ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

พาสปอร์ตใกล้หมดอายุ จองตั๋วไปเที่ยวต่างประเทศได้หรือไม่?

พาสปอร์ตหมดอายุ

ก่อนออกเดินทางไปต่างประเทศ พาสปอร์ตจำเป็นต้องมีอายุเกิน 6 เดือนหรือไม่ หรือใช้ได้จนวันสุดท้าย?

เมื่อคุณมีแผนเที่ยวต่างประเทศนอกจากประกันการเดินทาง ที่ควรซื้อไว้เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝันระหว่างทริปแล้ว หนังสือเดินทาง หรือที่เรียกกันว่า Passport ก็เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะถือเป็นหลักฐานแสดงตัวตนว่าคุณเป็นใคร มาจากไหน เชื้อชาติอะไร ซึ่งหลายคนที่เดินทางบ่อยอยู่แล้วก็คงไม่ต้องเสียเวลาไปทำพาสปอร์ตใหม่ แต่นาน ๆ จะไปเที่ยวที พอจะจองตั๋วเครื่องบินถึงรู้ตัวว่าพาสปอร์ตใกล้หมดอายุแล้ว

ทั้งนี้ อายุพาสปอร์ตของแต่ละประเทศไม่เท่ากัน สำหรับของประเทศไทย พาสปอร์ตที่กระทรวงต่างประเทศออกให้ มีอายุการใช้งาน 5 ปี สามารถใช้ได้ถึงวันสุดท้าย แต่คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า เวลาอ่านข่าวจะเจอปัญหาเคาน์เตอร์สายการบินไม่ออกตั๋วให้ หรือเจ้าหน้าที่ ตม.ไทย ไม่อนุญาตออกนอกประเทศ หรือบินไปถึงประเทศปลายทางแล้ว ตม. ของประเทศนั้นไม่ยอมให้เข้าประเทศ ทำไมพาสปอร์ตถึงหมดอายุการใช้งานเร็วกว่าเวลาจริง ทำไมถึงเหลือ 10 วัน หรือใช้จนวันสุดท้ายไม่ได้ GettGo ก็ไม่พลาดที่จะหาคำตอบมาให้อีกแล้ว

 

อายุพาสปอร์ตใช้ได้จนถึงวันหมดอายุหรือไม่?

จริง ๆ แล้วพาสปอร์ตสามารถใช้ได้จนถึงวันหมดอายุที่ระบุในตัวเล่ม แต่เนื่องจากองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ออกข้อแนะนำว่า กรณีเดินทางไปต่างประเทศด้วยเครื่องบิน ควรมีอายุพาสปอร์ตมากกว่า 6 เดือน ในวันเดินทาง ซึ่ง ตม. ในหลายประเทศก็มักนำไปใช้ปฏิบัติ และสถานทูตทุกประเทศในการจะรับขอยื่นวีซ่าจากนักท่องเที่ยว ก็ยึดเอาเป็นหลักเช่นกัน แต่ก็ไม่ได้ยึดถือเป็น “ระเบียบ” เพราะไม่ใช่แนวทางปฏิบัติอย่างเป็นทางการ

แต่ทำไมสายการบินถึงไม่ค่อยออกตั๋วให้ เมื่อพาสปอร์ตใกล้หมดอายุหรือต่ำกว่า 6 เดือน เนื่องจากสายการบินเองก็กลัวเกิดปัญหาว่าหากผู้โดยสารถูก ตม. ประเทศปลายทางปฏิเสธ อาจกลายเป็นภาระ ต้องส่งผู้โดยสารกลับ ดังนั้น สายการบินจึงใช้แนวปฏิบัติจาก ICAO เป็นหลักเพื่อป้องกันข้อผิดพลาด และยังมีอีกหลายกรณีที่อาจเป็นปัญหายุ่งยากของผู้เดินทางเอง เช่น
      •    สูญหาย พลัดหลง 
      •    ตกค้างอยู่สนามบิน
      •    เกิดปัญหาเจ็บป่วยระหว่างอยู่ในประเทศนั้น ทำให้อยู่นานขึ้น เพราะหากเอกสารเดินทางหมดอายุ ก็จะทำให้เกิดปัญหาขึ้น 

หากซื้อตั๋วเครื่องบินล่วงหน้าไปแล้ว พาสปอร์ตใกล้หมดอายุทำอย่างไรดี?

ในกรณีที่คุณจองตั๋วเดินทางต่างประเทศล่วงหน้าไปแล้ว พอใกล้วันเดินทางจริงถึงรู้ว่าพาสปอร์ตใกล้หมดอายุ แล้วกังวลว่าจะใช้พาสปอร์ตใบเก่าไม่ได้ หรือถ้าเปลี่ยนแล้วจะเสียค่าใช้จ่ายในการดำเนินการหรือไม่ ไม่ต้องกังวลไป เพียงแค่คุณทำตามวิธีดังต่อไปนี้
       1. ไปต่อพาสปอร์ตเล่มใหม่ที่ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ
       2. หลังได้พาสปอร์ตเล่มใหม่ให้โทร. ไปแจ้งสายการบินที่เราซื้อตั๋วเพื่อขอเปลี่ยนข้อมูล ก่อนออกเดินทาง 48 ชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกฎระเบียบของแต่ละสายการบิน (ไม่เสียค่าใช้จ่าย)
       3. เมื่อถึงเวลาเดินทางเพื่อกันข้อผิดพลาดควรพกพาสปอร์ตทั้งเล่มเก่าและเล่มใหม่ไปด้วย

อย่างไรก็ตาม เราสามารถใช้พาสปอร์ตที่อายุต่ำกว่า 6 เดือน ในประเทศที่สามารถรับตราประทับเข้าเมืองได้ เช่น ประเทศญี่ปุ่น หรือบางประเทศในแถบเอเชีย แต่ถ้าต้องซื้อตั๋วเครื่องบินหรือเกี่ยวข้องกับสายการบิน ก็ขึ้นอยู่ที่ดุลยพินิจของสายการบิน หรือหากไปถึงประเทศปลายทางแล้วก็ต้องเสี่ยงว่า ตม. จะให้ผ่านหรือไม่ เพราะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่เช่นกัน หรือหากไม่มั่นใจควรตรวจเช็กกับสถานกงสุลของแต่ละประเทศก่อนเดินทาง แต่ทางที่ดีเราควรไปต่ออายุพาสปอร์ตใหม่เพื่อกันข้อผิดพลาดไว้ดีกว่า

แต่หากอยากเที่ยวสบายอุ่นใจตลอดทั้งทริป ด้วยการคุ้มครองที่ครอบคลุม การซื้อประกันเดินทางจาก GettGo ก็จะช่วยให้คุณหมดกังวลจากทุกเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ไม่ว่าจะเกิดอุบัติเหตุ เจ็บป่วย ไฟลท์ดีเลย์ กระเป๋าหาย ประกันเดินทางก็จะช่วยคุ้มครองคุณได้หมดทุกปัญหาแน่นอน!

ประกันเดินทางต่างประเทศ
 

บทความที่คุณอาจสนใจ

หยุดยาวทั้งที เตรียมจัดทริปใหญ่ ไปลุยนิวยอร์กกัน
เตรียมตัวอย่างไร ถ้าจะไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก
ถึงเวลาแล้วหรือยัง...ที่จะหันมาให้ความสำคัญกับ ‘ประกันเดินทาง’
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊