ประกันของเรา
บทความ
เกี่ยวกับ gettgo

ล้างรถอย่างไรไม่ให้เกิดรอยขนแมว!

 

รอยขนแมว

 

รู้จักรอยขนแมวกันไหมครับ เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องเคยเจอกับปัญหานี้ แต่อาจจะไม่รู้ว่ามันเรียกว่าอะไร แต่ก็คงปัญหาที่กวนใจสำหรับคนรักรถหลายๆคนแน่นอนครับสำหรับเวลาที่เราล้างรถแล้วมักจะเกิดรอยขีด ๆ เป็นเส้น ๆ เป็นวง ๆ ขึ้้นมาบนผิวรถ นั้นแหละครับที่เราเรียกกันว่ารอยขนแมว วันนี้  gettgo จะมาแนะนำวิธีการล้างรถ ดูว่าต้องทำอย่าไรเพื่อป้องกันเจ้ารอยขนแมวกันนะครับ

รอยขนแมวคืออะไร

นอกจากที่บอกไปตอนต้นแล้วมาทำความรู้จักรอยขนแมวเพิ่มกันนะครับ ที่มีลักษณะเป็นเส้นวง ๆ มีลักษณะคล้ายขนแมว ที่เกิดขึ้นบนผิวรถ โดยเจ้ารอยนี้มักจะเกิดขึ้นจากการขูดขีดจากอะไรก็ตามที่เป็นวัสดุที่แข็งกว่าชั้นเคลือบสีของรถโดยเจ้ารอยนี้จะสักเกตุได้ง่ายถ้าอยู่บรถสีเข้มเช่นสีน้ำเงิน หรือสีดำ เมื่อสะท้อนกับแสงแดดนั้นเองครับ
 

รอยขนแมวเกิดจากอะไร

สาเหตุแรก ๆ ของการเกิดรอยขนแมวมักจะมาจากการล้างรถที่ผิดวิธีครับ โดยปัจจัยแรก ๆ ที่เป็นสาเหตุหลักในการเกิดขึ้นเลยก็คือหลักจากล้างรถแล้วเราจะทำการเช็ดรถใช่ไหมครับ นั้นแหละครับการเช็ดรถนี้ถ้าหากว่าเราเลือกผ้าเช็ดรถที่ไม่ดีมีเส้นใยที่แข็งกระด้างเกินไปก็จะทำให้เกิดรอยขนแมวเพราะจะทำให้เกิดรอยขูดขีดบนรถได้นั้นเองครับ นอกจากผ้าเช็ดรถแล้วก็รวมไปถึง ไม้ปัดขนไก่และฟองน้ำด้วยครับ โดยในการล้างรถเนี่ยหากเราไปนำฟองน้ำไปเช็ดส่วนต่าง ๆ ที่มีสิ่งสกปรกเยอะอย่างล้อเป็นต้น แล้วนำมาล้างรถต่อ อาจทำให้พวกเศษฝุ่นที่ยังคงเหลือติดอยู่กับฟองน้ำนั้นขูดขีดกับรถจนเป็นรอยขนแมวนั้นเองครับ!

วิธีป้องกันรอยขนแมวทำได้อย่างไร

  • การเลือกผ้าเช็ดรถ

จากสาเหตุหลัก ๆ ที่บอกไปในข้างต้นนะครับ ว่าพวกอุปกรณ์ จำพวกผ้าเช้ดรถ หรือฟองน้ำที่เราใช้เช็ดกันหลังจากล้างรถเสร็จนั้นแทบๆจะเป็นปัจจัยแรก ๆ ที่ทำให้เกิดรอยขนแมวเลย ดังนั้นการเลือกเจ้าอุปกรณ์เหล่านี้จึงเป็นตัวช่วยสำคัญ ควรเลือกผ้าเช็ดรถที่มคุณภาพสูง เนื้อผ้าที่มีความนุ่ม และหลีกเลี่ยงการใช้ผ้าหรือฟองน้ำเช็ดรถที่มีฝุ่นเกาะหรือสิ่งสกปรกในการเช็ดรถนะครับ!

  • การเคลือบสีรถ

การเคลือบสีรถเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่ช่วยลดการเกิดรอยขนแมวได้ แต่อาจจะไม่สามารถช่วยได้เต็ม 100% เพราะมีปัจจัยอื่นๆอย่างที่ได้บอกไปข้างต้นนะครับ แต่การหมั่นเคลือบสีรถบ่อย ๆ รวมถึงการเคลือบแก้วก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องรอยขนแมวได้นั่นเองครับ

  • การขัดสีรถ

สำหรับรถที่เกิดรอยขนแมวไปแล้วอาจจะป้องกันกันไม่ทัน การขัดสีรถเป็นทางเลือกในการช่วยแก้ปัญหารอยขนแมวได้ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาดความหนาขอรอยขนแมวที่เกิดขึ้น หาเกิดเป็นรอยบางๆ ก็สามารถที่จะลงน้ำยาขัดเองได้เบื้องต้นนะครับ!

 

ประกันรถยนต์

คิดว่าประมาณนี้ก็น่าจะทำให้ทุกคนรู้จักกับรอยขนแมวได้มากขึ้นรวมถึงวิธีการป้องกันที่ gettgo นำมาฝากกันหวังว่าทุกคนจะได้นำไปลองใช้กันนะครับ
 

บทความที่คุณอาจสนใจ

เลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 2+ กับบริษัทประกันภัยเจ้าไหนดี?
รถยนต์คันแรก ต้องแบกอะไรบ้าง?
อายุรถยนต์เท่านี้ ทำประกันภัยรถยนต์แบบไหนดี ถึงจะเหมาะสมที่สุด?
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊