ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

ก่อนขับรถทางไกล ต้องเช็กอะไรบ้าง

ขับรถทางไกล

พอถึงช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันหยุดยาวช่วงเทศกาลแบบนี้ คนส่วนใหญ่คงถือโอกาสเดินทางไกลไปพักผ่อนยังจังหวัดต่างๆ ซึ่งการเดินทางโดยใช้รถยนต์ส่วนตัวก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สะดวกสำหรับหลาย คน ในการออกทริปแต่ละครั้ง ความปลอดภัยของยานพาหนะที่จะนำเราและครอบครัวไปยังจุดหมายปลายทางนับว่าเป็นเรื่องสำคัญอันดับหนึ่งเลยนะครับ เพราะหากรถยนต์ที่จะใช้อยู่ในสภาพที่ไม่พร้อม หรือเกิดการชำรุดโดยไม่ได้รับการแก้ไขซ่อมแซม อาจทำให้ต้องมาเสียเวลาซ่อมระหว่างทาง หรืออาจเกิดอุบัติเหตุ นำความเสียหายที่ยิ่งใหญ่มาให้เราได้

วันนี้ผมได้รวบรวมสิ่งที่ต้องตรวจสอบเกี่ยวกับรถยนต์ก่อนออกทริปเดินทางไกลมาไว้ให้ดูเป็นแนวทาง รับรองว่ามีประโยชน์ และช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ทริปหยุดยาวของทุกคนได้อย่างมากแน่นอนครับ

9 checklists ก่อนขับรถทางไกล ต้องเช็กอะไรบ้าง

  1. ตรวจยาง ยางอะไหล่ และแม่แรง อย่าลืมเช็กความดันลมยาง ดอกยาง อีกทั้งรอยฉีกขาดต่างๆ ตรวจสอบดูด้วยว่าขันแน่นพอดีหรือไม่ แม่แรงและด้ามขันต้องอยู่ในสภาพดีและใช้งานได้ปกติ
  2. รอยรั่วซึมจากห้องเครื่องต่างๆ ดูให้ดีว่ามีอะไรรั่วไหล หรือหยดออกมาจากใต้ท้องรถรึเปล่า รวมถึงเช็กน้ำมันเกียร์ น้ำมันเครื่อง และน้ำมันเบรกด้วย
  3. ไฟส่องรอบคัน ให้ตรวจเช็กไฟหน้า ไฟหลัง ไฟเบรก ไฟสูง ไฟเลี้ยว และไฟฉุกเฉินต่างๆ ให้แน่ใจว่าอยู่ในสภาพดีและใช้งานได้เป็นปกติทั้งหมด
  4. ยางปัดน้ำฝน บางคนมองข้ามสิ่งเล็กๆที่อยู่ตรงหน้านี้ไปเพราะคิดว่าไม่สำคัญ แต่ใครจะรู้ล่ะครับ พอถึงเวลาฝนตกกระหน่ำลงมาระหว่างทาง ยางปัดน้ำฝนที่ดีและมีประสิทธิภาพ จะช่วยให้การมองเห็นดีขึ้นได้แม้อยู่ในสภาพอากาศที่เลวร้าย
  5. แผงควบคุมและอุปกรณ์ ตรวจดูให้แน่ใจว่าทุกวงจรใช้งานได้ตามปกติโดยรวมถึงวงจรควบคุมที่ปัดน้ำฝนด้วย
  6. ฟิวส์สำรอง ควรเตรียมฟิวส์สำรองที่มีขนาดค่ากระแสไฟตรงตามที่กำหนดไว้ที่แผงฟิวส์
  7. เบรก สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ต้องตรวจดูให้ดี เพราะหากเดินทางไกลโดยที่เบรกไม่ได้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ ทั้งต่อตัวเองและต่อเพื่อนร่วมถนนด้วย
  8. พวงมาลัยและคันเกียร์ ตั้งศูนย์พวงมาลัยให้ตรงและทดสอบคันเกียร์ว่าไม่มีปัญหาหรือติดขัดที่เกียร์ใดเกียร์หนึ่ง
  9. ตรวจดูสิ่งที่อยู่ใต้ฝากระโปรงรถ เช่น ระดับน้ำหล่อเย็น หม้อน้ำและท่อยาง สายพานขับต่าง สายไฟ น้ำกลั่น แบตเตอรี่ น้ำมันเบรก รวมถึงท่อน้ำมันเชื้อเพลิง ทุกอย่างต้องไม่มีรอยขาด แตก หรือหลวม เติมระดับน้ำให้พอดี ดูให้ดีว่าไม่มีเศษใบไม้หรือเศษอื่นๆไปปิดบังหรือุดตันการทำงานของท่อต่าง

หลังจากตรวจสอบทุกข้อที่กล่าวมาทั้งหมดแล้ว คราวนี้เราก็สามารถใช้รถยนต์ในการเดินทางไกลได้อย่างสบายใจ แต่อย่าลืมนะครับว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือคนที่อยู่หลังพวงมาลัย คนขับจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอย่างแรกและขับรถโดยไม่ประมาท เมื่อรถพร้อมและคนพร้อม เท่านี้ก็สามารถพาครอบครัวถึงที่หมายได้อย่างปลอดภัยไร้กังวลแล้วล่ะครับ

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ไหนดี

บทความที่คุณอาจสนใจ

ซื้อรถทั้งทีต้องเอาให้คุ้ม! SUV รถครอบครัวของคนยุคใหม่
เจาะลึกทะเบียนรถมงคลทำไมราคาแพง
รถยนต์คันแรก ต้องแบกอะไรบ้าง?
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊