ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

ซื้อทัวร์ไปทวีปยุโรป แบกเป้ไปทวีปเอเชีย ต่างกันยังไง

เที่ยวยุโรปหรือเอเชีย

 

เวลาที่ตัดสินใจจะไปเที่ยวสักครั้งหนึ่ง เกิดคำถามกันบ้างไหมครับว่าจะไปเที่ยวไหนกันดี เที่ยวทวีปเอเชียหรือเที่ยวทวีปยุโรปดี แล้วมันต่างกันยังไง แต่สำหรับใครที่เป็นขาเที่ยว หรือคนไทยอย่างเราเนี่ยเที่ยวเอเชียน่าจะเคยไปมากันหลายที่แล้ว เชื่อว่าบางที่มีไปซ้ำไม่ต่ำกว่าสองสามรอบเป็นแน่ แล้วพอตัดสินใจจะไปเที่ยวทวีปยุโรปสักครั้งบางทีวางแพลนมาดีแล้วว่าจะไปช่วงนั้นช่วงนี้ แต่ดันมีภาระกิจบางอย่างเข้ามาแทรกทำให้ไปไม่ได้ เพราะไปเที่ยวทวีปยุโรปทีต้องใช้เวลานาน ไปแบบสามวันสองคืนแล้วกลับคงจะไม่ได้ วันนี้ gettgo จึงจะมาช่วยแนะนำสำหรับใครที่มีทั้งแพลนไปเที่ยวทวีปยุโรปและทวีปเอเชียนะครับว่าจะไปเที่ยวแบบไหนถึงจะเหมาะ

 

เที่ยวทวีปยุโรปเตรียมตัวนาน...ไปทีต้องไปยาวๆ

 

เที่ยวยุโรป

 

หากพูดถึงการไปเที่ยวทวีปยุโรปสักครั้งบอกเลยครับว่าเป็นการไปท่องเที่ยวที่ต้องมีการเตรียมตัวที่เยอะมาก ตั้งแต่การทำ Schengen Visa สำหรับผ่านเข้าประเทศที่เป็นสมาชิก 26 ประเทศ ซึ่งมีราคาถึง 60ยูโร หรือประมาณ 2000กว่าบาท ตัวพาสปอร์ตของเราเองก็ต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 6  เดือน และยังต้องทำประกันการเดินทางที่มีวงเงินคุ้มครองไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านอีกด้วย เรียกว่าค่าใช้จ่ายสูงกันตั้งแต่ก่อนเริ่มเที่ยวเลยก็ว่าได้ครับ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการปรับตัวกันหลายเรื่อง

 

  • เวลา เพราะทวีปยุโรปนั้นเวลาต่างกับเราค่อนข้างมาก ดังนั้นถ้าใครจะไปอย่าลืมศึกษาเรื่อง Time zone และเตรียมวิธีรับมือกับอาการ Jet lag กันด้วยนะครับ
  • สภาพอากาศและเสื้อผ้า ทวีปยุโรปส่วนใหญ่เป็นประเทศเมืองหนาวควรที่จะเตรียมเสื้อผ้าให้พร้อมเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอและควรเตรียมกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ไปด้วยนะครับ เพราะเสื้อผ้าหน้าหนาวนั้นค่อนข้างจะกินเนื้อที่เลยล่ะ 
  • ยาสามัญประจำตัว ใครที่มียาไหนที่ใช้เป็นประจำอย่าลืมติดไปให้เพียงพอต่อการใช้นะครับเพราะที่บ้านเขาไม่ได้ซื้อยากันง่ายแบบเรา
  • คำและสัญลักษณ์ต้องห้ามต่างๆ ที่ไม่ควรทำหรือพูด เพราะยุโรปไม่ได้หมายถึงอังกฤษประเทศเดียว มีหลากหลายประเทศซึ่งภาษาก็แตกต่างกันไปอาจจะมีบางคำหรือสัญลักษณ์ ที่เราไม่รู้ว่าเป็นเรื่องต้องห้ามดังนั้นถ้ามีเวลาอย่าลืมลองศึกษาดูก่อนเดินทางด้วยนะครับ 
  • เงิน อยากให้ทุกคนเตรียมเงินไปให้พอดีหรือเผื่อไว้นะครับเพราะหากไม่พอแล้วต้องกด ATM ขึ้นมาบอกเลยว่าค่าธรรมเนียมแรงเอาเรื่องนะครับ เตือนแล้วนะครับ! 

 

เที่ยวยุโรป

 

นอกจากนี้การไปเที่ยวทวีปยุโรปต้องวางแผนล่วงหน้ากันหลายๆเดือนหรือสำหรับบางทริปอาจมีวางแผนกันข้ามปีต้องเคลียร์ตารางกันให้ดี คงจะเป็นทริปที่ให้มีธุระใดเข้ามาขัดไม่ได้ เพราะเงินที่เสียไปก่อนเดินทางถือว่าค่อนข้างสูงเลยครับทั้งค่าตั๋วเครื่องบิน วีซ่าต่างๆ ไหนจะค่าที่พัก

ดังนั้นเมื่อเห็นอย่างนี้แล้วสำหรับใครที่อาจจะเริ่มท้อกับการเตรียมตัวในการไปเที่ยวทวีปยุโรป gettgo ขอแนะนำว่าให้ไปเที่ยวพร้อมกับทัวร์อาจจะเหมาะกว่าสำหรับคนที่ยังไม่เคยไป เพราะมีทั้งคนจัดการที่พัก ไทม์ไลน์ในการไปเที่ยวสถานที่ต่างๆให้ ถ้าสังเกตุจะเห็นได้ว่าถ้าหากไปทัวร์ยุโรปส่วนใหญ่มักจะได้ไปเที่ยวหลายประเทศในทริปเดียวอาจจะทำให้รู้สึกคุ้มกว่าสำหรับหลายๆคน แถมยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ค่อนข้างเยอะครับไม่ว่าจะเป็นค่าเดินทาง อาหาร หรือที่พัก ดังนั้นหากจะไปเที่ยวทวีปยุโรปลองไปกับทัวร์ก่อนสักครั้งเพื่อไปดูลู่ทางครับแล้วคราวหน้าหากอยากจะไปเที่ยวเองทีนี้เก็บเงินเตรียมพร้อมวางแผนไปเองได้แล้วครับ

 

เที่ยวเอเชียปุ๊บปั๊บเก็บกระเป๋าไปได้เลย

 

 

กลับมาที่ทวีปเอเชีย ถ้าจะให้พูดถึงการท่องเที่ยวในทวีปเอเชียบอกเลยครับว่าสำหรับการวางแผนการท่องเที่ยวทำได้ง่ายและปุ๊บปั๊บรับโชคกว่า เรียกว่าจองตั๋ววันนี้พรุ่งนี้เดินทางยังได้เลยครับสำหรับบางประเทศหลายๆคนก็อาจจะเคยมีเหตุการณ์แบบนั้นกับตัวเอง รึป่าวครับ? สำหรับการเที่ยวเอเชียค่อนข้างที่จะมีความยุ่งยากน้อยกว่าการไปเที่ยวยุโรปนะครับเพราะส่วนใหญ่ประเทศในทวีปเอเชียที่เรานิยมเที่ยวกันไม่ต้องทำวีซ่า แค่มีพาสปอร์ตที่มีอายุเกินกว่า 6 เดือนก็สามารถเดินทางเข้าประเทศได้แล้ว เดี๋ยวนี้จะไปเที่ยวต่างประเทศในแถบประเทศใกล้เคียงนี้แทบไม่ต้องไปทัวร์กันเลย แต่สังเกตไหมเวลาเที่ยวในทวีปเอเชียแล้วไปกับทัวร์นอกจากจะได้เที่ยวแค่ในประเทศเดียวแล้ว บางทียังเที่ยวแค่ในเมืองๆเดียวต่างหาก เมื่อลองเทียบกับทัวร์ในทวีปยุโรปแล้วอาจจะดูไม่ค่อยคุ้มสักเท่าไหร่

 

เที่ยวเอเชีย

 

ดังนั้นถ้าใครที่อยากเที่ยวในทวีปเอเชียผมแนะนำว่าในสมัยนี้เราสามารถแบกเป้และเที่ยวเองได้แล้วครับ เพียงแต่ว่า ถ้าหากจะไป แบ็คแพ็คเองนั้นจำเป็นต้องทำการบ้านไปให้ดีนะครับ เพราะเราไม่มีไกด์ทัวร์คอยดูแลแล้ว มาดูกันครับว่าถ้าเกิดเราอยากจะไปแบบแบ็คแพ็คเองแล้ว มีอะไรบ้างที่เราต้องเตรียมตัวกัน

  1. กระเป๋าเดินทาง ควรเลือกที่เหมาะและพอดีกับจำนวนวันที่เดินทาง และควรเช็คสภาพอากาศของแต่ละประเทศกับช่วงเวลาที่เดินทางไปเพื่อที่จะได้กำหนดขนาดของกระเป๋าที่จะใช้ได้
  2. พาสปอร์ตและเอกสารสำคัญ สำหรับยืนยันตัวตนเมื่อต้องเข้า ตม. เพราะในบางครั้งหากไม่ได้มากับทัวร์ อาจจะโดนสอบถามมากสักหน่อยดังนั้นมีเอกสารไว้ให้พร้อมปลอดภัยกว่าครับ
  3. เตรียมแผนการเที่ยว การเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆให้พร้อมนะครับ ไม่ว่าเป็นสายรถเมล์ รถไฟต่างๆที่ต้องขึ้น ดีกว่าไปหลง เดี๋ยวจะหมดสนุกเอา
  4. ประกันการเดินทาง ก็ควรจะซื้อติดไปนะครับเพราะเราไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่แล้วยิ่งเมื่อไปเองแล้วมีประกันการเดินทางไว้สบายใจกว่าแน่นอนครับ

 

ดังนั้นถ้าให้ผมแนะนำสำหรับทริปทวีปยุโรป สำหรับใครที่ยังไม่เคยไปแนะนำให้ลองไปกับทัวร์ดูสักครั้งก่อนนะครับเพื่อสำรวจช่องทางและยังประหยัดเงินกว่าไปเอง หลังจากนั้นเมื่อเรารู้แหล่งแล้วก็วางแผนไปเที่ยวเองเลยครับ แต่อย่าลืมคำนวณเรื่องค่าใช้จ่ายไปให้ดีด้วยนะครับ

ส่วนสำหรับเที่ยวในทวีปเอเชียเดี๋ยวนี้เที่ยวค่อนข้างง่ายแล้ว ผมแนะนำว่าให้ไปเที่ยวเองแบบแบ็คแพ็ค จะได้ประสบการณ์แปลกๆ ลองไปที่ไหม่ๆ ที่ไม่ซ้ำกับเวลาไปทัวร์ด้วย แต่ต้องวางแผนศึกษาเส้นทางไว้ให้ดีนะครับกันหลงไว้ก่อนจะได้ไม่เสียเวลามาก

 

สำหรับทริปทวีปเอเชีย ทวีปยุโรป พอได้ไอเดียในการวางแผนหรือการไปครับ gettgo หวังว่า จะเป็นประโยชน์ต่อหลายๆคนนะครับ ไม่ว่าทุกคนจะเลือกเที่ยวแบบไหนก็ขอให้เที่ยวอย่างสนุกและอย่าลืมซื้อประกันการเดินทางติดไปด้วยจะได้อุ่นใจนะครับ

บทความที่คุณอาจสนใจ

หยุดยาวทั้งที เตรียมจัดทริปใหญ่ ไปลุยนิวยอร์กกัน
เตรียมตัวอย่างไร ถ้าจะไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก
ถึงเวลาแล้วหรือยัง...ที่จะหันมาให้ความสำคัญกับ ‘ประกันเดินทาง’
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊