ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

รถกระบะมือสอง ทำไมถึงน่าใช้ เลือกอย่างไร? ยี่ห้อไหนดี?


ทุกวันนี้การเลือกซื้อรถกระบะมือสองไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะเราสามารถหาข้อมูล รีวิว หรือข้อควรรู้ได้จากอินเทอร์เน็ต และสามารถเดินไปซื้อรถจากเต้นท์รถมือสองได้เลย แต่คำถามที่คอรถกระบะมือใหม่หลายคนอาจจะยังสงสัยก็คือ รถกระบะมือสองยี่ห้อไหนน่าใช้? วันนี้ gettgo จึงขอนำข้อดีของการเลือกซื้อรถกระบะมือสอง พร้อมเคล็ดลับการเลือกซื้อและยี่ห้อรถยอดนิยมในตลาดรถมือสองมาฝากครับ

ข้อดีของรถกระบะมือสอง

1. ราคาถูกกว่ารถใหม่ป้ายแดง

แน่นอนว่าเหตุผลหลักของคนเลือกซื้อรถกระบะมือสองก็ต้องเป็นเรื่องของราคาที่ถูกกว่ารถใหม่ป้ายแดง ยิ่งถ้ารถรุ่นที่เราเล็งไว้เป็นรุ่นกลางเก่ากลางใหม่แต่ยังอายุไม่เกิน 10 ปี หากมีรถรุ่นใหม่ออกมา ราคาของรถก็มีสิทธิ์ถูกลงไปอีกครับ

2. ค่าเสื่อมราคาน้อยกว่ารถใหม่

รถกระบะมือสองมีอัตราเสื่อมราคาน้อยกว่ารถใหม่ เพราะตอนที่ขายเป็นรถมือสองราคาก็ตกลงเยอะแล้ว เพราะฉะนั้นหากเราใช้งานได้สัก 1-2 ปีแล้วอยากขายต่อ ราคาก็จะไม่ต่ำลงมาก ไม่ขาดทุนจนเข้าเนื้อ กลายเป็นความคุ้มค่าที่รถใหม่ให้ไม่ได้ครับ

3. ซื้อเงินสดได้แบบไม่ยุ่งยาก

เนื่องจากรถกระบะมือสองมีราคาถูกกว่ารถใหม่มาก บางคันอาจราคาไม่กี่แสนทำให้หลายคนสามารถซื้อเงินสดได้เลย นอกจากนี้ไฟแนนซ์หรือเต้นท์รถส่วนมากก็พร้อมอำนวยความสะดวกให้เราอยู่แล้ว การเลือกซื้อรถมือสองจึงค่อนข้างสะดวกและไม่ยุ่งยากเท่าการซื้อรถใหม่

4. ตัวเลือกเยอะกว่า

รถกระบะมือสองมีให้เลือกหลายรุ่น หลายยี่ห้อ และมีรถในปีเก่า ๆ ให้เราเลือกชมตัวอย่างไปจนถึงทดลองขับได้จริง ตัวเลือกจึงมีเยอะกว่าระรุ่นใหม่ๆ ครับ

รถกระบะมือสอง เหมาะกับใคร?

  •  เหมาะกับมือใหม่หัดขับกระบะที่ยังไม่อยากลงทุนสูง 

  • เหมาะกับพ่อค้า แม่ค้า เน้นความสมบุกสมบันและใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน

  • เหมาะกับผู้ที่มีทุนทรัพย์น้อยแต่ต้องการออกรถกระบะมือสองมาใช้งานทั่วไปหรือเพื่อธุรกิจ

รถกระบะมือสอง

เคล็ดลับเลือกซื้อรถกระบะมือสอง พร้อมแนะนำยี่ห้อน่าใช้

1. ตรวจสอบรายละเอียดของรุ่นและปีของรถกระบะมือสอง

เมื่อถูกใจรถคันไหน อย่าลืมตรวจสอบรุ่นและปีของรถเป็นอันดับแรก เพราะรถแต่ละรุ่นหากผลิตในปีต่างกันก็จะมีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ แตกต่างกันไปด้วยครับ การรู้จักรุ่นของรถและปีที่ผลิตเอาไว้ก่อนจึงทำให้เราศึกษาความแตกต่างของรถคันนั้นได้ดีกว่า นอกจากนี้รุ่นและปีของรถกระบะมือสองยังส่งผลต่อการรับประกันและราคาเมื่อเราซื้อประกันภัยรถยนต์ด้วย

2. ตรวจสอบอายุรถ

หลังจากรู้ข้อมูลรุ่นและปีที่ผลิตคร่าว ๆ แล้ว อย่าลืมดูอายุการใช้งานของรถกระบะมือสองที่เราต้องการด้วยว่าผ่านการใช้งานมากี่ปี มีการใช้งานหนักหรือสมบุกสมบันมากไหม หรือเคยผ่านอุบัติเหตุมาบ้างหรือเปล่า 

3. เช็กสภาพตัวถังโดยรวม

การซื้อรถกระบะมือสองหากเครื่องยนต์หลวมเรายังสามารถซ่อมหรือเปลี่ยนเครื่องได้ หรือถ้าช่วงล่างหลวมก็ซ่อมได้ แต่ถ้าตัวถังบุบหรือไม่สวย แม้จะซ่อมได้แต่ก็อาจไม่สมบูรณ์ 100% เหมือนเดิม เพราะฉะนั้นการตรวจเช็กตัวถังให้ดีด้วยการเดินมองภาพรวมกว้าง ๆ รอบคันรถจึงสำคัญมาก และที่สำคัญอย่าลืมเช็กช่องไฟระหว่างตัวรถกับบานประตูหรือ Cap กับท้ายกระบะด้วย

4. เลือกรถกระบะมือสองที่ไม่ผ่านการปรับแต่ง

เจ้าของรถบางคนอาจชื่นชอบการแต่งรถไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งเครื่องยนต์หรือเครื่องเสียง แต่ถ้าเราต้องเลือกซื้อรถกระบะมือสองล่ะก็ การซื้อรถสภาพเดิม ๆ ไม่ปรับแต่งก็เป็นทางเลือกที่ดีกว่าครับ เนื่องจากถ้าเราซื้อรถแต่งมา หากเกิดปัญหาอะไรอาจต้องรื้อมาดูกันทั้งระบบนั่นเอง

ยี่ห้อรถกระบะมือสองยอดนิยมในตลาด 2019

  • Toyota 

ปฏิเสธไม่ได้ว่า Toyota คือแบรนด์รถญี่ปุ่นแบรนด์ใหญ่ที่หลายคนนึกถึงเป็นอันดับแรก ปัจจุบันทางแบรนด์ได้ออกรถรุ่นใหม่ ๆ มาเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตทุกลฟ์สไตล์มากยิ่งขึ้น แต่คุณภาพของรถกระบะก็ยังคงยอดเยี่ยมเหมือนเคย การซื้อรถกระบะมือสองยี่ห้อนี้มีข้อดีคือราคาถูกเนื่องจากเป็นรถตลาด เข้าถึงง่าย อะไหล่หาง่ายและไม่แพง แถมยังมีหลายรุ่นให้เลือกอีกด้วย

  •  Isuzu 

รถกระบะมือสองยอดนิยมาก Isuzu นั้นไม่มีใครมาล้ม Isuzu D-Max ไปได้ เพราะถือว่าเป็นรถรุ่นที่ครองใจคนไทยมาอย่างยาวนานและยังขายดีเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศเราอีกด้วย ด้วยความนิยมแบบนี้เองที่ทำให้รถกระบะมือสอง Isuzu ราคาไม่แพง จับต้องได้ และหาอู่รับซ่อมได้ทั่วไป

  • Mitsubishi

สุดท้ายก็คือ Mitsubishi ที่มีกระบะรุ่นฮิตอย่าง Mitsubishi Triton รถกระบะที่ขายดีมากไม่แพ้รุ่นอื่น ด้วยความที่เป็นรถญี่ปุ่นจึงราคาไม่แพง อะไหล่หาง่าย และหาช่างซ่อมได้ทั่วไป เป็นอีกแบรนด์ที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหารถกระบะมือสองยอดนิยมในตลาดครับ

ข้อควรระวังของการซื้อรถกระบะมือสอง

อย่างที่เราแนะนำไปว่าการซื้อรถมือสองต้องดูรุ่นและปีที่ผลิตให้ดีเพราะจะส่งผลในด้านความแตกต่างของรายละเอียดและการรับประกัน นอกจากนี้อย่าลืมเช็กประวัติรถจากเจ้าของเดิมหรือผู้ขายด้วยนะครับ


สุดท้าย gettgo ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นคู่มือสำหรับคนที่กำลังมองหารถกระบะมือสอง และอย่าลืมเลือกไม่ว่าจะขับรถมือหนึ่งหรือมือสอง ก็ควรซื้อประกันภัยติดรถไว้ด้วยทุกครั้งเพื่อความมั่นใจในการขับขี่ทุกวันของคุณครับ
 

บทความที่คุณอาจสนใจ

รวมป้ายจราจร เครื่องหมายจราจรที่ต้องรู้ ! รับรองไม่มีสอบตก !!
เลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 2+ กับบริษัทประกันภัยเจ้าไหนดี?
ถอยรถชนรั้ว ขับชนเสาไฟฟ้า ต้องเคลมประกันยังไง เมื่อไร้คู่กรณี???
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊