ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

รวมเรื่องต้องรู้ ที่คนขับรถป้ายแดงไม่ควรพลาด!

ช่วงต้นปีที่ผ่านมามีใครเพิ่งถอยรถใหม่ป้ายแดงกันบ้างไหมครับไหนยกมือหน่อย เมื่อมีรถป้ายแดงแล้ว รู้หรือไม่ครับว่า รถป้ายแดงเองเนี่ยก็มีข้อบังคับและข้อกำหนดในการใช้งานอยู่เหมือนกันนะครับ ดังนั้นก่อนขับรถป้ายแดง เรามาเรียนรู้เกี่ยวกับข้อกำหนดต่าง ๆ ก่อนนำรถคันเก่งออกซิ่งกันสักหน่อยครับผม

1. ห้ามลืมพกสมุดบันทึกคู่ใจ

ในการขับรถป้ายแดงนั้นมีข้อกำหนดอยู่ว่า ผู้ขับขี่รถป้ายแดงจะต้องลงบันทึกในสมุดคู่มือเสมอ โดยต้องระบุรายละเอียดซึ่งประกอบไปด้วยชื่อผู้ขับ ระยะทาง และจุดหมายปลายทางที่เดินทางไป ซึ่งการลงบันทึกในสมุดเช่นนี้มีเพื่อใช้เป็นหลักฐานต่อเจ้าหน้าที่เมื่อมีการถูกเรียกตรวจหรือขอดูสมุดบันทึก และหากไม่ปฏิบัติตามแล้ว อาจจะต้องเสียค่าปรับถึง 1,000 กันเลยทีเดียวครับ

2. รถป้ายแดงห้ามขับตอนกลาง

คนขับรถป้ายแดงทุกคนรู้หรือไม่ครับ ว่ารถป้ายแดงนั้นมีข้อกำหนดว่าห้ามขับในช่วงยามวิกาล โดยมีกำหนดเวลาการขับขี่ไว้ชัดเจน คือ 06.00 น. - 18.00 น. และสามารถอะลุ่มอล่วยให้ได้ถึง 20.00 น. เหตุที่ต้องมีข้อกำหนดข้อนี้เพราะว่าป้ายสีแดงนั้นเป็นสีที่มองเห็นได้ไม่ชัดในเวลากลางคืน ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ หรือการก่อเหตุต่อผู้ขับขี่ได้ เช่น เมื่อมีการชนแล้วหนี รถป้ายแดงอาจจะทำให้เห็นทะเบียนรถได้ไม่ชัดเท่ารถป้ายสีขาว ดังนั้นจึงมีกฎหมายออกมาเพื่อควบคุมการขับขี่รถป้ายแดงในเวลากลางคืนนั่นเอง

ทั้งนี้  “รถป้ายแดง” ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 27 ต้องได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน เพื่อให้สามารถขับได้ในยามวิกาล ยกเว้นมีเหตุจำเป็นหรือได้รับอนุญาต ซึ่งต้องมีหนังสือที่เป็นหลักฐานว่าได้รับอนุญาตจริงเพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่เมื่อมีการเรียกตรวจ

3. ห้ามใช้ป้ายแดงเกิน 30 วัน

จะเห็นได้ว่ามีหลาย ๆ ครั้ง เมื่อขับรถป้ายแดงแล้ว หลายคนมักจะไม่ยอมเปลี่ยนเป็นป้ายขาวตามเวลาที่กำหนด บางคนรู้สึกว่าการมีป้ายแดงทำให้รถที่ขับขี่อยู่เป็นรถใหม่อยู่เสมอ บางคนทำเพื่อเป็นการเลี่ยงภาษี บางคนทำเพื่อเลี่ยงการจดทะเบียน แต่รู้หรือไม่ครับว่าการใช้ป้ายแดงนั้นมีกำหนดระยะเวลาที่สามารถใช้ได้ นั่นคือ 30 วัน โดยโทษของผู้ที่ฝ่าฝืนกฏข้อนี้ เป็นโทษปรับถึง 10,000 บาทครับ

และสำหรับใครที่ยังขับรถป้ายแดงเกิน 30 วันอยู่นั้น ทางกรมขนส่งเขาฝากบอกครับว่า การจดทะเบียนรถใหม่เพื่อขึ้นเป็นป้ายขาวนั้นใช้เวลาเพียงแค่ 1 วันเท่านั้น เพราะฉะนั้นอย่าลืมไปทำกันนะครับ

4. ขับได้เฉพาะในเขตที่กำหนด

อีกหนึ่งข้อกำหนดที่ผู้ขับขี่ควรรู้คือ รถป้ายแดงนั้นไม่สามารถขับออกนอกขอบเขตจังหวัดที่ระบุอยู่บนป้ายทะเบียนได้ เช่น ทะเบียนเป็นกรุงเทพมหานคร ก็ขับขี่ได้เพียงแค่ในเขตของกรุงเทพมหานครเท่านั้น แต่หากมีความจำเป็นที่จะต้องนำรถข้ามเขตหรือออกนอกจังหวัดนั้น ต้องมีการลงบันทึกไว้ในสมุดอย่างชัดเจนถึงความจำเป็นในการขับรถออกนอกเขต โดยระยะเวลาการใช้รถนอกเขตจะต้องอยู่ในเวลาที่กำหนด และการบันทึกก็เพื่อใช้แสดงต่อเจ้าหน้าที่เมื่อมีการขอตรวจเอกสาร หากพบว่าไม่มีเอกสารตามที่กำหนด จะต้องถูกโทษปรับ 10,000 บาทครับ

 

การขออนุญาตใช้รถป้ายแดงเมื่อมีเหตุจำเป็น
ในปัจจุบันการขออนุญาตใช้รถป้ายแดงเมื่อมีเหตุจำเป็นนั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องไปขอนายทะเบียนถึงกรมขนสั่งอีกต่อไป เพียงแค่ผู้ขับขี่ต้องบันทึกรายละเอียดลงสมุดอย่าเคร่งครัดรวมถึง ความจำเป็นในการขับรถ, วัน เดือน ปี และเวลาที่นํารถออกไปขับและกลับถึงที่ ซึ่งในส่วนของการขับรถข้ามเขตโดยทั่วนายทะเบียนจะอนุญาตให้ไม่ครั้งละเกิน 3-5 วันนะครับ

 

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อกำหนดน่ารู้สำหรับผู้ขับขี่รถป้ายแดงที่ gettgo นำมาฝากกันครับ นอกจากนี้เพื่อที่จะให้การขับขี่รถป้ายแดงคันใหม่ของคุณนั้นปลอดภัย อุ่นใจมากยิ่งขึ้น อย่าลืมที่จะทำประกันเพื่อให้มีคนดูแลรถของคุณอยู่เสมอ เมื่อต้องเจอเหตุการณ์ไม่คาดคิดด้วยนะครับ

บทความที่คุณอาจสนใจ

อายุรถยนต์เท่านี้ ทำประกันภัยรถยนต์แบบไหนดี ถึงจะเหมาะสมที่สุด?
ถอยรถชนรั้ว ขับชนเสาไฟฟ้า ต้องเคลมประกันยังไง เมื่อไร้คู่กรณี???
ฝันว่ารถหาย ดวงว่าอาจกลายเป็นดี แต่ถ้ารถหายจริงต้องทำยังไง?
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊