ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

โอนรถโดยตรงกับโอนลอยต่างกันอย่างไร rabbitfinace จะมาแนะนำให้รู้วิธี

การโอนรถ

 

โอนรถ - โอนตรงคืออะไร

การโอนกรรมสิทธิ์รถโดยตรงกับเจ้าของรถจากคนเก่าไปเป็นคนใหม่นั้น ซึ่งตามกฎหมายแล้วต้องเข้าไปยื่นเรื่องแจ้งต่อนายทะเบียน ที่กรมขนส่งทางบกที่รถคันนั้นจดทะเบียนแจ้งใช้อยู่ โดยรถที่จะนำไปโอนกรรมสิทธิ์นั้นต้องมีสภาพตรงตามคู่มือเล่มที่จดทะเบียน แต่หากมีการเปลี่ยนแปลงรถ เช่น มีการเปลี่ยนเครื่องยนต์ เปลี่ยนสี ติดตั้งต่อเติมรถเพิ่มไม่ว่าจะเป็นการติดแก๊สก็ตาม ต้องลงแจ้งในเล่มคู่มือจดทะเบียนให้เรียบร้อย แต่ถ้าเจ้าของรถคันเก่าลืมแจ้งไว้ ก็สามารถนำเอกสารมาดำเนินการในวันที่นัดมาโอนรถได้เช่นกัน 

 

ในส่วนของประกันรถยนต์ที่เจ้าของเก่าทำไว้แต่เดิมนั้น ถ้ายังไม่ถึงกำหนดของกรมธรรม์ความคุ้มครองจะดำเนินต่อไปจนถึงวันครบกำหนด หรือวันสิ้นสุดกรมธรรม์ แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเจ้าของรถคันใหม่แล้วก็ตาม พอครบกำหนดในสัญญาเดิมแล้วเจ้าใหม่ก็สามารถเปลี่ยนประกันได้ทันที แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าของรถคันเก่าต้องทำการแจ้งต่อบริษัทประกันรถยนต์ให้ทราบถึงการเปลี่ยนแปลงเจ้าของรถเป็นคนใหม่ด้วย เพื่อที่บริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ได้ทำไว้นั้น จะได้ทำการเปลี่ยนแปลงชื่อในกรมธรรม์ให้ถูกต้องตามเจ้าของรถที่ได้รับโอนรถแล้วนั่นเอง 

 

สำหรับการโอนรถเพื่อเปลี่ยนเจ้าของ ผู้ขายและผู้ซื้อจะต้องแจ้งกับนายทะเบียนภายใน 15 วัน นับจากวันที่โอนรถยนต์กันจริง ถ้ามีการซื้อขายกันแล้วแต่ไม่ได้ทำการแจ้งต่อนายทะเบียนจะต้องเสียค่าปรับเพิ่มเติมจากค่าธรรมเนียม


โอนรถโดยตรง

 

เอกสารที่ต้องเตรียมและข้อปฎิบัติต่างๆ ในการโอนรถ

 • 1.ต้องนำรถยนต์เข้าตรวจสอบสภาพ ก่อนยื่นเอกสารที่ฝ่ายทะเบียน

 • 2.ตรวจสอบด้านหลังเล่มสมุดคู่มือจดทะเบียนรถในหน้าบันทึก 18-19 ว่ามีการแจ้งขอใช้ในเขตพื้นที่ใด ต้องไปทำเรื่องการโอนกรรมสิทธิ์ ที่เขตพื้นที่รับผิดชอบนั้นๆ

 • 3.แบบคำขอโอนและรับโอน ซึ่งกรอกรายละเอียดและลงลายมือชื่อผู้โอนและผู้รับโอนเรียบร้อย

 • 4.นำรถยนต์ไปยื่นเรื่องติดต่อที่กรมขนส่งทางบก

 • 5.เล่มทะเบียนรถยนต์

 • 6.สัญญาซื้อขายรถยนต์ หรือใบเสร็จรับเงิน ใบกำกับภาษี และเอกสารการโอนรถ

 • 7.สำเนาบัตรประชาชน และทะเบียนบ้านของผู้โอน และผู้รับโอน

 • 8.กรณีเจ้าของรถยนต์เดิมเสียชีวิตให้นำใบมรณะของเจ้าของรถยนต์มาด้วย

 • 9.ติดอากรแสตมป์กรณีมีใบมอบอำนาจ 10 บาท / 1 ใบมอบอำนาจ

โอนลอยคืออะไร

การที่คนใดคนหนึ่งไม่ว่าจะเป็นเจ้าของรถคันเดิม หรือผู้ขาย หรือผู้ซื้อ ไม่สามารถไปทำการโอนกรรมสิทธิ์ต่อหน้านายทะเบียน ที่กรมการขนส่งทางบกได้พร้อมๆ กัน ซึ่งผู้ขายต้องทำการเซ็นต์เอกสารทิ้งไว้ให้กับผู้ซื้อที่เรียกว่า การโอนลอย โดยผู้ซื้อจะเป็นผู้ดำเนินการเองทั้งหมด หลังจากที่ได้รับการเอกสารการเซ็นต์รับรองทั้งหมดจากผู้ขายเรียบร้อยแล้ว 

ทั้งนี้ส่วนใหญ่การโอนลอยมักจะใช้กับการขายรถให้กับเต็นท์รถ ที่ผู้ขายจะต้องทำการเซ็นต์เอกสารโอนลอย โดยเจ้าของรถที่นำมาขายจะยังไม่ทราบชื่อของผู้ซื้อ ซึ่งผู้ขายควรระวัง ในกรณีที่เซ็นเอกสารโอนลอยไว้ล่วงหน้า เพราะถ้าหากมีคนนำรถไปทำอะไรที่ไม่ดีหรือผิดกฎหมาย หรือเกิดการเฉี่ยวชน คนที่จะถูกตรวจสอบคนแรก คือ ผู้ถือกรรมสิทธิ์รถคนสุดท้ายนั่นเองการโอนลอย

เอกสารที่ใช้ในการโอนลอยมีดังนี้

 • 1.ใบคู่มือจดทะเบียนรถ

 • 2.สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน 

 • 3.แบบคำขอโอนและรับโอน 

 • 4.หนังสือมอบอำนาจพร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้รับมอบ  กรณีผู้โอน หรือผู้รับโอนมิได้มาดำเนินการด้วยตัวเอง

 • 5.ติดต่อที่สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานคร สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ สำนักงานขนส่งจังหวัดหรือสำนักงานขนส่งจังหวัดสาขาที่ผู้โอนมีที่อยู่ปรากฎในใบคู่มือจดทะเบียนรถหรือที่ขอแจ้งใช้รถไว้

 

การโอนรถ หรือโอนกรรมสิทธิ์รถนั้นถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากๆ ถ้าคุณกำลังจะขายรถ หรือกำลังจะซื้อรถต้องตรวจสอบให้ดีและถี่ถ้วนว่าจะทำการโอนในรูปแบบใด เพื่อเป็นการเซฟตัวเองให้มากที่สุด และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันนั้นคือ การเลือกทำประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะสมกับรถและผู้ขับขี่ เพื่อสร้างความอุ่นใจในขณะขับรถได้ rabbit finance โบรกเกอร์ด้านประกันภัยแถวหน้าของเมืองไทยที่ให้คุณเปรียบเทียบราคาได้อย่างที่คุณต้องการ

บทความที่คุณอาจสนใจ

รถยนต์คันแรก ต้องแบกอะไรบ้าง?
รถเร่งไม่ขึ้น เพราะอะไร มีวิธีดูแลรักษายังไง ?
ซื้อรถทั้งทีต้องเอาให้คุ้ม! SUV รถครอบครัวของคนยุคใหม่
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊