ประกันของเรา
บทความ
เกี่ยวกับ gettgo

น้ำมันเกียร์ของเหลวรถยนต์ที่คุณไม่ควรมองข้าม!

น้ำมันเกียร์


ของเหลวในรถยนต์นั้นมีมากมายหลากหลายอย่างที่เราจำเป็นต้องใส่ใจให้การดูแล และคอยดูว่าเมื่อไหร่ถึงกำหนดที่ต้องเปลี่ยนของเหลวเหล่านั้นแล้ว เพราะหาไม่ทำการเปลี่ยนตามกำหนดอาจทำให้ รถยนต์ของคุณสึกกร่นจนอาจทำให้เสียหายจากจุดเล็กๆเป็นการซ่อมที่ใหญ่ได้ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันเครื่อง น้ำเบรก หรือน้ำมันเกียร์เองเป็นอีกหนึ่งของเหลวที่เราคนใช้รถควรทำความรู้จักเอาไว้ และไม่ควรที่จะมองข้าม ดังนั้นวันนี้ gettgo จะพาทุกคนมารู้จักกับน้ำมันเกียรให้มากขึ้นกันนะครับ

น้ำมันเกียร์คืออะไร

น้ำมันเกียร์คือน้ำมันหล่อลื่นระบบเกียร์ทั้งระบบเกียร์ธรรมดาและระบบเกียร์ออโต้ การทำงานของระบบเเกียร์มีกลไกลที่ทำให้เกิดการะกระทบและการเสียดสีกันภายใน ดังนั้นน้ำมันเกียร์จึงเป็นตัวช่วยในส่วนนี้เพื่อช่วยให้การทำงานของระบบเกียร์ไหลลื่นและมีประสิทธิภาพ บอกเลยครับว่าถ้าหากเราไม่หมั่นคอยดูแลน้ำมันเกียร์อาจส่งผลให้ระบบเกียร์เสียหายได้จนต้องเปลี่ยนใหม่ยกระบบที่นี่ล่ะครับเรื่องใหญ่เลยเพราะเปลี่ยนระบบเกียร์นี้ราคาสูงเอาเรื่องนะครับ

น้ำมันเกียร์มีกี่ประเภท

น้ำมันเกียร์ธรรมดา

ตามชื่อเลยครับน้ำมันเกียร์ธรรมมดาใช้กับรถที่มีระบบเกียร์แบบธรรมดา ซึ่งโดยทั่วไปแล้วระบบเกียร์ธรรมดานั้นมักจะเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ไม่บ่อยนัก แต่ถ้าหากเป็นรถเกียร์ธรรมดาที่มีการใช้งานแบบที่ต้องขับลุยฝนลุยน้ำขังอยู่เป็นประจำแล้วล่ะก็ จะทำให้มีความชื้นลอดเข้าไปในห้องเกียร์ซึ่งอาจจะส่งผลให้ต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์เร็วกว่าปกติ ซึ่งปกติแล้วระบบเกียร์ธรรมดานั้น จะมีรอบเปลี่ยนน้ำมันเกียร์อยู่ที่ปีละ 1 ครั้งนั้นเองครับ

น้ำมันเกียร์ออโต้

สำหรับเกียร์ออโต้ โดยปกติคำแนะนำในการเปลี่ยนน้ำมันเกียร์จะอยู่ที่ประมาณ 30,000 - 40,000 กิโลเมตรจึงค่อยเปลี่ยน แต่ถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่ขับรถแบบที่ต้องวิ่งเยอะๆวิ่งนานๆ หรือประเภทที่วิ่งในเมืองวิ่งๆหยุดต้องมีการเปลี่ยนเกียร์บ่อย ขอแนะนำว่าควรที่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ตั้งแต่ช่วง 10,000 - 20,000 กิโลเมตรนะครับ เพื่อช่วยให้น้ำมันเกียร์ของคุณนั้นสะอาดและสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ถ้าหากคุณอ่านมาถึงตรงนี้แล้วกำลังเกิดข้อสงสัย ว่าน้ำมันเกียร์ทั้งสองสามารถใช้ทดแทนกันได้หรือไม่ เราขอบอกเลยว่า ทางทีดีไม่ควรนำมาใช้ทดแทนกัน เพราะนำมันเกียร์ทั้งสองประเภทถูกออกแบบทั้งความหนืดและการทนต่อความร้อนมาให้เหมาะกับระบบเกียร์แต่ละประเภทอยู่แล้วดังนั้นก็ควรที่เลือกน้ำมันเกียร์ที่เหมาะกับระบบเกียร์ของคุณนะครับ

ตรวจสุขภาพน้ำมันเกียร์ของคุณ

หาเมื่อลองเปิดน้ำมันเกียร์ของคุณดูแล้วพบว่ายังคงเป็นสีเหลืองใสหรือสีแดงนั้นแปลว่าน้ำมันเกียร์ของยังคงอยู่ในสภาพที่ดี สะอาดและพร้อมใช้งาน แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเช็คน้ำมันเกียร์แล้วพบว่าน้ำมันเกียร์มีสีน้ำตาลหรือสีดำ ก็บอกได้เลยว่าถึงเวลาที่เหมาะที่ควรแล้วที่คุณต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ แต่รู้หรือไม่ครับว่าการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์แต่ละครั้งน้ำมันเกียร์ที่ออกมามักไม่ถึง2ใน3ของน้ำมันเกียร์ทั้งหมดที่เติมเข้าไป แต่อย่างไรก็ตามการถ่ายน้ำมันเกียร์บางส่วนออกมาแล้วเติมของใหม่เข้าไปก็จะช่วยให้น้ำมันเกียร์ของคุณนั้นสะอาดขึ้นครับ!

 

ประกันรถยนต์

 

เห็นมั้ยครับว่าน้ำมันเกียร์ถึงแม้จะเป็นส่วนเล็กๆแต่เราก็ไม่อาจที่จะมองข้ามไปได้เลย เพราะเครื่องยนต์เป็นเรื่องละเอียดอ่อนหากพลาดไปนิดเดียวก็อาจจทำให้เราต้องซ่อมกันครั้งใหญ่ได้ ดังนั้นอย่าลืมตรวจน้ำมันเกียร์ และของเหลวอื่นๆกันด้วยนะครับ!
 

บทความที่คุณอาจสนใจ

รถยนต์คันแรก ต้องแบกอะไรบ้าง?
เลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 2+ กับบริษัทประกันภัยเจ้าไหนดี?
ไม่ต้องไปขนส่งฯ ก็ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ได้...
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊