ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

มาชูปิกชู กับเส้นทางหลากหลายสู่การผจญภัยในงบจำกัด

เมื่อหันหน้ามาที่ทวีปอเมริกาใต้ ขาเที่ยวแนวผจญภัยหลายคนคงนึกถึงการได้มาเยือนประเทศเปรูและแหล่งอารยธรรมของชาวอินคาที่มีชื่อว่า มาชูปิกชู เป็นอันดับแรกแน่ ๆ แต่ต้องมีงบเท่าไหร่ ใช้เวลาแค่ไหนกันนะ ถึงจะไปเก็บประสบการณ์ได้แบบเต็มอิ่มโดยไม่ล้มละลายไปซะก่อน ?

เส้นทางขึ้นเขาของชาวอินคา

ปัจจุบันนี้ เส้นทางที่ได้บรรยากาศและเป็นที่นิยมที่สุดในการขึ้นสู่มาชูปิกชูผ่าน The Sun Gate ก็คือเดินขึ้นตามเส้นทางของชาวอินคาจากเมืองกุสโก (Cusco) เส้นทางไต่ขึ้นข้ามเขานี้มีการจำกัดจำนวนคนจะขึ้นไปและไม่สามารถขึ้นไปได้โดยไม่มีไกด์ สิ่งที่ควรทำคือจองแพ็คเกจทัวร์จากเอเจนซี่ที่เชื่อถือได้ในเมืองกุสโกล่วงหน้าอย่างน้อย 6 เดือน เพราะเส้นทางนี้มีการจำกัดปริมาณคนเข้าในแต่ละปี ทำให้เต็มเร็วมาก และถ้าซื้อแพ็คเกจจากเมืองอื่นราคาจะแพงกว่ามากด้วย

ราคาโดยประมาณ : 560 – 1600 US ต่อคน ต่อทริป

 

เดินสำรวจโลก

สำหรับคนชอบเดินชมนกชมไม้และมีเวลาเหลือ ๆ ยังมีเส้นทางเดินเท้าที่ใช้เวลา 4 – 5 วันเพื่อไปยังมาชูปิกชู โดยเส้นทาง Salkantay trek ซึ่งฮิตรองลงมาจาก Inca Trail โดยสามารถหาซื้อแพ็คเกจได้ในเมืองกุสโก เส้นทางนี้รวมถึงการเดินขึ้นเขาสูงกว่า 4,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล ซึ่งอาจทำให้ใครหลายคนเกิดอาการ Altitude Sickness หรือโรคที่เกิดจากการขึ้นที่สูง ซึ่งพบได้มากที่ระดับความสูงมากกว่า 2,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล อาการนี้เกิดได้โดยไม่เลือกเพศ อายุ หรือความฟิตของร่างกาย ดังนั้น หากออกเที่ยวแล้วมีอาการเวียนหัว ปวดหัว ตัวเบา ๆ โหวง ๆ หายใจไม่ออก หรือจะเป็นลม ให้บอกไกด์และเพื่อนร่วมทางทันทีจะได้ช่วยเหลือได้ทัน ที่สำคัญก่อนออกเดินทางควรศึกษาเงื่อนไขของประกันเดินทางเพื่อให้แน่ใจว่าครอบคลุมอาการเจ็บป่วยดังกล่าว เผื่อกรณีร้ายแรงที่ต้องหามส่งโรงพยาบาลรักษากันอย่างจริงจัง จะได้เดินทางได้อย่างสบายใจ

ราคาโดยประมาณ : 300 - 500 US ต่อคน ต่อทริป

 

รถไฟนำเที่ยวสู่ตีนเขา

แพ็คเกจเดินทางด้วยรถไฟท่องเที่ยวจากเมืองกุสโกสู่เมืองอากวัสกาเลียนเตส (Aguascalientes) ซึ่งตั้งอยู่ตีนเขาที่จะขึ้นสู่มาชูปิกชู ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ซึ่งมีตั้งแต่แบบหรูหรารวมอาหารกลางวัน พร้อมไกด์ภาษาสเปนหรืออังกฤษ ไปจนถึงแบบธรรมดาสามัญชน (ขึ้นอยู่กับว่าเลือกรถไฟแบบไหน) เปิดโอกาสให้นั่งชมวิวข้างทางได้แบบชิลล์ ๆ เมื่อถึงตัวเมืองก็สามารถต่อรถบัสที่มีบริการเกือบทั้งวัน ขึ้นไปที่มาชูปิกชูได้เลย

ราคาโดยประมาณ : 150 - 250 US ต่อคน ต่อทริป ตัวแปรขึ้นอยู่กับชนิดของรถไฟที่เลือก

 

ทริปรถบัส

สายแบ็คแพ็คเกอร์ตัวจริงที่มีเวลาเที่ยวเหลือเฟือในงบประหยัดสุด ๆ ต้องลองการนั่งรถบัสเที่ยวยาว 6 ชั่วโมง ผ่านเมืองโอยันเตย์ตัมโบ (Ollantaytambo) ซานตามาเรีย (Santa Maria) และซานตาเทเรซา (Santa Teresa)ต่อด้วยการเดินเท้าสู่เมืองอากวัสกาเลียนเตส (Aguascalientes) พักค้างคืนกับโรงแรมเล็ก ๆ หรือโฮสเทลในเมืองหนึ่งคืน แล้วตื่นมาขึ้นรถบัสไปมาชูปิกชู ใครสนใจทริปนี้ควรหลีกเลี่ยงช่วงเดือนธันวาคม – มีนาคม เนื่องจากเป็นช่วงที่มีฝนตกหนักและเส้นทางมีปัญหา

ราคาโดยประมาณ : 100 - 150 US ต่อคน ต่อทริป

 

ไม่ว่าจะเที่ยวแบบไหน ในราคาเท่าไหร่ สิ่งสำคัญคือการดูแลตัวเองให้พร้อมออกผจญภัยในทุกสถานการณ์ นอกจากจะต้องวางแผนการเดินทางอย่างดีแล้ว สิ่งสำคัญคือประกันเดินทางที่มีคุณภาพเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของขาเที่ยว แต่จะเลือกประกันยังไงให้คุ้มเงิน ก็ลองติดตามอ่านเทคนิคการเลือกและเปรียบเทียบประกันดี ๆ ได้ที่ gettgo เลยจ้า

บทความที่คุณอาจสนใจ

ทำบัตรประชาชนหาย ชำรุด ลอก งอ เช็คอินขึ้นเครื่องบินได้ไหม ?
เตรียมตัวอย่างไร ถ้าจะไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก
เลือกประกันเดินทางอย่างไรให้คุ้มเงิน
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊