ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

รวม 5 ไม้เด็ดไล่แมลงวันกันโรคมากับหน้าร้อน

วิธีไล่แมลงวัน

หน้าร้อนแบบนี้บ้านไหนบ้างครับเจอปัญหาเกี่ยวกับเจ้าผู้รบกวนตัวจิ๋วอย่างแมลงวันกัน รู้หรือไม่ครับว่า แมลงวัน ไม่ได้นำมาเพียงแค่ความรำคาญเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงโรคต่าง ๆ ที่มักตามมาในช่วงหน้าร้อนนี้อีกด้วย อย่างเช่น อหิวาตกโรค โรคบิดมีเชื้อ และอาหารเป็นพิษ ดังนั้นเพื่อเป็นการขจัดความรำคาญให้กับเราทุก ๆ คนและป้องกันโรคต่าง ๆ วันนี้มาดูกันดีกว่าครับว่ามีวิธีไล่แมลงวันแบบไหนบ้างที่จะช่วยเราได้

 

  1. สมุนไพรและดอกไม้ที่มีกลิ่นฉุน 

จากการวิจัยของกระทรวงสาธารณสุข พบว่าการใช้สมุนไพรพื้นบ้านของไทย ๆ เรานี่ล่ะครับที่สามารถนำมาทำเป็นน้ำมันหอมระเหยเพื่อไล่แมลงวันได้ และมีประสิทธิภาพสูงถึง 80% กันเลยทีเดียว โดยสมุนไพรที่ว่านั้นก็ได้ง่าย ๆ จากสวนหลังบ้านเรานี่เองครับ อย่างเช่น โหระพา ตะไคร้หอม กานพลู ยูคาลิปตัส ตะไคร้ต้น และมะกรูด นอกจากสมุนไพรและพืชผักสวนครัวเหล่านี้แล้ว กลิ่นของดอกไม้อย่าง ดาวเรืองหรือลาเวนเดอร์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถไล่แมลงวันครับ

 

  1. น้ำส้มสายชูและน้ำยาล้างจาน 

สูตรวิธีไล่แมลงวันอันนี้ต้องบอกเลยครับว่าง่ายนิดเดียว เพียงแค่นำน้ำสมสายชูที่มีติดครัวกันทุกบ้านมาผสมกับน้ำยาล้างจาน โดยให้เน้นความเข้มข้นของน้ำส้มสายชูให้มากกว่านะครับ จากนั้นนำไปใส่ถ้วยหรือภาชนะอะไรก็ได้ครับ แล้วเอาไปวางไว้บริเวณที่มีแมลงวันเยอะ กลิ่นของสองสิ่งนี้จะช่วยดึงดูดแมลงวันให้มาติดกับอยู่ในถ้วยของเรานั่นเอง

 

  1. พริกไทยป่นผสมน้ำตาลปี๊บ 

ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีไล่แมลงวันที่ทำได้ง่าย ๆ และไม่ต้องหาซื้ออุปกรณ์ให้ยากครับ เพียงแค่นำพริกไทยป่นและน้ำตาลปี๊บมาผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน อันนี้จะออกเหนียว ๆ หน่อยนะครับ จากนั้นนำไปป้ายบนกระดาษหนังสือพิมพ์แล้วนำไปวางบริเวณที่แมลงวันชุกชุม เมื่อแมลงวันมาตอมแล้ว ความเผ็ดร้อนของพริกไทยจะทำให้แมลงวันตายไปในที่สุดนั่นเองครับ

 

  1. เปลือกส้มตากแห้งเผา 

บ้านไหนส้มเยอะ ทานเสร็จแล้วอย่าเพิ่งทิ้งนะครับ หน้าร้อนแบบนี้เปลือกส้มมีประโยชน์กว่าที่คิด เพราะเปลือกส้มสด ๆ เมื่อนำไปตากแดดจนแห้งกรอบ จากนั้นเอามาจุดไฟให้พอขึ้นควัน กลิ่นของเปลือกส้มนั้นสามารถช่วยไล่แมลงวันได้ครับ!

 

  1. ต้นกาบหอยแครง 

สำหรับใครที่ไม่ชอบให้กลิ่นต่าง ๆ มารบกวนในบ้าน หรือขี้เกียจทำตามสูตรต่าง ๆ ให้ลองหาเจ้าต้นกาบหอยแครงมาปลูกไว้ตามบริเวณบ้านดูครับ เพราะเจ้าต้นนี้เป็นไม้กินแมลงที่สามารถช่วยคุณกำจัดแมลงวันภายในบ้านได้ นอกจากนี้ยังเหมาะแก่การปลูกเป็นไม้ประดับเพราะด้วยหน้าตาที่น่ารัก และหากดูแลดี ๆ ก็อาจจะมีดอกได้นะครับ ดังนั้นการปลูกกาบหอยแครงจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีไล่แมลงวันที่ผู้คนนิยมกันนั่นเองครับ

 

และทั้งหมดนี้นะครับก็เป็นเคล็ดลับเด็ด ๆ ไล่แมลงวันให้ห่างจากบ้านเราเพื่อป้องการเกิดโรคต่าง ๆ ที่เจ้าสัตว์ตัวนี้อาจนำพามาได้ สุดท้ายสำหรับหน้าร้อนแบบนี้อย่าลืมดูแลสุขภาพให้ดีด้วยนะครับผม

บทความที่คุณอาจสนใจ

กินเจนี้ กินอะไรดี 10 อาหารเจเมนูแนะนำที่ทำให้กินเจ ไม่จำเจ
ปรับแผนชีวิตอย่างไรให้ฟิน รับมือช่วงกักตัวอยู่บ้านตลอดสงกรานต์นี้!
เปิดหน้าประวัติศาสตร์:  “โรคระบาด” ในอดีตพลิกโฉมโลกอย่างไรบ้าง?
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊