ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

คัมภีร์เช็คลิสต์สำหรับตรวจรับคอนโดด้วยตัวเอง

ทราบไหมว่าการตรวจรับคอนโดเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะจะช่วยให้เราได้คอนโดที่มั่นใจได้ว่าจะไม่มีปัญหาจากโครงการให้ต้องตามแก้ไขในภายหลัง ซึ่งในวันตรวจรับโดยปกติแล้วทางคอนโดจะเตรียมเจ้าหน้าที่สำหรับการแก้ไขจุดบกพร่องต่าง ๆ ไว้ให้ เราสามารถบอกความต้องการ เพื่อให้ทางโครงการจัดการปรับปรุงแก้ไขปัญหาให้เรียบร้อยก่อนเข้าอยู่ ดังนั้นจึงต้องให้ความสำคัญกับการตรวจรับคอนโดให้มาก

การตรวจเช็คคอนโดแม้จะมีบริษัทที่ให้บริการอยู่มาก แต่บางคอนโดก็ไม่อนุญาตให้ใช้บริษัทในการตรวจสอบ จึงเป็นหน้าที่เจ้าของห้องที่จะต้องทำด้วยตัวเอง ซึ่งความจริงแล้วก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปนัก คุณเองก็สามารถหาข้อมูลในการตรวจรับห้องคอนโดได้ และจะดีมากถ้ามีเพื่อนที่มีความรู้และประสบการณ์มาช่วยตรวจเช็คด้วย โดยเฉพาะในเรื่องที่เราไม่ค่อยแน่ใจ เช่น เรื่องระบบไฟฟ้า ที่เจ้าของห้องผู้หญิงส่วนใหญ่มักไม่ชำนาญ 

หากคุณต้องการแนวทางในการตรวจรับคอนโด ลองนำคำแนะนำเหล่านี้ไปปรับใช้ เพื่อเป็นคู่มือสำหรับตัวเองดูกันได้

สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับการตรวจรับคอนโดด้วยตัวเอง

1.เตรียมศึกษาหาข้อมูลว่าจะต้องดูตรงส่วนไหนบ้าง

จากนั้นจดเป็นลิสต์ไว้เพื่อไม่ให้หลงลืม แนะนำให้แบ่งสิ่งที่ต้องตรวจออกเป็นหัวข้อใหญ่ คือ
- งานโครงสร้าง อาทิ พื้น ฝ้า ผนังห้อง
- ระบบไฟฟ้า
- ระบบประปา
- เฟอร์นิเจอร์ และรายละเอียดภายในห้อง


2. เตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจ เช่น 

- กระดาษโพสต์อิท สำหรับการโน้ตและแปะตามจุดที่มีข้อบกพร่อง และต้องการการซ่อมแซม
- สายชาร์ตแบตโทรศัพท์มือถือ หรือไขควงลองไฟ เพื่อทดสอบระบบไฟฟ้า
- ลูกแก้ว สำหรับตรวจสอบความลาดเอียงของพื้น
- เหรียญ ไว้เคาะพื้น หรือกระเบื้อง, ถังน้ำ เพื่อทดสอบการระบายน้ำ และระดับพื้นที่เหมาะสม
- กล้องถ่ายรูป หรือโทรศัพท์มือถือก็ได้ เพื่อใช้ในการเก็บหลักฐานต่าง ๆ

ขั้นตอนการตรวจสอบเพื่อตรวจรับคอนโด ให้เริ่มจากหัวข้อต่าง ๆ ที่ลิสต์เอาไว้โดยไล่ไปทีละห้อง

1.งานโครงสร้าง 

- เช็คพื้นห้องว่าเรียบเสมอกันดีหรือไม่ ถ้าไม่แน่ใจลองใช้ลูกแก้วกลิ้งดู ถ้าลูกแก้วกลิ้งไปในทางไหนมากเกินไปแสดงว่าพื้นมีความลาดเอียงจะต้องปรับปรุง ลองใช้เท้าเหยียบดูว่าพื้นยุบหรือมีลักษณะไม่แน่นตรงไหนบ้าง ถ้าเป็นกระเบื้องก็ใช้เหรียญเคาะดู
- ผนัง ถ้าเป็นกระเบื้องก็ใช้เหรียญเคาะ ว่ามีความแน่นดีหรือไม่ ถ้าเป็นผนังที่มีการติดวอล์เปเปอร์ ก็ให้ตรวจสอบเรื่องความเรียบร้อยของงาน
- ฝ้าเพดาน ดูความเรียบร้อยของการติดตั้ง และต้องดูว่ามีคราบหรือรอยเปื้อน ที่เกิดจากความบกพร่องของระบบน้ำหรือไม่ ซึ่งถ้าละเลยจะทำให้ยุ่งยากในภายหลังอย่างแน่นอน

2. ระบบไฟฟ้า

ลองเปิดปิดไฟทุกดวงภายในห้องว่ามีปัญหากระพริบ หรือไม่ติดบ้างหรือเปล่า จากนั้นตามจุดปลั๊กไฟก็ให้ใช้ไขควงตรวจสอบว่าระบบไฟมีปัญหาหรือไม่ ถ้าไม่ชำนาญการใช้ไขควง สามารถทดสอบระบบด้วยการใช้สายชาร์ตแบตลองเสียบที่ปลั๊กทุกตำแหน่งเพื่อดูว่าสามารถใช้งานได้ดีหรือไม่ ก็ได้เหมือนกัน ท้ายสุดให้ลองปิดไฟ ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมด แล้วดูที่มิเตอร์ไฟว่ายังวิ่งอยู่หรือไม่ ถ้ายังวิ่งอยู่แสดงว่ามีไฟรั่วเกิดขึ้น ต้องแก้ไขก่อนการตรวจรับคอนโด

3. ระบบประปา

การตรวจสอบจะรวมถึงการระบายน้ำภายในห้องน้ำด้วย เริ่มแรกให้เปิดก๊อกน้ำทั้งหมดที่มีภายในห้องว่าใช้การได้ดีหรือไม่ จากนั้นดูว่าเกิดน้ำรั่วซึมตรงจุดไหนบ้าง เช่น บริเวณอ่างล้างหน้า อ่างล้างจานท่อใต้อ่างจะต้องไม่มีน้ำรั่วซึม ส่วนภายในห้องน้ำ ให้นำถังน้ำเติมน้ำให้เต็มแล้วราดลงบนพื้นห้องน้ำ โดยให้ห่างจากท่อระบายน้ำให้มากที่สุด แล้วสังเกตว่าน้ำระบายลงท่อได้ดีหรือไม่ มีจุดน้ำขังตรงไหนบ้างหรือเปล่า ถ้ามีจุดน้ำขังจะต้องให้ช่างปรับระดับพื้นห้องน้ำเสียใหม่ก่อนตรวจรับคอนโด

4. เฟอร์นิเจอร์และรายละเอียดภายในห้อง

โดยทั่วไปคอนโดมักมีเฟอร์นิเจอร์แถมมาให้ ไม่ว่าจะตู้แบบบิวด์อิน ตู้เสื้อผ้า หรือแม้กระทั่งแอร์ ฯลฯ ควรตรวจสอบด้วยการเปิดปิดดูว่ามีปัญหาหรือไม่ แอร์ก็ต้องลองเปิดทิ้งไว้เพื่อดูว่าสามารถทำความเย็นได้ดี และไม่มีกลิ่นที่จะก่อให้เกิดปัญหารบกวนในภายหลัง ส่วนรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ภายในห้อง อย่างเช่น ลูกบิดประตู, บานหน้าต่าง, ประตูบานเลื่อน, บานพับ, พัดลมดูดอากาศ ฯลฯ ควรตรวจสอบด้วยการลองใช้งานทั้งหมด เพื่อให้เห็นว่ามีปัญหาตรงจุดไหนที่จะต้องแก้ไขบ้าง

สรุปคือ ขั้นตอนการตรวจเช็คคอนโดนั้นให้ค่อย ๆ ทำไปทีละห้องทีละส่วน จุดไหนผ่านก็ให้ทำเครื่องหมายไว้ในสมุดจด ตรงไหนต้องแก้ไขก็จดไว้กันลืม แล้วให้แปะโพสต์อิทไว้ที่บริเวณนั้นด้วย เพื่อให้ช่างรับทราบ แล้วถ่ายรูปเพื่อเป็นหลักฐานสำหรับการตรวจสอบหลังการแก้ไขในครั้งต่อไป 
อย่าลืมว่านี่เป็นผลประโยชน์ของคุณ ดังนั้นอย่ารีบร้อน ให้ทำอย่างละเอียดรอบคอบ เมื่อแน่ใจว่าทุกอย่างเป็นไปตามความต้องการแล้วค่อยเซ็นตรวจรับคอนโดอย่างเป็นทางการ

บทความที่คุณอาจสนใจ

ประกันคอนโดเรื่องสำคัญที่ชาวคอนโดต้องรู้
เทียบกันจะ ๆ Smart speaker เจ้าไหนอะไรเด็ด!
“ฮาว ทู จัดสวนแนวตั้ง” เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้คอนโดของคุณน่าอยู่
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊