ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

ใบขับขี่ดิจิทัล ของมันต้องมีในพ.ศ.นี้

ใบขับขี่ดิจิทัล

 

เมื่อต้นปีที่ผ่านมาทางกรมขนส่งได้มีการเปิดตัวใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ หรือที่เราเรียกกันว่าใบขับขี่ดิจิทัลที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้รถใช้ถนนได้มากขึ้น โดยสามารถโหลดได้ผ่านแอปพลิเคชั่น DLT QR Licence ซึ่งมีขั้นตอนไม่ยุ่งยากแถมยังมีประโยชน์หากว่าเกิดลืมใบขับขี่ตัวจริงก็ช่วยให้ไม่ต้องเสียค่าปรับอีกด้วย


 ใบขับขี่ดิจิทัลนั้นดีอย่างไร ตำรวจยอมรับไหม?


เดิมทีทางกรมตำรวจแห่งชาติไม่ได้เห็นด้วย หรือยินยอมสำหรับการใช้ใบขับขี่ดิจิทัลเนื่องจากว่าตามกฎหมายเดิมเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องทำการยึดใบขับขี่ของผู้ที่ขับขี่ผิดกฎจราจร เพื่อให้ทำการเสียค่าปรับต่าง ๆ แต่ต่อมามีการออกกฎหมายใหม่ว่า “เมื่อเจ้าหน้าที่ขอตรวจใบขับขี่ผู้ขับขี่ต้องแสดงใบขับขี่ต่อเจ้าหน้าที่ไม่ว่าจะเป็นใบขับขี่ตัวจริง สำเนาหรือแบบอิเล็กทรอนิกส์ก็ตามให้ถือว่าผู้ขับมีมีใบขับขี่ติดตัว” ซึ่งตามกฎหมายใบขับขี่ดิจิทัลที่ออกมาใหม่นี้ก็จะทำให้เจ้าหน้าที่ไม่ต้องมีการยึดใบขับขี่อีกต่อไปครับเพียงแค่ให้เขียนใบสั่งให้ตัวผู้ขับขี่เท่านั้น ดังนั้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 กันยายน ที่ผ่านนี่เองจึงทำให้ใบขับขี่ดิจิทัลนี้สามารถใช้ได้แล้วโดยทั่วกันนะครับผม 

 

ใบขับขี่ดิจิทัล

 

ซึ่งวิธีการใช้งานก็สะดวกมากครับเพียงแค่ดาวน์โหลด  DLT QR License แล้วทำการลงทะเบียนโดยการลงทะเบียนสามารถทำได้โดยใส่เลขประชาชนของตัวเองและอีเมล์เพื่อขอรับ OTP ยืนยันอีกทีก่อนที่ใช้ตัวแอปทำการสแกนQR code ที่อยู่หลังใบขับขี่นั้นเองแค่เพียงเท่านี้เราก็จะมีใบขับขี่ดิจิทัลที่ไว้ติดตัวกันทุกคนแล้วครับ ในครั้งต่อไปหากลืมพกใบขับขี่ติดตัวก็สามารถแสดงเจ้าใบขับขี่ดิจิทัลนี้ต่อเจ้าหน้าที่ได้ ทั้งในตัวแอปเองยังมีฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ช่วยเอื้อประโยชน์ให้แก่ตัวผู้ใช้งานอีกไม่ว่าจะเป็น ประวัติทางการแพทย์ต่าง ๆ 
•    หมู่เลือด 
•    ยาที่แพ้
•    โรคประจำตัว 

ซึ่งเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์หากตัวผู้ขับขี่เกิดอุบัติเหตุแอปใบขับขี่ดิจิทัลที่ก็จะสามารถเป็นตัวที่ช่วยบอกข้อมูลที่จำเป็นให้แก่ผู้ที่มาช่วยเหลือได้ นอกจากนี้ยังแจ้งเตือนสำหรับการไปต่ออายุใบขับขี่อีกด้วยครับเรียกได้ว่าใบขับขี่ดิจิทัล เป็นเทคโนโลยีของกรมการขนส่งที่ถูกพัฒนาขึ้นมาได้อย่างตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบันได้ที่ส่วนใหญ่มักจะพกโทรศัพท์มือถือติดตัวเป็นประจำได้เป็นอย่างดีเลยครับ


ถ้าไม่มีใบขับขี่แสดงต่อเจ้าหน้าที่ โดนอะไรบ้าง!

 

แอปพลิเคชั่นใบขับขี่


ต่อไปเราลองมาดูกฎหมายจราจรที่เกี่ยวกับใครขับขี่กันเล็ก ๆ น้อย ๆ นะครับ จะได้รู้กันไว้ครับว่าถ้าไม่ได้พกใบขับขี่เนี่ยเราจะโดนอะไรกันบ้าง และมีแอปใบขับขี่ดิจิทัลไว้ดียังไงนะครับ!
1.    ไม่มีใบขับขี่แสดงต่อเจ้าหน้าที่ ปรับไม่เกิน 1,000 บาท
2.    ใบขับขี่หมดอายุ ถูกพักใช้ เพิกถอน หรือถูกยึดใบอนุญาต ปรับไม่เกิน 2,000 บาท
3.    ขับรถโดยไม่มีใบอนุญาต ปรับไม่เกิน 1,000 บาท

 

ประกันรถยนต์


จะเห็นได้ใช่ไหมครับว่าโทษเหล่านี้มีค่าปรับอยู่ถึงแม้จะไม่มากแต่เราก็จะไม่ควรเสียเงินด้วยเพียงกับเรื่องแค่นี้นะครับ ดังนั้นพกใบขับขี่ดิจิทัลไว้ก็อุ่นกว่าเผื่อว่าวันไหนลืมพกใบขับขี่ติดตัวมาจริง ๆ ก็ยังมีเอาไว้แสดงให้เจ้าหน้าที่เพราะใบขับขี้ดิจิทัลนั้นจะอยู่ในโทรศัพท์ซึ่งส่วนใหญ่เราพกติดตัวกันตลอดเวลาอยู่แล้วนะครับ แถมยังคอยเตือนเมื่อถึงเวลาต้องไปต่ออายุด้วยนะครับ ดังนั้น gettgo แนะนำว่าให้ดาวน์โหลดไว้นะครับ สามารถดาวน์โหลดได้แล้วทั้ง IOS และ Android
 

บทความที่คุณอาจสนใจ

รถยนต์คันแรก ต้องแบกอะไรบ้าง?
ซื้อรถทั้งทีต้องเอาให้คุ้ม! SUV รถครอบครัวของคนยุคใหม่
เจาะลึกทะเบียนรถมงคลทำไมราคาแพง
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊