ประกันของเรา
บทความ
เกี่ยวกับ gettgo

5 หมัดเด็ดวางแผนการเงิน พร้อมฟื้นตังในกระเป๋าหลังหมดโควิด

ในช่วงวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นอกจากปัญหาทางด้านสาธารณสุขที่ได้รับผลกระทบโดยตรงแล้ว ปัญหาทางด้านเศรษฐกิจและการเงินไม่ว่าจะภาคส่วนใหญ่หรือเล็กก็ได้รับผลกระทบกันไปถ้วนหน้า ทำให้ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาหลาย ๆ คนต้องใช้เงินแบบฝืด ๆ กันไปบ้างใช่มั้ยครับ ดังนั้น วันนี้ gettgo จะขอมาแนะนำวิธีวางแผนการเงินสำหรับการเตรียมตัวให้พร้อมหลังหมดโควิดรวมถึงหากมีการล็อกดาวน์อีกครั้งนะครับ!

  1.  เช็คเงินที่มีอยู่ในมือเรา

ก่อนที่เราจะเริ่มวางแผนการเงินได้ เราต้องทราบเสียก่อนครับว่าเงินเก็บที่สามารถใช้ได้ และรายรับที่เข้ามาตอนนี้มีอยู่เท่าไหร่ รวมถึงของที่มีมูลค่าอื่น ๆ อย่าง ทอง หุ้น กองทุน ที่ดิน นาฬิกาอะไรพวกนี้ด้วยนะครับ เพื่อที่เราจะได้วางแผนการเงินของเราได้อย่างเหมาะสมนั้น และคำนวณว่าเงินที่มีอยู่นั้นจะช่วยให้เราอยู่รอดพ้นช่วงวิกฤตแบบนี้ไปได้อีกนานแค่ไหนนั้นเองครับ

  1. เช็ครายจ่ายที่จำเป็นทั้งหมด

หลังจากที่เราทราบรายรับและทรัพย์สินทั้งหมดที่สามารถใช้ได้ในมือของเราแล้ว ให้ลองคำนวนค่าใช้จ่ายและหนี้สินทั้งหมดที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายรายวัน ค่าเดินทาง ค่าบ้าน ค่ารถ ค่าผ่อนโทรศัพท์ เป็นต้น แล้วลองเอามาหักลบกับรายได้และเงินเก็บของเรา ดูว่าเรายังจะรักษาเสถียรภาพทางการเงินต่อไปได้หรือไม่ นอกจากนี้ก็ควรมองหาวิธีหรือมาตรการเพิ่มเติมในการลดหนี้สิน ไม่ว่าจะเป็นการรีไฟแนนซ์ลดดอกเบี้ย หรือ มาตรการช่วยเหลือจากภาครัฐต่าง ๆ เหล่านี้ก็จะพอช่วยเราในการวางแผนการเงินได้นั่นเองครับ

  1. หารายได้เสริม

ในช่วงสภาวะที่เศรษฐกิจย่ำแย่แบบนี้ การมีรายได้ทางเดียวอาจไม่เพียงพออีกต่อไปในการใช้ชีวิต ดังนั้นลองใช้โอกาสนี้มองหาช่องทางใหม่ ๆ ในการสร้างเสริมรายได้ให้กับตัวเอง ซึ่งในยุคโควิดแบบนี้การทำอะไรบนออนไลน์เพื่อหารายได้เสริม อาทิ ขายของออนไลน์ ทำคอนเทนต์ลงยูทูป รีวิวสินค้า ก็อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจก็ได้นะครับ ลองเริ่มจากสิ่งง่าย ๆ ที่ตัวเองชอบและสนใจก่อนเลยก็ได้ครับ

  1. ออมให้มากกว่าใช้

หลังจากที่เราค้นพบวิธีการดี ๆ ในการหารายได้เสริมในแบบของเราแล้ว การออมเงินให้เป็นนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญครับ เพราะการออมเงินถือเป็นการเริ่มต้นของการวางแผนการเงินที่ดี ซึ่งการออมนั้นในปัจจุบันก็มีหลายวิธีให้เลือกกันตามถนัด ไม่ว่าจะเป็นการหยอดเงินใส่กระปุกหรือฝากประจำเพื่อรับดอกเบี้ย แต่บางครั้งการฝากธนาคารนั้นดอกเบี้ยอาจจะไม่เยอะพอ ก็ยังมีวิธีการออมอื่น ๆ อาทิ ซื้อกองทุนรวม ซื้อประกันสุขภาพหรือประกันชีวิตเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้เราออมเงินได้ แถมเมื่อได้รับเงินคืนแล้วหากลองคิดเป็นเปอร์เซ็นแล้วนับว่าสูงกว่าดอกเบี้ยธนาคารทั่วไปอีกด้วยครับ เพราะการซื้อประกันเป็นเหมือนการเอาเงินไปลงทุนอีกทางหนึ่ง ดังนั้นจึงมีการตอบแทนที่สูงกว่าการออมปกติ

  1. หยุดก่อหนี้ระยะยาว

การก่อหนี้ระยะยาวอย่างการผ่อนจ่ายอะไรใหญ่ ๆ เยอะ ๆ ในช่วงนี้ อย่าง บ้านหรือรถ ถ้าหากเป็นไปได้แนะนำว่าให้พักไว้ก่อนจะดีกว่านะครับ เพราะในสภาพเศรษฐกิจแบบนี้ การมีเงินสดตุนเอาไว้น่าจะทำให้อุ่นใจได้มากกว่าจริงไหมครับ

และนั่นก็คือทริคดี ๆ ในการวางแผนการเงินสำหรับยุคโควิดแบบนี้ที่ gettgo นำมาฝากทุกคนกันนะครับ เพราะเราไม่รู้เลยครับว่าในอีกหนึ่งเดือน สองเดือนหรือสามเดือนข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นการเตรียมความพร้อมวางแผนการเงินการใช้จ่ายของเราไว้ก่อนก็เป็นเรื่องที่ควรทำ รวมถึงการดูแลสุขภาพให้ดีอยู่เสมอก็ยิ่งละเลยไม่ได้เลยนะครับช่วงนี้ เพราะหากเราป่วยก็อาจจะไปเพิ่มค่าใช้จ่ายในการไปหาคุณหมอก็ได้นะครับ!

บทความที่คุณอาจสนใจ

วัยรุ่นสร้างตัว : เหล่า First Jobber กับการรับมือในช่วงวิกฤต
ออมเงิน หรือ ทำประกันสุขภาพ เลือกแบบไหนคุ้มกว่ากัน?
รวมวิธีเปิดใช้งานบัตรเดบิต ซื้อของออนไลน์
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊