ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

หน้าร้อนนี้ “จอดรถตากแดด” นาน ๆ ต้องดูแลอย่างไร

 

ใครรีบอ่านก่อนเลย
1. เปิดหน้าต่างระบายอากาศ
2. ล้างเคลือบสี เคลือบเงา
3. ใช้แผ่นบังแดด
4. มีวัตถุเสี่ยงระเบิดให้นำออกจากรถ
5. เช็คน้ำกลั่นแบตเตอรี่

 

หน้าร้อนแบบนี้การจอดรถตากแดดคงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนน่าจะเลี่ยงไม่ได้หรืออาจจะเลี่ยงได้ยากใช่มั้ยครับ รู้หรือไม่ครับว่าการจอดรถตากแดดนั้นอาจส่งผลเสียต่อรถของเราได้หากไม่รู้จักการดูแลรักษาที่ดีพอ ดังนั้นวันนี้ gettgo เลยจะขอมาแนะนำวิธีดูแลสำหรับรถที่ต้องจอดตากแดดนาน ๆ ว่ามีวิธีดูแลอย่างไรให้รถของเรายังคงสภาพดีไว้ได้อยู่ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้นะครับ

1. เปิดหน้าต่างระบายอากาศ

เมื่อเราต้องนำรถไปจอดตากแดด การเปิดหน้าต่างนั้นเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สำคัญในการช่วยให้อากาศถ่ายเทออกจากตัวรถได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยการเปิดหน้าต่างนั้นควรแง้มไว้ประมาณ 1-2 เซนติเมตร แต่ทั้งนี้ก็ควรจะคำนึงถึงความปลอดภัยเกี่ยวกับการโจรกรรมต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ด้วยนะครับ

2. ล้างเคลือบสี

หากมีความจำเป็นที่จะต้องนำรถไปจอดตากแดดอยู่บ่อย ๆ ก็ควรหมั่นล้างและเคลือบสีรถอยู่เป็นประจำเพื่อป้องกันไม่ให้สีของรถนั้นซีดและยังช่วยป้องกันฝุ่นละอองต่าง ๆ ได้อีกด้วย ทั้งนี้สามารถเคลือบเงาของอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในรถร่วมด้วยก็ได้ อย่างเช่น เบาะหนัง ผนังด้านในของประตู คอนโซล เพื่อป้องกันสีซีด และวัสดุแตกหรือกรอบได้ง่าย

3. ใช้แผ่นบังแดด

การใช้อุปกรณ์กันแดดอย่างแผ่นกันแดดนั้น สามารถช่วยป้องกันไม่ให้แสงแดดส่องเข้ามาในรถเพื่อป้องกันการถูกทำลายหรือเสื่อมสภาพของอุปกรณ์บางชนิดในรถได้ เช่น ป้องกันคอนโซลหน้ารถ ไม่ให้โดนแดดเลียจนสีซีดหรือกรอบ รวมถึง ป้องกันระบบการทำงานต่าง ๆ ในบริเวณคอนโซลด้วย ทั้งนี้การเลือกแผ่นกันแดด ควรเลือกแบบที่มีการบุอะลูมิเนียมเพื่อช่วยให้สะท้อนแสงแดดได้ดี นอกจากนี้อาจมีการใช้ร่วมกับผ้าคลุมรถเพื่อป้องกันแสงแดดได้อีกด้วย

4. มีวัตถุเสี่ยงระเบิดให้นำออกจากรถ

หากคุณต้องจอดรถตากแดดไว้นาน ๆ ก่อนที่จะล็อครถอย่าลืมหยิบอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ อย่าง พาวเวอร์แบงก์ มือถือและอื่น ๆ รวมไปถึงอุปกรณ์ที่หากอยู่ในอากาศร้อนจัดแล้วจะเกิดอันตราย เช่น ไฟแช็ค น้ำมันเชื้อเพลิงทุกชนิด หรือกระป๋องสเปรย์ออกจากรถด้วยนะครับ เพราะอุปกรณ์เหล่านี้อาจจะเกิดการระเบิดหรือเกิดประกายไฟได้ ซึ่งผลที่จะเกิดตามมานั้น บอกได้เลยครับว่าไม่คุ้มแน่นอน 

5. เช็คน้ำกลั่นแบตเตอรี่

น้ำกลั่นแบตเตอรี่เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะลืมเช็คไปไม่ได้ในช่วงที่อากาศร้อน ๆ แบบนี้ เพราะอาจจะมีการระเหยจนทำให้น้ำกลั่นแห้งได้และจะส่งผลทำให้แบตเตอรี่บวม หรือพังจนต้องเปลี่ยนใหม่ ดังนั้นควรที่จะเช็คอย่างน้อย อาทิตย์ละ 1-2 ครั้งนะครับ

เคล็ดลับน่ารู้เมื่อจะใช้รถ หลังจอดรถตากแดดนาน ๆ

1. ก่อนสตาร์ท ให้เปิดประตูเพื่อระบายอากาศ

รถยนต์ของเรานั้น หลังจากที่จอดทิ้งตากแดดไว้นาน ๆ จะมีสภาพเป็นตู้อบร้อน ๆ เลยครับ อากาศภายในรถจะร้อนและอบมาก ๆ ดังนั้นก่อนที่เราจะสตาร์ทรถเพื่อใช้งานนั้น ควรที่จะเปิดประตูรถทิ้งไว้เสียก่อนสัก 5-10 นาทีครับ เพื่อเป็นการระบายเอาความร้อนภายในรถออก

2. ไม่ควรเปิดแอร์ทันที

ทุกครั้งที่เราขึ้นมาบนรถร้อน ๆ เรามักที่จะเปิดแอร์และเร่งแอร์ให้เย็น ๆ ใช่มั้ยครับ เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงทำกัน แต่รู้ไหมครับว่า การทำอย่างนั้น ไม่เป็นการช่วยให้แอร์เย็นเร็วขึ้นแต่อย่างใด มิหนำซ้ำยังเป็นการทำให้แอร์นั้นทำงานหนักขึ้นและเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้นอีกด้วยครับ ทางที่ดีควรที่จะระบายอากาศในรถเสียก่อน ให้ความร้อนลดลงแล้วจึงเปิดแอร์ครับ

 

และทั้งหมดนี้คือเทคนิคและเคล็ดลับดี ๆ ที่ gettgo นำมาฝากทุกคนในช่วงหน้าร้อนที่การจอดรถตากแดดคงจะเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้สำหรับใครหลาย ๆ คน ช่วงนี้นอกจากดูแลรถกันแล้วอย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเองกันด้วยนะครับ

บทความที่คุณอาจสนใจ

อายุรถยนต์เท่านี้ ทำประกันภัยรถยนต์แบบไหนดี ถึงจะเหมาะสมที่สุด?
เผลอเปิดไฟทิ้งไว้ รถแบตหมด ทำไงล่ะทีนี้? สอนวิธีปลุกเสกรถแบตหมด ให้กลับมาวิ่งได้
ถอยรถชนรั้ว ขับชนเสาไฟฟ้า ต้องเคลมประกันยังไง เมื่อไร้คู่กรณี???
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊