ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

เปิดบทเรียน “โรคอุบัติใหม่” ถ้าเกิดอีกครั้งจะรับมืออย่างไรดี ?


ในอดีตที่ผ่านมา ทั่วทั้งโลกรวมถึงประเทศไทยเอง ต้องเผชิญกับโรคระบาดอยู่หลายต่อหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็น กาฬโรค โรคไข้หวัดสเปน โรคซาร์ส และอื่น ๆ อีกมากมายที่ได้คร่าชีวิตคนไปนับล้าน จนกระทั่งล่าสุดเมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้เอง  โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ได้มีการระบาดขึ้น และมีการแพร่อย่างรวดเร็วไปทั่วโลก โดยจนถึงเวลานี้ (13 พ.ค. 63) มีผู้ติดเชื้อไปแล้วเกิน 4 ล้านคน และเสียชีวิตเกือบ 3 แสนคนภายในช่วงเวลาไม่กี่เดือน  ไม่ใช่ว่าภาครัฐหรือหน่วยงานต่าง ๆ ในแต่ละประเทศทั่วโลกนั้นจะไม่มีวิธีการรับมือที่ดี แต่ถ้าหากพูดถึงการรับมือกับโรคอุบัติใหม่แล้วล่ะก็ ต้องบอกเลยครับว่าค่อนข้างยากและมีความซับซ้อน เนื่องจากว่า เราไม่สามารถคาดการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคได้ รวมไปถึงการคิดค้นการรักษา การคิดค้นวัคซีนป้องกัน และการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายมนุษย์ สิ่งเหล่านี้ล้วนใช้ทรัพยากร เวลา และความสามารถของมนุษย์ การรับมือโรคอุบัติใหม่จึงเป็นเรื่องที่ท้าทายเป็นอย่างสูง แต่กระนั้น วันนี้เราลองมาดูว่า บทเรียนจากการรับมือโรคอุบัติใหม่ในอดีตมีอะไรบ้าง เตรียมไว้สำหรับการรับมือสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต 
 

โรคอุบัติใหม่คืออะไร
 

ตามคำนิยามขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO โรคติดต่ออุบัติใหม่ หรือ โรคติดเชื้ออุบัติใหม่ (emerging infectious diseases หรือ EID) หมายถึง โรคติดต่อจากเชื้อชนิดใหม่ ๆ ที่มีรายงานผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา รวมไปถึงโรคที่เกิดขึ้นใหม่ในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง หรือโรคที่เพิ่งจะมีการแพร่ระบาดเข้าไปสู่อีกพื้นที่หนึ่ง และยังรวมถึงโรคติดเชื้อที่เคยควบคุมได้ด้วยยาปฏิชีวนะแต่เชื้อเกิดการดื้อยา โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 5 กลุ่ม คือ
 

  1. โรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อใหม่ (new infectious diseases) เช่น ซาร์ส ไข้หวัดนก ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ h1n1 2009 ไข้สมองอักเสบนิปาห์ไวรัส
  2. โรคติดต่อที่พบในพื้นที่ใหม่ (new geographical areas) เป็นโรคที่มาจากประเทศหนึ่งระบาดไปยังอีกประเทศหนึ่ง หรือข้ามทวีป เช่น โรคเวสต์ไนล์ไวรัส
  3. โรคติดต่ออุบัติซ้ำ (re-emerging infectious diseases) คือ โรคติดต่อที่เคยระบาดในอดีต และสงบไปนานแล้ว แต่กลับมาระบาดอีก เช่น ไข้ชิคุนกุนยา
  4. เชื้อโรคดื้อยา (antimicrobial resistant organism) เช่น วัณโรคดื้อยา
  5. อาวุธชีวภาพ (deliberate use of bio-weapons) คือ การใช้เชื้อโรคหลายชนิดผลิตเป็นอาวุธ เช่น เชื้อแอนแทรกซ์ ไข้ทรพิษ


ถอดบทเรียนจากอดีต ตั้งการ์ดรับมือโรคอุบัติใหม่
 

บทเรียนที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นบทเรียนจากการรับมือโรคอุบัติใหม่ที่เคยใช้แล้วได้ผลจริงทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ 2009 ไข้หวัดนก หรือ เชื้อไวรัสเมอร์ส เรามาดูกันเลยครับว่ามีบทเรียนอะไรบ้าง


1. ข้อมูลต้องโปร่งใส ชัดเจน เร็วและทั่วถึง
 


ภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจำเป็นที่จะต้องแจ้งข้อมูลที่โปร่งใสและชัดเจนแก่ประชาชนให้รับทราบได้ เนื่องจากในช่วงสถานการณ์ที่มีโรคอุบัติใหม่เกิดขึ้น การได้รับข้อมูลที่ถูกต้องเป็นสิ่งจำเป็นที่จะทำให้ประชาชนตื่นตัวและเตรียมตัวรับมือกับโรคอุบัติใหม่ได้อย่างถูกวิธี ทั้งนี้ควรมีการเลือกรูปแบบการนำเสนอข้อมูลแก่ประชาชนเพื่อไม่ทำให้เกิดความตื่นตระหนกจนเกินไป รวมถึงควรมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการกระจายข้อมูลเพื่อให้ทุก ๆ คนสามารถเข้าถึงได้ง่าย


2. ไม่นิ่งนอนใจ เจอผู้ติดเชื้อแล้วเราต้องติดตาม
 


หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจำเป็นที่จะต้องมีการเฝ้าระวังและติดตามการแพร่ระบาด เมื่อพบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มก็ควรที่จะมีการสอบสวนโรค และติดตามว่ามีใครบ้างที่เสี่ยงจะติดเชื้อจากผู้ป่วยได้อีก ทั้งนี้เพื่อเป็นการลดการแพร่กระจายของเชื้อออกไปในวงกว้าง


3. ควบคุมโรคที่ต้นตอ ไม่ใช่แก้ปัญหาที่ปลายเหตุ 
 


อีกบทเรียนที่น่าสนใจตอนเกิดไข้หวัดนกนอกเหนือจากการไม่ควรปกปิดการระบาดของโรคนั้นก็คือ เมื่อไข้หวัดนกเกิดจากสัตว์ปีก เราก็ต้องควบคุมโรคที่สัตว์ปีกพื้นบ้านในท้องถิ่น เพื่อป้องกันการระบาดหนักมาสู่คน เพราะฉะนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรมีความเข้มงวดในการตรวจตราสัตว์ในความดูแลว่ามีความผิดปกติหรือไม่ หากเกิดความผิดปกติ ควรรุดเข้าตรวจสอบโดยด่วน ก่อนที่โรคจะเริ่มแพร่มาสู่คน  


ทั้งนี้อย่างที่บอกกันไปสิ่งที่ประชาชนอย่างเรา ๆ ทำได้ก็คือเลือกรับข่าวสารให้ถูกแหล่ง และระมัดระวังการรับข่าวสารที่มากเกินไปจนอาจทำให้ตัวเองนั้นเกิดความวิตกกังวลได้นะครับและสำหรับในช่วงนี้ขอทุก ๆ คนก็อย่าลืมที่จะรักษาสุขภาพ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ดูแลตัวเองให้ดีกันด้วยนะครับผม


H/T: สสส. , กรมควบคุมโรค
 

บทความที่คุณอาจสนใจ

กินเจนี้ กินอะไรดี 10 อาหารเจเมนูแนะนำที่ทำให้กินเจ ไม่จำเจ
ปรับแผนชีวิตอย่างไรให้ฟิน รับมือช่วงกักตัวอยู่บ้านตลอดสงกรานต์นี้!
เปิดหน้าประวัติศาสตร์:  “โรคระบาด” ในอดีตพลิกโฉมโลกอย่างไรบ้าง?
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊