ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

น้ำมันเครื่องรถยนต์เติมผิดทีชีวิตเปลี่ยน ควรรู้ไว้ต้องเลือกอย่างไร

น้ำมันเครื่องรถยนต์

 

แค่น้ำมันเครื่องทำไมต้องเลือกเยอะ

น้ำมันเครื่องนั้นเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่ช่วยลดการเสียดทานของวัตถุที่เสียดสีกัน ระบายความร้อนของเครื่องยนต์ ทำความสะอาดเขม่าและเศษโลหะในเครื่องยนต์ และป้องกันการกัดกร่อนจากสนิมและกรดต่างๆเห็นไหมครับว่าเจ้าน้ำมันเครื่องนั้น มีหน้าที่สำคัญในการช่วยดูและรถของเราให้สามารถใช้งานไปได้นาน แต่น้ำมันเครื่องเองก็ หลายหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงหาต้องการจะเลือกซื้อด้วยนะครับไม่จะเป็นประเภทของตัวน้ำมันเครื่อง ความหนืด และเกรดของตัวน้ำมันเครื่องเอง ต่อไปเราลองมาลงลึกถึงรายละเอียดในแต่ละส่วนที่พูดมานะครับ

 

ซื้อนน้ำมันเครื่อง

 

ประเภทของน้ำมันเครื่อง
ประเภทของน้ำมันเครื่อง แบ่งออกเป็น 3 ประเภท
1.น้ำมันเครื่องธรรมดา เป็นน้ำมันที่เกิดจากการกลั่นจากน้ำมันดิบโดยตรง เหมาะกับการใช้งาน ประมาณ 5,000 - 7,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 4 เดือนครับ มีอายุการใช้งานที่สั้นและราคาถูกที่สุด
2.น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ ผลิตจากการนำน้ำมันแร่มาผสมกับน้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์ เพื่อทำให้ประสิทธิภาพสูงกว่าน้ำมันเครื่องธรรมดา เหมาะสำหรับการใช้งาน 7,000 - 10,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 6 เดือนครับ ราคาอยู่ในเรทที่ไม่แพงมากและประสิทธิภาพดีพอใช้ได้
3.น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ เป็นน้ำมันเครื่องชนิดที่ทำจากน้ำมันสังเคราะห์เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด เหมาะสำหรับการใช้งาน 10,000 – 15,000 กม. หรือประมาณ 9 เดือนครับ ราคาค่อนข้างสูงเนื่องจากการผลิตที่ดีและทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้อยากมีประสิทธิภาพ

 

ความหนืดของน้ำมันเครื่อง

ความหนืดของของตัวน้ำมันเครื่องสามารถดูได้จากบนบรรจุภัณฑ์ โดยเราๆอาจจะเคยเห็นกันอยู่นะครับ ซึ่งตัวเลขก็จะหน้าตา 00W00 ประมาณนี้ใช่ไหมครับคือมี ตัวเลข ตัวอักษร W และตามด้วยเลขอีกที ซึ่งวิธีการดูก็คือตัวเลขที่อยู่ด้านหน้า W ความหนืดของน้ำมันขณะเครื่องเย็น และตัวเลขด้านหลัง W คือความหนืดของน้ำมันขณะเครื่องทำงานหรือร้อน โดยขณะที่เครื่องเย็นเราต้องการน้ำมันเครื่องที่ความหนืดต่ำเพื่อที่จะให้น้ำมันสามารถไปหล่อเลี้ยงเครื่องยนต์ได้ และขณะที่เครื่องอุ่นน้ำมันควรอยู่ในระดับความหนืดที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้ฟิล์มที่ป้องกันการเสียดสีนั้นบางจนเกินไป ไม่อย่างนั้นก็อาจจะทำให้เกิดการเสียดสีและเสื่อมได้ไวครับ

โดยการเลือกความหนืดของน้ำมันเครื่องนั้นเราต้องคำนึงถึงสภาพการใช้งานและอายุของรถยนต์ด้วยนะครับเช่น รถใหม่ก็ควรที่จะใช้ความหนืดที่ต่ำ เพื่อให้เข้าถึงชิ้นส่วนต่างๆได้ทั่วถึง และรถที่มีอายุมาหรือใช้งานหนักอย่าง บรรทุกของหนัก วิ่งทางไกลบ่อย ๆ วิ่งเร็ว ๆ ควรที่จะใช้น้ำมันที่มีความหนืดสูง

 

 

เกรดของน้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องนั้นจะมีการให้เกรดโดย AMERICAN PETROLEUM INSTITUTE หรือ API ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 เกรดได้แก่

  • เกรดน้ำมันเครื่องสำหรับน้ำมันเบนซิน โดยเกรดของน้ำมันชนิดนี้จะ เป็นตัวอักษร S ตามหลัง API และหลังจากนั้นจะมีตัวอักษรอีกตัวอักษรหนึ่งโดยเรียงตั้งแต่ A-Z คือเกรดต่ำไปเกรดสูง เช่น น้ำมันเครื่องนี้ได้เกรด F บนฉลากก็จะเป็น API SF นั่นเองครับ
  • เกรดน้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์ดีเซล โดยเกรดของน้ำมันชนิดนี้จะ เป็นตัวอักษร C ตามหลัง API และหลังจากนั้นจะมีตัวอักษรอีกตัวอักษรหนึ่งโดยเรียงตั้งแต่ A-Z คือเกรดต่ำไปเกรดสูง เช่น น้ำมันเครื่องนี้ได้เกรด J บนฉลากก็จะเป็น API CJ-4 นั่นเองครับ และเลข 4 ที่เพิ่มเข้ามานั้นหมายถึงเหมาะสำหรับเครื่องยนต์สี่สูบนั่นเอง

ซึ่งปกติแล้วน้ำมันเครื่องมักจะใช้ได้กับทั้งเบนซินและดีเซล แต่ถ้าหากต้องการจะดูว่าน้ำมันอันนี้เหมาะกับเครื่อแบบไหนมากที่สุด ให้ดูบนฉลากครับเค้าอาจจะเขียนว่า API CJ-4 / API SF แปลว่าอันนี้เหมาะกับดีเซล4สูบมากกว่า นั่นเองครับ


ดังนั้นนะครับจากทั้งหมดที่ว่ามา ถ้าหากเราเติมน้ำมันเครื่องผิดประเภท ผิดชนิดที่ไม่เหมาะสมกับเครื่องยนต์ของเรานั้นส่งผลเสียแน่นอนครับ อย่างเช่นว่าเราเลือกน้ำมันเครื่องที่มีความหนืดไม่เหมาะสมกับสภาพรถยนต์นั้นจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้ไม่เต็มสมรรถนะ หรืออาจทำให้เครื่องยนต์เกิดการสึกหรอได้ไวเนื่องจากการเสียดสีที่มากเกินไปนั่นเองครับ


เช็คอีกทีก่อนไปซื้อเอง

ที่นี้พอเราเข้าใจข้อมูลเบื้องต้นด้านบนแล้วเราลองมาอ่านค่าของน้ำมันเครื่องที่ gettgo นำมาเป็นตัวอย่างในวันนี้ไปพร้อมกันนะครับเพื่อเป็นการเช็คชัวร์ว่าเข้าใจจริงๆ ไปซื้อน้ำมันเครื่องคราวหน้าจะได้ไม่พลาดครับ
 

น้ำมันเครื่อง

ที่มา https://www.caltex.com/th/motorists/products-and-services/lubricants/products/havoline-prods-fully-synthetic-le-sae-5w-40.html

 

เช่นน้ำมันเครื่องในภาพนี้นะครับถ้าดูจากรายระเอียดที่ให้มาบนฉลากจะเห็นว่าเป็นน้ำมันเครื่องชนิดสังเคราะห์แปลว่ามีประสิทธิภาพค่อนข้างสูงและราคาอาจจะแพง มีความหนืดขณะเครื่องเย็นอยู่ที่ 5 และความหนืดขณะเครื่องอุ่นอยู่ที่ 40 เป็นน้ำมันทีมีความหนืดค่อนข้างสูง และเป็นน้ำมันเครื่องสำหรับรถเครื่อง เบนซิล เกรดอยู่ที่เกรด N 

 

ประกันรถยนต์


เป็นไงบ้างครับเทคนิกการดูน้ำมันเครื่องที่ gettgo นำมาฝากกันเท่านี้การไปซื้อน้ำมันเครื่องครั้งถัดไปของคุณก็จะไม่ใช่เรื่องยากแล้วใช่มั้ยครับ อย่าลืมดูและรถให้ดูและใส่ใจกับจุดเล็กๆน้อยๆแบบนี้ด้วยจะได้เพิ่มอายุการใช้งานให้รถของคุณนะครับ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

รถยนต์คันแรก ต้องแบกอะไรบ้าง?
ซื้อรถทั้งทีต้องเอาให้คุ้ม! SUV รถครอบครัวของคนยุคใหม่
รวมป้ายจราจร เครื่องหมายจราจรที่ต้องรู้ ! รับรองไม่มีสอบตก !!
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊