ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

“น้ำยาหล่อเย็น” ตัวช่วยดับร้อนให้รถคุณ

ก่อนหน้านี้เราเคยคุยกันไปเกี่ยวกับปัญหาหม้อน้ำรั่วในช่วงหน้าร้อนกันไปแล้วใช่มั้ยครับ วันนี้มาต่อกันเลยครับกับผู้ช่วยมือดีที่จะช่วยแก้ปัญหานั้นได้ อย่าง น้ำยาหล่อเย็น ซึ่งคนที่ชอบดูแลรถด้วยตัวเองอาจจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลรถหรือศึกษาเรื่องรถด้วยตัวเอง วันนี้มาทำความรู้จักกับน้ำยาหล่อเย็นให้มากขึ้นกันดีกว่าครับว่ามันคืออะไรและมีประโยชน์ยังไง

น้ำยาหล่อเย็นคืออะไร?

น้ำยาหล่อเย็นเป็นตัวช่วยในการนำพา “ความร้อนของเครื่องยนต์” ให้ถูกส่งผ่านไปยังหม้อน้ำบริเวณหน้ารถ เพื่อให้ลมช่วยระบายความร้อนจนทำให้น้ำเย็นตัวลง ก่อนถูกนำกลับไปหมุนวนที่เครื่องยนต์

น้ำยาหล่อเย็นมีกี่แบบ ?

น้ำยาหล่อเย็น

  1. แบบพร้อมใช้งาน

แบบนี้ค่อนข้างเป็นที่นิยม เนื่องจากว่าเมื่อซื้อไปแล้วไม่ต้องวุ่นวายมาก แค่เปิดฝาแล้วเทก็คือจบ ใช้งานง่ายมาก ๆ ครับ

  1. แบบเข้มข้น

น้ำยาหล่อเย็นชนิดนี้เป็นน้ำยาหล่อเย็นเพียว ๆ ที่ผู้ใช้งานต้องนำมาผสมกับน้ำเองก่อนจึงจะสามารถใช้งานได้ โดยสูตรทั่วไปจะอยู่ที่น้ำยาหล่อเย็นแบบเข้มข้น 1 ลิตร ผสมกับน้ำ 1 ลิตรครับ ซึ่งการผสมน้ำยาหล่อเย็นก็ควรจะผสมตามสูตรที่โรงงานกำหนดไว้ ไม่ควรมากหรือน้อยไปกว่านั้น เพราะอาจจะส่งผลต่อระบบหล่อเย็นได้ เดี๋ยวจะได้ซ่อมกันมากกว่าเดิมนะครับ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นน้ำยาหล่อเย็นแบบไหน ก่อนตัดสินใจหรือใช้งานควรเช็คในตัวเครื่องยนต์ของเราก่อนครับว่าเดิมแล้วเราใช้แบบไหนอยู่นั่นเองครับ

Tips:  ในการเติมน้ำยาหล่อเย็นหากจำไม่ได้ว่าเดิมที่ใช้อยู่นั้นเป็นชนิดไหนหรือยี่ห้ออะไร ไม่ควรเติมผสมกันนะครับเพราะแต่ละยี่ห้อมีสารเคมีเฉพาะของตัวเอง หากผสมกันแล้วอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ ดังนั้นถ้าไม่ชัวร์จริง ๆ แนะนำให้ถ่ายของเก่าออกแล้วค่อยเติมใหม่นะครับ

ใช้น้ำเปล่าแทนน้ำยาหล่อเย็นได้มั้ย ?

 

จากทั้งหมดที่เล่ามา เชื่อว่าหลายคนคงเกิดคำถามนี้หรือหลายคนก็น่าจะเคยทำกันแน่ ๆ ใช่มั้ยครับกับการใช้น้ำเปล่าปกติเติมน้ำในหม้อน้ำรถ เคยสงสัยมั้ยครับว่าจริง ๆ มันใช้ได้หรือเปล่า มาดูกันครับ

ก่อนอื่นต้องทราบกันก่อนครับว่าเจ้าน้ำเปล่านั้นมีจุดเดือดที่ต่ำกว่าน้ำยาหล่อเย็น ซึ่งหมายความว่าน้ำเปล่านั้นจะเดือดไวกว่าน้ำยาหล่อเย็นที่มีส่วนผสมของ เอธิลีนไกลคอล ซึ่งจะช่วยทำหน้าที่กันไม่ให้น้ำแข็งตัวและยกระดับจุดเดือด รวมไปถึงมีสารที่ช่วยกันการเกิดสนิมหรือการกัดกร่อนอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีสารที่ช่วยหล่อลื่นผิวที่เสียดสีกันในปั๊มน้ำของเครื่องยนต์ จึงช่วยเพิ่มอายุการใช้งานให้นานยิ่งขึ้น

 

ดังนั้นการใช้น้ำเปล่าแทนน้ำยาหล่อเย็นไปเลย อาจจะไม่ควรสักเท่าไหร่ครับ เพราะไม่สามารถระบายความร้อนได้ดีเท่าจนอาจทำให้เกิดอาการโอเวอร์ฮีทของเครื่องยนต์ซึ่งส่งผลให้เครื่องยนต์ต้องพัก และหากฝืนไปก็อาจจะทำให้เครื่องยนต์ดับได้ นอกจากนี้น้ำเปล่ายังไม่ช่วยป้องกันการเกิดสนิมอีกด้วยครับ แต่อย่างไรก็ตามในยามฉุกเฉิน ก็พอใช้แก้ขัดไปได้ ไม่ต้องกังวลไปนะครับ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าน้ำยาหล่อเย็นที่เรานำมาฝากกันนะครับ หวังว่าจะคลายสงสัยให้กับใครได้บ้างนะครับ และในหน้าร้อน อากาศร้อน ๆ แบบนี้หากมีน้ำยาหล่อเย็นติดรถไว้สักขวดป้องกันหากเกิดหม้อน้ำรั่วเอาไว้ก็ดีนะครับผม
 

บทความที่คุณอาจสนใจ

อายุรถยนต์เท่านี้ ทำประกันภัยรถยนต์แบบไหนดี ถึงจะเหมาะสมที่สุด?
ถอยรถชนรั้ว ขับชนเสาไฟฟ้า ต้องเคลมประกันยังไง เมื่อไร้คู่กรณี???
ฝันว่ารถหาย ดวงว่าอาจกลายเป็นดี แต่ถ้ารถหายจริงต้องทำยังไง?
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊