ประกันของเรา
บทความ
เกี่ยวกับ gettgo

เปิดหน้าประวัติศาสตร์:  “โรคระบาด” ในอดีตพลิกโฉมโลกอย่างไรบ้าง?

โรคระบาด

 

มาครับทุกคนวันนี้ gettgo จะมาเล่าให้ฟังกันครับว่าบนหน้าประวัติศาสตร์โลกของเราเนี่ย มีโรคระบาดอะไรบ้างที่สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่อโลกของเรา และเจ้าโรคระบาดเหล่านั้นมีความรุนแรงมากน้อยแค่ไหนคร่าชีวิตคนไปเท่าไหร่ มาดูกันครับ

 

โรคระบาดกาฬโรค

 

กาฬโรค (Black Death) ค.ศ. 1347-1541

ติดจากหนูสู่คน คร่าชีวิตมนุษย์กว่า 200 ล้าน

เป็นหนึ่งในโรคระบาดในอดีตที่เรียกได้ว่าพลิกโฉมประวัติศาสตร์ของโลกในเวลานั้นไปเลยก็ได้ครับ  เพราะโรคนี้คร่าชีวิตคนไปกว่า 1 ใน 3 ของประชากรโลกในตอนนั้น หรือราวๆ 200 ล้านคน โดยแรกเริ่มนั้นการแพร่ระบาดอยู่ในสัตว์จำพวกหนูในแถบเอเชียกลาง และมีการแพร่ไปยังทวีปอื่น ๆ เริ่มต้นจากการที่มีคาราวานของชาวเอเชียเดินทางไปยังชิลี โดยในตอนแรกนั้นมีผู้ป่วยแล้วเสียชีวิตจากโรคนี้เป็นจำนวนมาก จนไม่สามารถจัดการกับศพได้ทัน ทำให้เชื้อโรคนั้นแพร่กระจายลงดินและน้ำจนทำให้เกิดการแพร่ระบาดในวงกว้างขึ้น


 

สำหรับผลกระทบจากกาฬโรคต่อความเปลี่ยนแปลงต่อสังคมโลกในยุคนั้น เนื่องจากเป็นโรคระบาดที่ได้คร่าชีวิตคนไปเป็นจำนวนมาก ทำให้ประชากรน้อยลงไปถึง 1 ใน 3 ส่งผลให้อุตสาหกรรมต่าง ๆ ขาดแรงงานในการทำงาน จึงทำให้ชนชั้นแรงงานได้มีโอกาสในการทำงานเพิ่มมากขึ้น และไม่ใช่แต่เพียงงานที่ใช้แรงงานอย่างเคยเท่านั้น ยังหมายรวมถึงงานที่ใช้ทักษะต่างๆ ที่เคยเป็นของชนชั้นกลางเพียงอย่างเดียวอีกด้วย นอกจากนี้ยังส่งผลให้มีผู้คนไม่น้อยเริ่มเสื่อมศรัทธาต่อพระเจ้า จากความเชื่อที่เคยเชื่อว่าพระเจ้าจะคุ้มครองคนบนโลกให้ปลอดภัย แต่กลับไม่สามารถช่วยให้รอดพ้นจากโรคร้ายนี้ไปได้

 

โรคระบาดฝีดาษ

 

ฝีดาษ (Smallpox) ค.ศ. 1520

ไข้ทรพิษดับชีวิตคนอเมริกา เปิดช่องล่าอนานิคม

โรคฝีดาษหรือไข้ทรพิษที่เรารู้จักกันนั้น เริ่มระบาดในศตวรรษที่ 16 โรคระบาดนี้ได้คร่าชีวิตคนอเมริกันพื้นเมืองไปกว่า 90% และ ชาวยุโรปไปกว่า 400,000 คน และด้วยความที่โรคฝีดาษนี้คร่าชีวิตคนอเมริกาไปเป็นจำนวนมาก จึงกลายเป็นช่องให้ชาวยุโรปในยุคถือโอกาสเข้าไปตั้งอาณานิคมในอเมริกาและเป็นการเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ของอเมริการวมถึงเศรษฐกิจโลกครั้งสำคัญเลยก็ว่าได้

 

โรคระบาดไข้หวัดสเปน

 

ไข้หวัดสเปน(Spanish Flu) ค.ศ. 1918-1919

ไข้หวัดใหญ่จากจีนสู่สเปน ทำคนตายหลายสิบล้าน

เชื้อไข้หวัดใหญ่ H1N1 ทำให้เกิดโรคระบาดใหญ่ 2 ครั้งในประวัติศาสตร์โลก ครั้งแรกคือ ไข้หวัดสเปน(Spanish Flu) ในปี ค.ศ. 1918-1919 และ ไข้หวัดหมู หรือ Swine Flu ในปี 2009  สำหรับไข้หวัดสเปนนั้น คือโรคระบาดครั้งใหญ่ที่คร่าชีวิตคนไปเป็นจำนวนมากหลังจากกาฬโรค โดยคร่าชีวิตคนไปกว่า 50 ล้านคน ในตอนแรกมีการคาดการณ์ว่า เป็นโรคที่แพร่ระบาดมาจากชนชั้นแรงงานชาวจีน แต่ในภายหลังมีการระบาดของโรคนี้ที่เมืองมาดดริดจึงได้ชื่อว่าไข้หวัดสเปน ต่อมาในปี  1918 มีการกลายพันธุ์ของโรคและแพร่ระบาดไปยังอเมริกา รวมทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ล้านคน

 

ไข้หวัดสเปนนี้เป็นโรคระบาดที่เกิดขึ้นหลังจากช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 มีผู้ชายที่บาดเจ็บและล้มตายเป็นจำนวนมาก และทำให้ในช่วงนั้นผู้หญิงมีบทบาทางสัมคมเพิ่มมากขึ้น

 

โรคเอดส์

 

เอดส์ / HIV ค.ศ. 1981 - ปัจจุบัน

จากลิงสู่คน จนถึงวันนี้ยังหาทางรักษาไม่ได้

เอดส์ยังคงเป็นโรคที่คร่าชีวิตคนได้อย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ถูกค้นพบในปี 1981 จนถึงปัจจุบัน พบว่ามีผู้ติดเชื้ออยู่ที่ราว 75 ล้านคนและเสียชีวิตกว่า 32 ล้านคน แรกเริ่มเดิมทีเอดส์ถูกค้นพบว่าเป็นการติดต่อจากลิงชิมแพนซีสู่คนโดยเริ่มจากการทำให้เกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลืองเท่านั้น แต่ต่อมาส่งผลทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง  ในปัจจุบันยังไม่มีใครที่คิดค้นยารักษาเอดส์ได้ มีเพียงแค่ยาต้านไวรัส ที่ช่วยลดปริมาณเชื้อ HIV ในร่างกายและทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้น นั้นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเอดส์จึงยังสามารถคร่าคนได้อย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน แต่รู้หรือไม่ครับว่าเราเคยมีผู้ป่วยด้วยโรคเอดส์แล้วสามารถรักษาหายได้ เพียงแค่ 2 คนในโลกด้วยการปลูกถ่าย Stem cell แต่กระบวนการนี้ยังไม่ถือเป็นกระบวนการรักษาซะทีเดียวเพราะยังมีความเสี่ยงที่ค่อนข้างสูง ค่าใช้จ่ายสูง จึงไม่ทำให้เป็นที่แพร่หลาย แต่อย่างไรก็ดี นี่ถือเป็นก้าวเล็กๆของวงการแพทย์เพื่อพัฒนาแนวทางการรักษาต่อไปในอนาคต

 

โรคเอดส์เป็นโรคที่ทำให้เกิดแรงขับเคลื่อนทางสังคมในหลาย ๆ ประเทศ ในแง่ของการส่งเสริมและร่วมแรงร่วมใจในสังคม รวมไปถึงในแง่การเรียกร้องศักดิ์ศรี การยอมรับ และความยุติธรรม และปัญหาความเท่าเทียมในการเข้าถึงยา

 

นั่นล่ะครับคือโรคระบาดร้ายแรงที่เคยมีมาในหน้าประวัติศาสตร์ แต่นี่ยังไม่ใช่ทั้งหมดที่เคยมีมานะครับ แต่เรารวมโรคที่พลิกโฉมประวัติศาสตร์โลกมาให้ทุกคนได้รู้จักกัน เมื่อเทียบกันแล้วกับ โควิด-19 ที่เรากำลังเจอกันนั้น อัตราผู้เสียชีวิตน้อยกว่าโรคที่เคยเจอมาถือว่ามีความต่างกันค่อนข้างมากครับ แต่ถ้าถามว่าโรคนี้จะมีผลกระทบอย่างไรต่อหน้าประวัติศาสตร์ อาจจะยังบอกไม่ได้ครับว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรขึ้น แต่ด้วยความที่ว่าสังคมโลกเราเองในปัจจุบันเป็นสังคมผู้สูงอายุและโรคโควิดค่อนข้างรุนแรงในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ อาจจะส่งผลบางอย่างก็ได้ครับ รวมไปถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจของโลก ที่ก็ต้องยอมรับเลยว่าเจ้าโควิด-19 อาจจะส่งผลต่อโลกของเราไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าโรคอื่น ๆ ข้างต้นเลยทีเดียว 

บทความที่คุณอาจสนใจ

เมื่อไวรัสโควิด-19 แพร่ผ่านละอองน้ำในอากาศได้ ต้องป้องกันตัวอย่างไร?
‘หนีไม่ได้ แต่เลี่ยงได้’ ประกันอุบัติเหตุแผนไหน ชดเชยรายได้ต่อวันคุ้มที่สุด
เล็งค่าห้อง 8,000 ประกันสุขภาพเจ้าไหน เบี้ยต่อปีถูกสุด
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊