ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

นักโภชนาการแนะ สั่งอาหารช่วงกักตัวควรเลือกกิน เลี่ยงโรคอ้วน

โรคอ้วน

 

ในช่วงที่เราต้องกักตัวอยู่บ้านกันแบบนี้ รู้มั้ยครับว่า มีนักโภชนาการทั้งในและต่างประเทศไม่น้อยเลยที่ออกมาเตือนในเรื่องของการสั่งอาหารทานในช่วงกักตัวอยู่บ้านแบบตามใจปาก ไม่เลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ จนอาจทำให้เราเสี่ยงเป็นโรคอ้วนได้นั่นเองครับ ซึ่งอย่างที่หลาย ๆ คนพอรู้นะครับ โรคอ้วนหากเป็นแล้ว ก็มักมีโรคต่าง ๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็น เบาหวาน ความดันสูง หลอดเลือดหัวใจตีบ ไขมันพอกตับ มิหนำซ้ำยังทำให้เราเสี่ยงกว่าผู้ป่วยคนอื่น ๆ หากติดเชื้อโควิด-19 ด้วยนะครับ ดังนั้นวันนี้เรามาทำความรู้จักกันหน่อยครับว่าโรคอ้วนคืออะไร ทำไมถึงทำให้เราเสี่ยงกว่าคนอื่นเมื่อติดเชื้อโควิด-19 และเราจะดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคนี้ได้ยังไง
ทำความรู้จักกับโรคอ้วน

 

โรคอ้วนแบ่งออกเป็น 2 ประเภทให้เข้าใจได้ง่าย ๆ ตามนี้ครับ

  1. อ้วนลงพุง เป็นลักษณะของคนที่มีการสะสมของไขมันที่บริเวณช่องท้องและอวัยวะภายใน เช่น ตับ ไต ลำไส้ กระเพาะอาหารและอื่น ๆ ซึ่งโรคอ้วนประเภทนี้เป็นตัวการที่ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคไขมันในเลือดสูง 

  2. อ้วนทั้งตัว เป็นลักษณะของการมีไขมันสะสมทั้งร่างกายมากกว่าปกติ โดยไขมันที่เพิ่มขึ้นจะไม่จำกัดอยู่ที่ตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งเท่านั้น ซึ่งในผู้ป่วยบางรายอาจเป็นได้ทั้งโรคอ้วนลงพุงและโรคอ้วนทั้งตัวนะครับ ซึ่งนอกจากโรคแทรกซ้อนที่อาจตามมาเหมือนประเภทแรกแล้วง ยังมีโรคที่เกิดจากน้ำหนักตัวที่มากตามมาอีกด้วย ได้แก่ โรคไขข้อ ปวดข้อ ข้อเสื่อม ปวดหลัง และระบบหายใจทำงานติดขัด


โรคอ้วนเสี่ยงติดโควิด-19 มากกว่า ?

รู้หรือไม่ครับว่าโรคอ้วนอยู่ในกลุ่มของโรคที่เสี่ยงอาการรุนแรงมากกว่าถ้าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นอกจากนี้ทั้งจากการเฝ้าสังเกตและการศึกษาต่าง ๆ ในสหรัฐอเมริกา มีการค้นพบออกมานะครับว่า ผู้ที่เป็นโรคอ้วนมีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้มากกว่าคนทั่วไปได้ และมีแนวโน้มว่าจะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้มากกว่าผู้ป่วยทั่วไปถึง 2 เท่าเลยนะครับ อย่างเช่นอาการปวดบวมที่เป็นสภาวะแทรกซ้อนของโรคติดเชื้อโควิด-19 ก็จะพบได้มากกว่าในผู้ป่วยที่มีน้ำหนักมากกว่าปกตินั่นเองครับ นอกจากนี้จากการรายงานของสำนักข่าว NHS ยังพบอีกว่า ในประเทศอังกฤษและฝรั่งเศส ผู้ป่วย 2 ใน 3 ที่ป่วยหนักจากโรคติดเชื้อโควิด-19 นั้นเป็นโรคอ้วนร่วมด้วย ทั้งนี้ การค้นพบดังกล่าวยังชี้อีกว่า นอกจากภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้มากกว่าผู้ป่วยทั่วไปแล้ว การมีน้ำหนักตัวที่เยอะกว่าจะทำให้การดูแลผู้ป่วยไม่ว่าจะเป็นการใส่ท่อช่วยหายใจหรือการขนย้ายผู้ป่วยนั้นทำได้ยากกว่าผู้ป่วยทั่วไปอีกด้วย


แพทย์ชี้ เลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ ก็เลี่ยงโรคอ้วนได้

สำหรับโรคอ้วนแล้ว นอกจากปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้อย่างเรื่องของกรรมพันธุ์ เพศ อายุ อัตราการเผาผลาญ และสรีระร่างกายแล้ว ก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่เราสามารถควบคุมได้ แต่ก็มักจะเป็นเรื่องที่เราเผลอลืมให้ความสำคัญกันไปบ้าง เพราะฉะนั้นมาดูพฤติกรรมเหล่านี้ที่ควรเลี่ยงกันครับ 


1. เลือกทานแต่อาหารที่ให้พลังงานสูง

 

 

อย่างที่บอกไปข้างต้นครับว่าการอยู่บ้าน work from home ช่วงนี้นั้น อาจจะทำให้เราเผลอกินอะไรตามใจอยากมากเกินไปหน่อย ซึ่งความเผลอเหล่านี้นั้นอาจนำมาซึ่งโรคอ้วนก็ได้นะครับ เพราะของที่อร่อย ๆ ที่เราชอบทานกันนั้น มักจะมาพร้อม ไขมัน น้ำตาล และแป้งที่สูงซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นตัวการสำคัญที่มีโอกาสจะทำให้เราเกิดโรคอ้วนได้ง่ายกว่าปกตินั่นเองครับ 

 

2. วิถีชีวิตแบบนั่ง ๆ นอน ๆ 

 

 

ในปัจจุบันนี้ อุปกรณ์อำนวยความสะดวกในชีวิตเราที่มีให้เห็นกันได้มากมาย จะส่งผลให้พฤติกรรมของคนในปัจจุบันเปลี่ยนไปเป็นพฤติกรรมที่เอาแต่นั่ง ๆ นอน ๆ บ้างก็คงไม่แปลก แต่รู้หรือไม่ครับว่าการที่เอาแต่นั่ง ๆ นอน ๆ กินอย่างเดียวก็เป็นพฤติกรรมที่ทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนได้เช่นกัน


3. ความเครียด

 

 

รู้หรือไม่ครับว่า เวลาที่เครียดร่างกายของเราจะหลั่งสารที่มีชื่อว่า คอร์ติซอล ซึ่งจัดเป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่ง ที่ทำให้ไขมันถูกเก็บสะสมมากกว่าปกติ โดยเฉพาะบริเวณพุง ดังนั้นสำหรับใครที่เครียดแล้วแก้ด้วยการกินก็เลยยิ่งทำให้อ้วนง่ายกว่าปกตินั่นเองครับ

 

4. พักผ่อนไม่เพียงพอ

 

 

การนอนน้อยส่งผลต่อโรคอ้วนยังไงนั้น มีผลงานวิจัยชี้ชัดเลยครับว่า การนอนน้อยจะส่งผลกระทบให้ฮอร์โมนที่ควบคุมความอยากอาหารทำงานแปรปรวน ทำให้เกิดความอยากในการกินอาหารเพิ่มขึ้นกว่าปกติ นอกจากนี้ยังส่งผลต่ออัตราการเผาผลาญและลดระดับการใช้พลังงานของร่างกายอีกด้วยครับ

 

แล้วควรดูแลตัวอย่างอย่างไร ?

ง่ายนิดเดียวครับ เพียงแค่เราหมั่นที่จะดูแลตัวเอง หาของกินแบบไม่ตามใจปากมากจนเกินไป พยายามหาอาหารที่เป็นประโยชน์ มีกากใยและไม่ให้พลังงานมากจนเกินไปมารับประทานบ้าง รวมถึงหาเวลาเล็กน้อย สักวันละ 30 นาที อาทิตย์ละอย่างน้อย 3-4 วัน มาขยับร่างกายเรียกเหงื่อกันสักหน่อยนะครับ และอย่าลืมที่จะนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ปล่อยตัวเองให้เครียดจนเกินไปนะครับ หากิจกรรมผ่อนคลายเพื่อให้เวลาพักผ่อนกับตัวเองบ้าง เท่านี้ก็จะช่วยให้เราอยู่ห่างไกลจากโรคอ้วนได้แล้วครับ!

 

และทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวดี ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับโรคอ้วนที่ gettgo อยากจะแชร์ให้ทุกคนได้รู้กันไว้นั่นเองครับ เพราะช่วงนี้ต้องอยู่บ้านกันนาน ๆ คงมีหลายคนที่เผลอทานอะไรตามใจตัวเองบ่อยก็อย่าลืมที่จะออกกำลังกายดูแลสุขภาพด้วยนะครับผม

 

H/T:  สสส., Line today, abc news, aljazeera, Bangkok Hospital

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

กินเจนี้ กินอะไรดี 10 อาหารเจเมนูแนะนำที่ทำให้กินเจ ไม่จำเจ
ปรับแผนชีวิตอย่างไรให้ฟิน รับมือช่วงกักตัวอยู่บ้านตลอดสงกรานต์นี้!
เปิดหน้าประวัติศาสตร์:  “โรคระบาด” ในอดีตพลิกโฉมโลกอย่างไรบ้าง?
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊