ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

รถเก่าดูแลอย่างไรให้ยังเก๋า

ดูแลรถเก่า


รถเก่าก็เหมือนเพื่อนที่รู้ใจ เพื่อนที่ร่วมเดินทางอยู่กับเราในทุกเส้นทาง บางคนอาจจะรู้สึกผูกพันกับรถเก่าของตัวเอง จนไม่อยากเปลี่ยนใจไปหาคันใหม่ที่ไหน ดังนั้นเราควรรู้ไว้ว่าวิธีการดูแลรถเก่าให้ยังเก๋าอยู่กับเราไปได้นานๆนั้นควรทำอย่างไรบ้าง

 

How to ดูแลรถเก่าให้เก๋าเสมอ


1.พารถเก่าไปตรวจสภาพเป็นประจำ
รถเก่ายิ่งมีอายุ ยิ่งจำเป็นต้องได้รับการตรวจสภาพรถอยู่เสมอ รถก็เหมือนคนการพารถเก่าไปตรวจสภาพก็เหมือนพาไปหาหมอ ถ้าหากเรารู้ก่อนว่าตรงไหนมีอาการเสี่ยงหรือมีความผิดปกติเราก็สามารถที่จะดูแลรักษา หลีกเลี่ยงได้ทันก่อนเกิดอะไรรุนแรงนะครับ
2.ทำความสะอาดห้องเครื่องและเช็คของเหลวอยู่เสมอ
ของเหลวในเครื่องควรเช็คอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า เดือนละครั้ง ถ้าหากว่าทำการเช็คแล้วพบว่า ระดับของเหลวต่างๆไม่ว่าจะเป็น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรค น้ำยาแอร์ และน้ำมันหล่อลื่น อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าที่ควรจะเป็นก็ควรที่จะเติมให้เรียบร้อยนะครับไม่งั้นถ้าปล่อยให้ต่ำจนเกินไปหรือแห้งบอกเลยว่าไม่ดีแน่ๆ

 


3.ล้างและเคลือบเงารถเก่าให้บ่อย
เพราะหากว่าเราปล่อยให้รถของเรานั้นมีฝุ่นเกาะ หรือสิ่งสกปรกสะสมอยู่เป็นจำนวนมากนั้นจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสนิมได้ง่ายนั่นเองครับ นอกจากนี้การรถเก่าไปเคลือบเงานั้นยังช่วยป้องกันรอยขีดข่วนอีกด้วย เพราะอย่างนั้นอย่าลืมที่หมั่นพาเจ้าเพื่อนยากของเราไปทำความสะอาดอยู่เสมอด้วยนะครับ
4.เช็คล้อและลมยางเป็นประจำ
การตรวจเช็คช่วยยืดอายุการทำงานของยางรถเก่าได้ โดยการตรวจเช็คถ้าเป็นไปได้ก็ควรที่จะทำอย่างเดือนละ 2-3 ครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ และนอกจากการเช็คลมยางแล้วเราควรที่จะเปลี่ยนยางรถระหว่างยางล้อหน้าและหลังก็จะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้อายุการทำงานของยางนั้นอยู่ได้นานไปได้ยิ่งขึ้น
5.ระวังการขับขี่และหมั่นฟังเสียงอยู่เสมอ
การขับรถเก่านั้นทางที่ดีควรขับให้นิ่มและนุ่มนวลที่สุด ไม่ควรที่จะเบรคกระทันหัน เปลี่ยนเกียร์อย่างรวดเร็ว หรือกระทั้งการใช้พวงมาลัยก็ตาม เพราะจะทำให้เครื่องยนต์นั้นทำงานหนักเกินความจำเป็น ที่สำคัญอย่าลืม ฟังเสียงต่างๆของเครื่องยนต์ด้วยว่ามีเสียงอะไรที่แปลกไปจากปกติหรือไม่นะครับ

 

การเลือกประกันสำหรับรถเก่า

โดยทั่วไปแล้วประกันชั้น 1 นั้นมักจะไม่รับคุ้มครองสำหรับรถที่มีอายุเกินกว่า 5 ปี ดังนั้นหากถ้าเกิดว่าหากมีประกันชั้น 1 สำหรับรถเก่าที่อายุเกิดกว่า 5 ปี ขอแนะนำให้รีบคว้าไว้เลยนะครับ สำหรับคนรักรถที่อยากจะดูแลเพื่อนซี้ให้ยังเก๋าตลอดไป เพราะประกันรถยนต์ชั้น1 นั้นครอบคลุมครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น ค่าซ่อม ไฟไหม้ น้ำท่วม ก็ตาม

 

เท่านี้ก็พอรู้เคล็ดลับการดูแลรถเก่ายังไงให้เก๋าแล้วใช่ไหมครับ นอกจากดูแลรถให้ดีแล้วอย่าลืมลองมองหาประกันชั้น 1 ที่มาคอยดูแลรถเก่าของคุณให้ยังเก๋าอยู่ได้เสมอด้วยนะครับ

บทความที่คุณอาจสนใจ

รถยนต์คันแรก ต้องแบกอะไรบ้าง?
ซื้อรถทั้งทีต้องเอาให้คุ้ม! SUV รถครอบครัวของคนยุคใหม่
เจาะลึกทะเบียนรถมงคลทำไมราคาแพง
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊