ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

ไปพม่ากันเถอะ เที่ยวครบจบที่เดียว สายบุญ สายกิน ได้หมด

พม่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของคนไทยในช่วงไม่กี่ปีมานี้ โดยเฉพาะทัวร์เที่ยววัด ชมเจดีย์ และโบราณสถานสวยๆ ก็เพราะสถานที่ของเขาสวยจริง แปลกตาไปจากวัดที่เห็นในบ้านเรา แถมยังมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ให้ศึกษา ใครเป็นสายบุญ ต้องบอกเลยว่าไม่ควรพลาด ส่วนสายกินไม่ต้องเป็นห่วง อาหารพม่าก็มีให้ลองเพียบ เรารวบรวมที่กินที่เที่ยวใกล้ย่างกุ้งมาให้ที่นี่ ไปครั้งเดียวจัดได้ทั้งทริปกิน หรือทัวร์ไหว้พระ อย่างนี้แล้วจะรออะไร ออกไปเที่ยวเมืองเพื่อนบ้านกันดีกว่า

ไหว้พระที่พม่าสำหรับสายบุญ

เจดีย์ชเวดากอง (Shwedagon Pagoda)

เป็น Must See ของทุกคนที่มาเยือนพม่า เพราะชเวดากองเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่คนนับถือมาช้านาน มีประวัติศาสตร์เก่าแก่กว่า 2,000 ปี ผ่านเหตุการณ์ต่างๆ รวมถึงแผ่นดินไหวมาหลายยุคหลายสมัย แต่ได้รับการบูรณะซ่อมแซมอยู่เรื่อยๆ หากไปเที่ยวเมืองย่างกุ้ง จะเห็นเจดีย์แห่งนี้ตั้งตระหง่านอยู่กลางเมือง สะท้อนสีทองอร่าม ตัดกับสีฟ้า ตัวเจดีย์ปิดด้วยทอง บนยอดมีเพชร 5,448 เม็ด ทับทิม และอัญมณี หากเดินรอบๆ แล้วมองขึ้นไปบนยอด จะมีบางมุมที่เห็นแสงสะท้อนวิบวับ

Tips: ที่ฐานของเจดีย์จะมีจุดไหว้พระตามวันเกิด ใครเกิดวันไหน สามารถเดินวนหาจุดไหว้พระได้เลย

 

พระธาตุอินทร์แขวน (Kyai Kti Yo Pagoda)

มีชื่อภาษาพม่าว่า ไจทีโย (Kyai Kti Yo) เป็นพระธาตุประจำปีจอ ลักษณะเด่นของพระธาตุอินทร์แขวน คือ เป็นก้อนหินสีทองที่ตั้งริมหน้าผา เหมือนจะหล่นลงมา แต่ก็ยังตั้งอยู่ริมเขาอย่างมั่นคง พื้นที่ด้านในที่เป็นตัวพระธาตุจะอนุญาตให้ผู้ชายเข้าไปเท่านั้น ผู้หญิงสามารถกราบไหว้ได้เพียงด้านนอกเท่านั้น

Tips: พระธาตุอินทร์แขวนอยู่ห่างจากย่างกุ้งประมาณ 180 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง ควรแพลนเวลาการเดินทางให้ดี เพราะต้องนั่งรถขึ้นเขาสูงชันด้วย แนะนำว่านอนค้าง 1 คืนจะดีที่สุด เพราะจะได้ชมบรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นและตก

 

เจดีย์ชเวมอดอ (Shwemawdaw) หรือพระธาตุมุเตา

เจดีย์แห่งนี้อยู่ที่เมืองพะโค หรือหงสาวดี เป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในพม่า ด้วยความสูงถึง 114 เมตร เป็นสถาปัตยกรรมแบบมอญ เคยผ่านเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ จนต้องซ่อมแซมกันอยู่หลายครั้ง ที่ฐานเจดีย์มีบางส่วนของพระธาตุที่ตกลงมาจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในอดีต และกลายมาเป็นจุดกราบไหว้ของผู้คน

Tips: วิธีไหว้ คือ เอามือและหน้าผากไปแตะที่พระธาตุองค์เดิมที่หัก แล้วอธิษฐานขอพร

 

วัดพระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี (Chauk Htat Gyi Buddha Temple)

พระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี ถูกเรียกกันติดปากว่าพระนอนตาหวาน เพราะมีพระเนตรสวย ไม่เชื่อลองไปชมของจริงดูใกล้ๆ พระนอนแห่งนี้ยังเป็นพระพุทธรูปไสยาสน์ที่ใหญ่ที่สุดในพม่าด้วย มีความยาวกว่า 70 เมตร มีความประณีตในการสร้างและตกแต่ง จีวรทำมาจากแก้ว มีความพริ้ว ดูสมจริง

Tips: ตั้งอยู่ในเมืองหงสาวดีเช่นเดียวกับพระธาตุมุเตา และยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในเมืองนี้ที่น่าไปกราบไหว้อีกหลายแห่ง วางแผนทัวร์ไหว้พระในเมืองนี้เป็น one day trip ได้สบาย

 

เยเลพญา (Yele Paya)

เจดีย์กลางน้ำแห่งเมืองสิเรียม เดินทางราว 1 ชั่วโมงจากย่างกุ้ง เมื่อไปถึงแล้วต้องนั่งเรือต่อ เป็นเจดีย์เก่าแก่กว่าพันปีผู้คนนิยมมาสักการะพระอุปคุต ขอพรเรื่องโชคลาภ

Tips: คนนิยมขอพรเรื่องชีวิตและธุรกิจ เพราะมีความเชื่อว่าเจดีย์แห่งนี้ แม้ว่าน้ำจะขึ้นแค่ไหนก็ไม่จม นั่นหมายถึงชีวิตจะไม่ตกต่ำ

 

ร้านเด็ดร้านดังสำหรับสายกิน

ย่างกุ้งมีร้านอาหารหลากหลาย เราคัดมาเพียงไม่กี่แห่งจากคำแนะนำของชาวพม่า รับประกันว่าไม่ผิดหวัง

Feel Restaurant

https://www.myanmore.com/yangon/restaurant-directory/listing/feel-myanmar-restaurant

เป็นร้านอาหารท้องถิ่นของพม่า มีหลายสาขา สั่งง่าย เพียงแค่เดินไปเลือกๆ หน้าตู้ขายอาหารได้เลย (คล้ายข้าวแกงบ้านเรา) ไปกันหลายคน สั่งมาลองได้หลายแบบ เขาจะใส่จานเล็กๆมาให้ มีอาหารหลากหลายตั้งแต่แกงกุ้ง แกงแพะ ยำต่างๆ อย่าลืมสั่ง Laphat Thoke หรือยำใบชา ส่วนยำมะเขือยาวของทางร้านก็อร่อยไม่แพ้กัน

พิกัด: 124 Pyi Htaung Su Yeikthar Street

 

House of Memories

https://www.flickr.com/photos/bernardoh/8464727042/

ร้าน House of Memories มีทั้งอาหารพม่า ไทย จีน อินเดีย และอาหารฝรั่ง จุดเด่นของที่นี่คือบรรยากาศร้าน ที่เป็นตึกเก่ากว่า 100 ปีที่ถูกรักษาไว้อย่างดี ตกแต่งสไตล์โคโลเนียล ใช้เฟอร์นิเจอร์ยุคเก่า มีภาพเก่าในอดีตของพม่าให้ชม ที่สำคัญคือด้านบนเคยเป็นที่ทำงานของนายพลอองซาน หรือคุณพ่อของอองซานซูจีด้วย

พิกัด: ถนน U Wisara

 

Khaing Khaing Kyaw

https://www.myanmore.com/yangon/restaurant-directory/listing/khaing-khaing-kyaw

อร่อยจนต้องยกนิ้ว เป็นร้านอาหารพม่า ที่มีรางวัล Myanmar food restaurant of the year มาการันตี คนพม่าก็นิยมจนช่วงเที่ยงร้านจะเต็มไปด้วยผู้คน อาหารสั่งง่าย สามารถไปชี้ที่จุดขายอาหารได้ อาหารอร่อยถูกปาก ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ชานม ห้ามพลาดชานมร้อนแบบพม่าที่เข้มข้น อร่อยดี ชงสดๆแบบนี้ รสชาติแตกต่างจากแบบสำเร็จรูปเยอะ

พิกัด: ถนน Pyay

 

จะจัดทริปกิน หรือจะทัวร์ไหว้พระ ลองไปพม่าดู พิกัดที่ชี้นี่แค่ในย่างกุ้งและรอบๆย่างกุ้งเท่านั้นนะ เมืองอื่นๆ ยังมีวัดสวยๆอีกมาก ไปแค่รอบเดียวอาจเก็บไม่ครบ ใครที่วางแพลน จองตั๋ว จองที่พักเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมซื้อประกันการเดินทาง Gettgo มีให้เปรียบเทียบหลายแบบ ราคาสบายกระเป๋า จะเที่ยวกี่ทริปก็ไม่มีกังวล

บทความที่คุณอาจสนใจ

ถือวีซ่าเชงเก้น เช่ารถเที่ยวตะลุยยุโรป
ชวนขึ้นเหนือรับลมหนาว กับ 8 จุดกางเต็นท์บนยอดเขา ทั้งหนาว ทั้งฟิน!
เตรียมตัวอย่างไร ถ้าจะไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊