ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

รถบ้านมือสอง ต้องเลือกอย่างไรให้เพอร์เฟกต์

รถบ้านมือสอง
วิธีเลือกรถ(บ้าน)มือสอง

รถบ้านมือสอง นี่ถึงแม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน แต่ก็ยังคงเป็นหนึ่งในตัวเลือกสำหรับคนที่ต้องการใช้รถใช้ถนนอยู่ดีนะครับ เนื่องจากรถยนต์ป้ายแดงนั้นมีราคาที่ค่อนข้างสูง และรถบ้านมือสองเองส่วนมากคนขับก็ใช้กันอย่างทะนุถนอม ทำให้คนที่ซื้อต่อไปก็สามารถใช้งานได้อย่างวางใจ แถมประหยัดเงินไปได้มากกว่าครึ่งซะด้วยซ้ำ จึงไม่แปลกใจเลยที่ความต้องการของรถบ้านมือสอง จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุก ๆ ปี ซึ่งปัญหาเดียวที่มักจะเจอสำหรับคนที่ต้องการซื้อรถมือสองก็คือ “ขาดความรู้ ความเข้าใจ” ในรถยนต์เนี่ยแหละครับ ปัญหานี้เป็นปัญหาใหญ่มากที่ทำให้หลายคนไม่กล้าตัดสินใจซื้อรถ เพราะกลัวโดนย้อมแมว หรือกลัวเจอรถสภาพไม่ดีมาขาย ซึ่งถ้าคุณเองก็ประสบปัญหานี้อยู่เช่นกันล่ะก็ วันนี้ GettGo ได้รวบรวมข้อมูลทุกอย่างสำหรับการซื้อรถยนต์มือสองในสภาพเพอร์เฟกต์มาฝากคุณเรียบร้อยแล้ว เช็กตามนี้ไม่ต้องกลัวโดนย้อมแมว ได้รถสภาพดีแน่นอน 100%

 

ประกันรถยนต์

 • เริ่มจากศึกษาข้อมูลรถยนต์ที่สนใจ

ก่อนเราจะซื้อรถยนต์ได้สักคันนึงแน่นอนว่าเราต้องมีรุ่นในใจที่อยากได้กันก่อนทั้งนั้นแหละครับ บางคนงบถึงวีออสก็จัดวีออส บางคนอยากได้คันใหญ่อย่างแอคคอร์ด ก็ซื้อแอคคอร์ด ซึ่งมันมีปัจจัยมากมายที่จะกำหนดรถที่เราต้องการ ทั้งเรื่องของราคา เรื่องของการใช้งาน เรื่องของ Brand loyalty  และอื่น ๆ อีกมากมาย 
แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เพื่อนๆ ตัดสินใจได้แล้วว่าจะซื้อรถรุ่นไหน สิ่งสำคัญข้อต่อไปก็คือ ต้องศึกษาข้อมูลให้เรียบร้อย เข้ากลุ่ม Facebook ไปเลยครับ ดูข้อดีข้อเสียของรถรุ่นนั้น ๆ ให้ละเอียด ว่าเราซื้อไปแล้วจะต้องเจอกับอะไรบ้าง เท่านี้เราก็จะรู้จุดอ่อนของรถรุ่นนั้น และสังเกตได้ถูกจุดเวลาไปซื้อรถมือสองแล้ว

 • ตรวจสอบประวัติรถมือสองให้ดี

การตรวจประวัติรถมือสอง(รถบ้าน) ที่จะไปซื้อไม่ยากนะครับ แค่ดูเลขตัวถังรถก็พอแล้ว เพราะมันเป็นเลขข้อมูลของรถคันนั้น ๆ เหมือนข้อมูลบัตรประชาชนคนเราเนี่ยแหละ มันจะบอกว่ารถคันนั้นสีอะไร เครื่องอะไร ทีนี้เราก็พอจะเปรียบเทียบได้แล้วว่ามันตรงกับสิ่งที่เราเห็นมั้ย ถ้าไม่ตรงก็แสดงว่ารถมือสองตรงหน้านี้ถูกดัดแปลงมา ซึ่งตรงนี้ถ้ามีประสบการณ์ก็สามารถสอบถามเจ้าของเพื่อพูดคุยต่อได้เลย แต่ถ้าเช็กไม่ชำนาญจริง ๆ แนะนำให้ถอยแล้วมองหารถเดิม ๆ มาใช้ดีที่สุดครับ 

 • ตรวจสอบสภาพรถบ้านมือสอง

อันนี้สำหรับคนที่ไม่ค่อยชำนาญเท่าไหร่ แนะนำให้หาเพื่อนไปด้วยสักคน เอาคนที่พอจะเป็นงานสักนิดไปช่วยกันเช็ก ช่วยกันดู หรือถ้าศึกษาจากในกลุ่มเฟซบุ๊กมาแล้วอย่างชำนาญก็สามารถไปด้วยตัวเองได้เลยครับ แต่อย่าซื้อผ่านออนไลน์โดยไม่เห็นสภาพเด็ดขาด ให้เจอตัวจริงเท่านั้น เพื่อที่เราจะได้เช็กสภาพรถได้แบบมั่นใจ

วิธีเลือกรถมือสอง

 • ไปซื้อรถมือสองในช่วงกลางวัน

อีกหนึ่งจุดในการซื้อรถมือสองที่หลายคนหลงลืมคือ เรื่องของความสว่าง ความชัดเจน แนะนำให้นัดดูรถมือสองในเวลากลางวันตอนเช้าเท่านั้นครับ เพราะแสงสว่างจะทำให้เราเห็นร่องรอยความเสียหาย หรือจุดที่ชำรุดได้ดีกว่า มองเห็นตัวรถได้ชัดเจนก็ส่งผลต่อการตัดสินใจของเรา จะได้ไม่มาเสียใจทีหลังเมื่อซื้อไปแล้ว

 • ดูอายุรถมือสองที่จะซื้อ

ถ้าจะซื้อรถมือสองปีใหม่ ๆ ก็จะสบายใจหน่อยครับ เพราะถูกใช้งานมาน้อย ไม่ค่อยมีอุบัติเหตุ เครื่องยังไม่โทรมมาก การใช้งานน้อยก็ย่อมดีกว่า เหมาะกับมือใหม่ที่ไม่ค่อยรู้เรื่องรถเท่าไหร่ เพราะจะได้ไม่ต้องเช็กอะไรมากนั่นเองครับ

 • ดูสภาพตัวถังของรถ

ถ้ามีการเฉี่ยวชนมาเนี่ยไม่ต้องห่วงครับ เป็นธรรมดาของรถมือสองเลย เพราะร่องรอยการใช้งานเนี่ยมันซ่อมกันได้ เก็บสีนิดหน่อยก็จบแล้ว ดังนั้นอย่าเพิ่งตีตราว่ารถมีรอยคือรถไม่ดีนะครับ ให้เราดูสภาพโดยรวมดูรูปทรงของมันว่ามีรอยบุบตรงไหนที่น่ากลัว เหมือนมีการชนหนักมารึเปล่า บานประตูแต่ละบานมีสภาพเป็นยังไง เหมือนกัน เท่ากันมั้ย เพราะที่น่ากลัวที่สุดไม่ใช่รอยถลอก แต่เป็นรถซ่อมแซมจากการโดนชนหนักมาเนี่ยแหละ

 • เช็กรุ่นและปีของรถให้ดี

เพราะรถแต่ละรุ่นแต่ละปีก็จะมีโฉมที่แตกต่างกัน อาจจะเปลี่ยนแปลงไปนิดหน่อยแบบที่เราไม่สังเกตก็แทบไม่เห็น แต่นั่นแหละครับมันส่งผลต่อการต่อประกันเหมือนกันนะเรื่องเล็ก ๆ เหล่านี้ อาจทำให้เราเสียเงินค่าประกันรถยนต์รายปีเพิ่มขึ้น หรือลดลงได้เลย เพราะฉะนั้นซื้อทั้งทีเอาให้ตรงกับที่ชอบที่สุดแล้วกันครับ 

 • รถแต่งมาเยอะมั้ย

สำหรับรถมือสอง รถบ้าน ถ้าเป็นคนชอบรถมาก ๆ มักจะแต่งกันมาทุกคัน ซึ่งถ้าแต่งภายนอกยังไม่เท่าไหร่ครับ แต่ถ้าภายในมีการติดตั้งเครื่องเสียงใหม่ มีการวางไมล์เพิ่ม อะไรพวกนี้นั่นหมายถึงการที่เจ้าของเก่าต้องตัดต่อสายไฟเพิ่มเติม ซึ่งถ้าวางสายไฟไม่ดีก็อาจทำให้รถเกิดอันตราย เกิดช็อต เกิดลุกไหม้ได้  

 • ซื้อรถมือสอง รถบ้าน สภาพเดิม ๆ ดีที่สุด

สำหรับมือใหม่ที่อยากได้รถมือสอง รถบ้าน สภาพเพอร์เฟกต์ ไม่ต้องมาซ่อมจุกจิกกวนใจ ก็แนะนำให้ซื้อรถสภาพเดิมเนี่ยแหละครับ แบบไม่ต้องแต่งอะไรเลย ล้อขนาดเท่าเดิม ไม่มีการโหลดเตี้ย อะไรพวกนี้ครับดีที่สุด เพราะนอกจากเราจะไม่ต้องเช็กอะไรเยอะแล้ว ยังไม่ต้องกังวลเรื่องอุปกรณ์เหล่านี้จะพัง หรือไว้ใจได้รึเปล่าด้วย ทำให้ใช้งานรถยนต์ได้แบบชิล ๆ หมดความกังวลใจ ถ้าอยากแต่งอะไรเพิ่มเราค่อยเอามาแต่งเองก็ยังไม่สาย

ตรวจเอกสารรถมือสอง

 • อย่าลืมเช็กเรื่องเอกสาร

เอกสารในการซื้อรถยนต์ที่สำคัญที่สุดคือ เล่มทะเบียน นั่นเองครับ ให้ดูวันเดือนปีที่จดทะเบียนว่าถูกต้องตามที่เค้าลงขายไว้รึเปล่า ทั้งเลขเครื่องยนต์ เลขตัวถัง เลขไมล์ บันทึกประวัติต่าง ๆ ว่าเคยผ่านการทำอะไรมาบ้าง การเข้าศูนย์ และอื่น ๆ ให้เรียบร้อย ชื่อในเล่มกับคนขายตรงกัน หนังสือสัญญาชัดเจน ถ้าเรียบร้อยตามนี้ก็ไม่มีปัญหาแล้วครับ

 • ทดลองขับก่อนซื้อจริง

สุดท้ายแล้วก่อนจะตัดสินใจซื้อรถมือสอง หรือรถบ้านมาใช้งาน นอกเหนือจากทุกข้อที่ได้บอกไปแล้ว ก็ให้เราลองขับดูด้วยนะครับ เพราะขนาดซื้อเสื้อผ้าเรายังลองก่อนเลยว่าใส่สบายมั้ย ดีรึเปล่า รถยนต์ที่ราคาแพงกว่านั้นหลายร้อย หลายพันเท่าก็ต้องให้ความสำคัญกับมันอย่างยิ่ง ทดลองขับว่ามีปัญหาตรงไหนให้กวนใจ หรือระบบในรถยนต์ส่วนใดใช้งานได้ปกติหรือไม่ เพื่อทำการตกลงกับคนขายอีกครั้งนึง ไม่แน่ว่าจุดบกพร่องเหล่านี้อาจทำให้เราประหยัดเงินไปได้อีกมากเลยล่ะครับ
 

ก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณสามารถซื้อหาซื้อรถบ้านมือสอง ได้แบบที่ใจต้องการนะครับ GettGo อยากจะย้ำเตือนไว้อีกหนึ่งข้อสำคัญคือ ไม่ว่าคุณจะซื้อรถบ้าน หรือรถเต็นท์ก็ตาม นั่นไม่สำคัญครับ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ คุณสามารถรู้และเข้าใจสภาพรถที่แท้จริงได้ดีแค่ไหนเท่านั้น เพราะรถบ้านชนหนักก็มี รถเต็นท์สภาพดีก็เยอะ ขอแค่เราดูรถเป็น รู้จุดในการสังเกตและเข้าใจว่ารถรุ่นนั้น ๆ มีปัญหาตรงไหนที่คุณต้องให้ความสำคัญกับมันมากกว่าจุดอื่น ๆ เท่านี้ก็จะทำให้การซื้อรถมือสองของคุณเพอร์เฟกต์ขึ้นแบบไม่ต้องกลัวมีปัญหาตามมาแล้วล่ะครับ...อ้อแล้วที่สำคัญได้รถมือสองมาแล้วอย่าลืมติดกล้องหน้ารถเพิ่มความปลอดภัยให้กับการขับขี่ด้วยล่ะ เพราะกล้องหน้ารถจะเป็นหลักฐานอย่างดีให้กับเราในการใช้รถใช้ถนน ยิ่งมือใหม่หัดขับยิ่งจำเป็น เพราะมันจะช่วยเหลือให้คุณมีหลักฐานปกป้องตัวเอง ไม่ต้องโดนใครกล่าวหาว่าขับรถผิดกฎจนทำให้เกิดอุบัติเหตุ ที่สำคัญกล้องหน้ารถยังช่วยลดเบี้ยประกันรถยนต์ให้ถูกลงได้อีกหลักพันเลยครับ ส่วนซื้อรถมาแล้วควรจะทำประกันรถยนต์ชั้นไหน ก็เข้าไปศึกษาที่บทความนี้ได้เลย ซื้อรถยนต์มือสอง ต้องเช็กอะไรบ้าง และประกันรถยนต์ควรทำชั้นไหนดี?
 

บทความที่คุณอาจสนใจ

รถยนต์คันแรก ต้องแบกอะไรบ้าง?
รถเร่งไม่ขึ้น เพราะอะไร มีวิธีดูแลรักษายังไง ?
ซื้อรถทั้งทีต้องเอาให้คุ้ม! SUV รถครอบครัวของคนยุคใหม่
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊