ประกันของเรา
บทความ
เกี่ยวกับ gettgo

กินเจอย่างไรไม่ให้เจแตก รวมสิ่งที่ห้ามกินทั้งหมดในที่เดียว

ของต้องห้ามช่วงกินเจ

เทศกาลกินเจกำลังใกล้เข้ามาเชื่อว่ามีหลายๆคนคงตั้งตารอ เพราะการกินเจถือเป็นการทำบุญอย่างหนึ่ง ลดการเบียดเบียนเพื่อร่วมโลกเป็นช่วงที่เหมือนได้พักมาดูแลร่างกายจากภายใน แต่ก็คงมีไม่น้อยคนที่เคยผ่านการพยายามกินเจ เข้าร่วมเทศกาลทุกครั้งแต่ไปไม่ถึงฝั่งฝันเป็นต้องเจแตกก่อนเจ็ดวันทุกที วันนี้ gettgo เลยอยากจะมาแชร์เกี่ยวกับของต้องห้ามที่ช่วงกินเจ เผื่อว่าจะช่วยให้การกินเจในปี 62 นี้ของใครหลายๆคนผ่านพ้นไปได้ด้วยดีจนครบเจ็ดวัน

 

ของต้องห้าม ช่วงกินเจ !

เนื้อสัตว์ต่างๆ

 

1.ห้ามรับประทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสัตว์ในช่วงกินเจ

สำหรับข้อนี้ทุกคนคงรู้กันดีอยู่ว่าในช่วงกินเจนั้น ของต้องห้ามอันดับหนึ่งที่ห้ามกินเด็ดขาดคงหนีไม่พ้นเนื้อสัตว์ต่างๆ เพราะอย่างที่ทราบกันว่าช่วงเทศกาลกินเจนั้นมีขึ้นเพื่อลดการเบียดเบียนเพื่อนร่วมโลก ไม่ว่าจะฆ่าหรือไม่ได้ฆ่าเองก็ตาม เพราะงั้นไม่ว่าจะเนื้อสัตว์หรือขนม นม เนยใดๆก็ตามที่ทำจากสัตว์ จึงจัดเป็นของต้องห้ามสำหรับเทศกาลกินเจ !

แต่! รู้ป่าวครับว่าตามความเชื่อจากเรื่องเล่าจีนโบราณแล้วบอกไว้ว่า กินเจสามารถกินหอยนางรมได้ เพราะเป็นสิ่งที่พระถังซำจั๋งตั้งจิตอธิษฐานขอให้ฉันได้เมื่อตอนที่เดินทางไปยังชมพูทวีปครับ ดังนั้นจึงจัดเป็นข้อยกเว้นสำหรับของต้องห้ามช่วงกินเจที่อยู่ในประเภทเนื้อสัตว์นะครับ แต่อย่างไรก็ตามในส่วนนี้แล้วแต่ความเชื่อส่วนบุคคลนะครับ เพราะตามตำนานเองยังไม่ได้มีหลักฐานอ้างอิงใดๆเป็นเพียงเรื่องเล่าเท่านั้น 

 

ผักที่มีกลิ่นฉุน

 

2.ห้ามรับประทานผักที่มีกลิ่นฉุน 5 ชนิดในช่วงกินเจ

อ้าว! ทำไมกินเจห้ามกินผัก หลายๆคนคงสงสัย แต่ผักที่ห้ามนี้ไม่ใช่ผักทั่วๆไป แต่เป็นผักที่มีกลิ่นฉุนครับ ซึ่งผักที่ถูกจัดให้เป็นของต้องห้ามช่วงกินเจก็มีด้วยกันทั้งหมด 5 ชนิด ดังนี้ กระเทียม, หัวหอม, หลักเกียว, กุยช่าย, ใบยาสูบและผักชี ผักเหล่านี้แม้จะมีสรรพคุณมากมายช่วยรักษาได้หลายโรค แต่ตามความเชื่อของคนจีนแล้วเมื่อกินผักเหล่านี้เข้าไปมากๆ ผักมีกลิ่นเหล่านี้จะเข้าไปทำลายพลังธาตุทั้ง 5 ในร่างกายทำให้อวัยวะภายในเกิดการทำงานไม่ปกติอันอาจทำให้ส่งผลเสียต่อร่างกาย ดังนั้นช่วงเทศกาลกินเจนี้เหล่าพวกผักกลิ่นฉุนพวกนี้ถึงถือว่าเป็นของต้องห้ามช่วงกินเจ ที่ห้ามกินนะครับ

 

อาหารรสจัด

 

3.ห้ามรับประทานอาหารที่มีรสจัดในช่วงกินเจ

เนื่องมาจากความเชื่อของชาวจีนที่เชื่อว่าการับประทานอาหารรสจัดมากๆแล้วจะส่งผลเสียต่อร่างกายไม่ว่าจะเป็นอาหารที่เป็นรสเค็มจัด หวานจัดหรือเปรี้ยวจัดก็ตาม และอย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าหากทานอาหารที่รสจัดมากนั้นจะส่งผลเสียต่อร่างกายแน่นอน ยกตัวอย่างเช่น หากทานเค็มจัดก็จะส่งผลเสียต่อการทำงานของไต ทานหวานจัดนอกจากเรื่องความอ้วนแล้วยังนำมาซึ่งสารพัดโรค และการทานเปรี้ยวจัดมากๆก็อาจทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้ ดังนั้นอาหารรสจัดจึงเป็นอีกหนึ่งในรายชื่อลิสต์ของต้องห้ามช่วงกินเจ

 

แนะนำเมนูสุดฮิตช่วงเทศกาลกินเจ

 

ผัดหมี่เจ

 

หมี่ซั้ว เมนูยอดฮิตที่เมือนึกถึงเทศกาลกินเจแล้วจะขาดไปไม่ได้เลย นอกจากจะเป็นเมนูฮิตแล้วเมนูยังแสนง่ายและสามารถทำกินเองที่บ้านได้อีกด้วย แต่ถ้าหากจะทำกินเองอย่าลืมเช็คให้ดีนะครับว่าของที่ใส่ลงไปในนั้นอยู่ในรายชื่อลิสต์ของต้องห้ามช่วงกินเจรึป่าวนะครับ

จับฉ่ายเจ หลังจากเมนูเส้นก็ขอตามด้วยเมนูน้ำที่เป็นเมนูหนึ่งที่หลายๆคนคงรู้จักดี เป็นอีกเมนูยอดฮิตที่อยากจะแนะนำในช่วงกินเจ เพราะนอกจากจะหากินง่ายอร่อยแล้ว ยังเต็มไปด้วยสารอาหารมากมายที่มาจากตัวผักต้มในจับฉ่ายเอง

 

ของทอดเจ

 

ของทอดต่างๆ พวกเต้าหู้ทอด ตือคาโคหรือ ไชเท้าทอด เป็นเมนูของว่างสุดฮิตในช่วงเทศกาลกินเจ เรียกได้ว่าไม่ว่าจะเดินไปที่ไหนในช่วงเทศกาลจะต้องมีวางขายอยู่อย่างแน่นอน แต่ของทอดเหล่านี้ต้องกินอย่างระวังด้วยนะครับเพราะถึงแม้จะอร่อย แต่อาจนำมาซึ่งไขมันส่วนเกินได้

 

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วว่ากินเจห้ามกินอะไรบ้าง เท่านี้เราก็อิ่มท้องพร้อมอิ่มบุญไปพร้อมกันได้ในเทศกาลกินเจที่กำลังจะมาถึงนี้ได้แล้ว สำหรับใครที่ยังคิดเมนูไม่ออกว่ากินเจนี้จะกินอะไรดี มีแนะนำไว้ให้แล้วนะครับ เทศกาลกินเจนี้ขอให้ทุกคน enjoy eating และกินเจได้ครบเจ็ดวัน gettgo ขออนุโมทนา สาธุบุญด้วยนะครับ

บทความที่คุณอาจสนใจ

‘จากความหวาน สู่ความขม’ โรคร้ายอย่างเบาหวาน ประกันสุขภาพรับทำหรือไม่?
‘หนีไม่ได้ แต่เลี่ยงได้’ ประกันอุบัติเหตุแผนไหน ชดเชยรายได้ต่อวันคุ้มที่สุด
เปิดหน้าประวัติศาสตร์:  “โรคระบาด” ในอดีตพลิกโฉมโลกอย่างไรบ้าง?
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊