเรื่องการไหว้แม่ย่านางเพื่อให้คุ้มครองความปลอดภัยของยานพาหนะต่าง ๆ ในที่สุด 

ของไหว้แม่ย่านางรถ

เตรียมของไหว้แม่ย่านางรถ

1. ผลไม้ 5 อย่าง โดยต้องมีกล้วยน้ำว้าสุก 2 หวี ส่วนผลไม้อื่นอีก 4 อย่างจะเป็นอะไรก็ได้ (นิยมใช้มะพร้าว ส้ม แอปเปิ้ล ฯลฯ)
2. ข้าวสวย 1 ถ้วย
3. น้ำสะอาด 1 แก้ว
4. หมาก พลู และยาเส้น 3 คำ
5. ยาสูบ 3 มวน

ไหว้แม่ย่านางรถ วันและเวลาไหนดี?

การไหว้แม่ย่านางรถตามธรรมเนียมโบราณมักไหว้ในช่วงสงกรานต์ ส่วนรถใหญ่ รถทัวร์ หรือรถบรรทุกมักไหว้ปีละ 2 ครั้ง ปัจจุบันนิยมใช้ “ฤกษ์สะดวก” หรือก็คือฤกษ์ที่เจ้าของรถสะดวกที่สุด ส่วนเวลาไหว้แม่ย่านางรถควรไหว้ในตอนเช้า เริ่มจากจัดโต๊ะไหว้ที่หน้ารถ สตาร์ทรถ จากนั้นบีบแตร 3 ครั้งเป็นการเอาฤกษ์เอาชัย หลังจากนั้นเตรียมไหว้ด้วยการจุดธูป 9 ดอกแล้วจึงกล่าว

บทสวดถวายของไหว้แม่ย่านางรถ

คำถวายของไหว้แม่ย่านางรถ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ…สวด 3 จบ
สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ 
ทุติยัมปิ สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ
ตะติยัม สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ…. 
ลูกขอถวายสิ่งของเหล่านี้แก่แม่ย่านางรถ ขอท่านจงรับซึ่งสิ่งของเหล่านี้เพื่อประโยชน์และความสุขแก่ลูกทั้งหลายเทอญ สาธุ…
หลังจากจบบทสามารถกล่าวอธิษฐาน ขอพรให้ประสบแต่สิ่งดี ๆ มีสิริมงคลในชีวิต แคล้วคลาดปลอดภัย หลังกล่าวจบรอประมาณ 20 นาที แล้วจึงจุดยาสูบ 3 มวนให้เจ้าที่ จากนั้นรออีกประมาณ 3 นาทีจึงกล่าวคำลา

คำลาของไหว้แม่ย่านางรถ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ….สวด 3 จบ
พุทธังลา ธัมมังลา สังฆังลา
ข้าพเจ้าขอลาสิ่งของเหล่านี้เพื่อให้เป็นทานต่อไป เป็นยารักษาโรค อย่าให้เกิดโทษเลย
นะ เสสัง มังคะลา ยาจามะ
หลังกล่าวคำลาของไหว้แม่ย่านางแล้ว ผลไม้ต่าง ๆ สามารถนำมาแจกกันกินเพื่อความเป็นสิริมงคลได้ นิยมแจกเพื่อนบ้าน ญาติ เด็ก ๆ ในบ้าน หรือคนในครอบครัว

ประกันรถยนต์

 

ความเชื่อเรื่องการไหว้แม่ย่านางรถยังคงปฏิบัติสืบทอดต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน เพื่ออธิษฐานให้แม่ย่านางคุ้มครอง เพื่อความแคล้วคลาดปลอดภัย และเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ขับขี่รถ หากเป็นรถส่วนตัวก็ให้นำโชคลาภบังเกิดแก่เจ้าของ หากเป็นรถบริษัทก็ให้ทำมาค้าขึ้น ค้าขายรุ่งเรือง เงินทองไหลมาเทมา เป็นประเพณีที่ช่วยเสริมสร้างกำลังใจให้คนขับรถ อีกทั้งยังช่วยให้มีความมั่นใจและไม่ประสาทเมื่อต้องใช้รถใช้ถนนอีกด้วยครับ
 

บทความที่คุณอาจสนใจ

รถกระบะมือสอง ทำไมถึงน่าใช้ เลือกอย่างไร? ยี่ห้อไหนดี?
รถเร่งไม่ขึ้น เพราะอะไร มีวิธีดูแลรักษายังไง ?
ไม่ต้องไปขนส่งฯ ก็ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ได้...
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊