ประกันของเรา
บทความ
เกี่ยวกับ gettgo

ครบ จบที่เดียว : ล้างมือและใส่หน้ากาก อย่างไร ต้านภัย Covid-19 ได้!

 

หน้ากาอนามัย

 

โควิด-19 คงเป็นชื่อเรียก เชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก จากสถานการณ์ความรุนแรงของการแพร่ระบาดของไวรัสดังกล่าวที่ได้มีผู้ติดเชื้อไปแล้วทั่วโลกมากกว่า 90,914 รายและเสียชีวิตสูงถึง 3,117 รายและเฉพาะประเทศไทยที่มียอดผู้ติดเชื้อสูงเป็นลำดับที่ 15 ของโลกโดยมีผู้ติดเชื้อ 43 ราย (ข้อมูลอัพเดทจาก WHO ณ วันที่ 3 มี.ค. 2563) และมีผู้เสียชีวิตรายแรกเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ดังนั้นการดูแลป้องกันตัวเองจึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อไม่ให้เราเป็นผู้ป่วยรายต่อไปของไวรัสโควิด-19 ดังนั้นที่สำคัญคือการที่ป้องกันตัวเองอย่างถูกวิธีทั้งการล้างมือ การเลือกซื้อหน้ากากอนามัย รวมไปถึงสวมใส่หน้ากากอนามัย แต่ทำไม่ถูกวิธีก็อาจมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เช่นกัน

 

ดังนั้น gettgo จึงมีวิธีการล้างมือ การสวมใส่หน้ากากอนามัย รวมไปถึงการเลือกซื้อให้ถูกและเหมาะสมเพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19 อย่างถูกต้องมาฝากกัน

 

การล้างมือถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยป้องกันการติดเชื้อ โดยการล้างมือสามารถฆ่าได้ทั้งเชื้อไวรัส เชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย ช่วยป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ช่องปาก ตา จมูก และป้องกันการแพร่เชื้อไปยังผู้อื่น อีกทั้งการล้างมือยังเป็นวิธีการป้องกันโรคเบื้องต้นที่ได้ผลดี แต่การล้างมือก็ต้องล้างให้ถูกวิธีเพื่อที่จะให้เกิดผลดี อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า Covid-19 เป็นเชื้อไวรัสที่เยื้อหุ้มคือชั้นไขมัน ดังนั้น การล้างมือด้วยสบู่ จึงดีที่สุด รองลงมา คือการใช้เจลล้างมือ ล้างบ่อยๆ นั้นเอง ทั้งนี้

วิธีการล้างมือที่ถูกต้องให้ปฎิบัติตามนี้คือ

 1. ล้างมือด้วยน้ำสะอาดและสบู่

 2. ฟอกฝ่ามือหน้า

 3. ฟอกหลังมือและง่ามนิ้วมือด้านหลัง (ด้านหลัง

 4. ฟอกง่ามนิ้วมือ (ตรงกลาง)

 5. ฟอกนิ้วมือและข้อมือด้านหลัง

 6. ฟอกรอบนิ้วหัวแม่มือ

 7. ฟอกปลายนิ้วมือและเส้นลายฝ่ามือ

 8. ฟอกรอบข้อมือ

 9. ล้างน้ำเปล่า และเช็ดมือให้แห้งด้วยผ้าสะอาด

 

วิธีล้างมือ

 

การสวมใส่หน้ากากอนามัยเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยป้องกันเชื้อโรคได้ แต่หากสวมใส่ไม่ถูกวิธีก็อาจทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เช่นกัน  โดยวิธีสวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง สามารถทำได้ดังนี้

 1. ล้างมือให้สะอาดก่อนสวมหน้ากากอนามัย

 2. ใช้มือสองข้างดึงสายหน้ากากอนามัยออกพร้อมกันในแนวตรง

 3. หันด้านสีเขียวหรือสีฟ้าออก และให้แผ่นโลหะอยู่ด้านบน

 4. ใส่หน้ากาก โดยดึงสายรัดทั้งสองข้าง คล้องบริเวณใบหู

 5. กดแผ่นโลหะให้แนบกับสันจมูก

 6. ดึงหน้ากากอนามัยให้คลุมปิดทั้งจมูกและปาก

 7. เมื่อใช้เสร็จควรดึงหน้ากากอนามัยออกในแนวตรง และไม่ควรจับด้านหน้าของหน้ากาก เพราะอาจมีเชื้อโรคอยู่

และการเลือกซื้อหน้ากากอนามัยให้ถูกวิธีก็เป็นสิ่งที่สำคัญเหมือนกัน เพราะหน้ากากแต่ละประเภท มีออกแบบ การใช้วัสดุ และการใช้งานให้เหมาะสมที่แตกต่างกัน ดังนั้นเราจึงต้องเลือกซื้อหน้ากากให้ถูกประเภท โดยหน้ากากอนามัยที่สามารถกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้และหาได้ในท้องตลาดมีหลัก ๆ

หน้ากากอนามัยประมาณ 3 แบบคือ

 1. หน้ากากอนามัยแบบธรรมดา หรือ หน้ากากอนามัยทางการแพทย์

เป็นหน้ากากที่มีตัวกันของเหลวสำหรับกันละอองน้ำลายและเสมหะของผู้สวมใส่ อีกทั้งยังป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคจากการไอหรือจามได้ 

ข้อแนะนำคือ : หาซื้อได้ง่าย และราคาถูกที่สุดเมื่อเทียบกับตัวอื่น ไม่สามารถใช้ซ้ำได้ ควรเปลี่ยนเป็นประจำ

 1. หน้ากากอนามัยแบบผ้า

เป็นหน้ากากที่ต้องดูให้ดีว่าเป็นผ้าที่มีความหนาแน่นของเส้นใยที่พอเหมาะหรือไม่ ผ้าแนะนำคือ ผ้าสาลู และที่สำคัญต้องมีการตัดเย็บที่จะต้องมีขนาดที่พอเหมาะ กระชับใบหน้า เพื่อการป้องกันที่ดีที่สุด

ข้อแนะนำ : ต้องเลือกผ้าให้ดีว่ามีความหนาแน่นพอหรือไม่และ ต้องเลือกให้มีความกระชับกับโครงหน้าของเรา และที่สำคัญหน้ากากที่ทำจากใยสังเคราะห์ไม่สามารถไปซักใหม่ได้ เพราะเมื่อซักแล้ว เส้นใยจะเสียคุณสมบัติในการป้องกันเชื้อโรคได้ ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยแบบผ้า

 1. หน้ากาก N95 

เป็นหน้ากากที่มีการออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับกันฝุ่น PM 2.5 เพราะหน้ากากอนามัยธรรมดาสามารถกันฝุ่นได้เพียง 30 % เท่านั้น แต่หากนำมาใส่กันไวรัสโควิด-19 อาจไม่เหมาะนักเพราะหน้ากากแบบนี้มีการใช้เส้นใยที่แน่นหนามาก ทำให้เมื่อสวมใส่จะรู้สึกอึดอัด เมื่อต้องสวมใส่เป็นระยะเวลานาน และหากสวมใส่ไม่ถูกวิธีประสิทธิภาพในการป้องกันอาจต่ำกว่าการใส่หน้ากากแบบธรรมดาด้วยซ้ำ

ข้อแนะนำ : เป็นหน้ากากที่มีราคาสูงกว่าแบบธรรมดา และมีความอึดอัดสูงหากต้องใส่กันเชื่อไวรัสโควิด-19 ที่ต้องใส่เป็นระยะเวลานาน จึงไม่แนะนำหน้ากากชนิดนี้ในการป้องกันไวรัสโควิด-19 แต่ถ้าหากหาซื้อหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ไม่ได้ หน้ากากแบบ N95 ก็สามารถใช้งานได้และยังป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้อีกด้วย

หน้ากากชนิดที่กัน Covid-19 ไม่ได้

 1. หน้ากากอนามัยแบบกระดาษ

 2. หน้ากากอนามัยชั้นกรองคาร์บอน

 3. หน้ากากอนามัยป้องกันมลพิษและสารเคมี

และถ้าหากว่าคุณไม่อยากต้องกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาลหากติดไวรัสโควิด-19 ก็สามารถเลือกซื้อประกันไวรัสโควิดได้ที่ที่ด้านล่างนี้ จ่ายหลักแต่มาพร้อม  แถมความคุ้มครองยังสุดคุ้ม มีครบทั้งตรวจเจอจ่าย และค่าชดเชยรายได้รายวันหากเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสูงสุดถึงวันละ 1,000 บาท นาน 50 วัน หรือจะเลือกประกันสุขภาพแบบครอบคลุมเอาไว้อุ่นใจทุกโรคก็ได้เช่นกัน

คลิกที่ภาพด้านล่าง เพื่อกรอกข้อมูลซื้อประกันโควิด-19 จากเอเชียประกันภัยได้เลยค่ะ

 

 

ที่มา : คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  กรุงเทพธุรกิจ LineToday RamaChanal BBCThai

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

เมื่อไวรัสโควิด-19 แพร่ผ่านละอองน้ำในอากาศได้ ต้องป้องกันตัวอย่างไร?
เล็งค่าห้อง 8,000 ประกันสุขภาพเจ้าไหน เบี้ยต่อปีถูกสุด
‘หนีไม่ได้ แต่เลี่ยงได้’ ประกันอุบัติเหตุแผนไหน ชดเชยรายได้ต่อวันคุ้มที่สุด
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊