ประกันของเรา
บทความ
เกี่ยวกับ gettgo

เมื่อไวรัสโควิด-19 แพร่ผ่านละอองน้ำในอากาศได้ ต้องป้องกันตัวอย่างไร?

ไวรัสโควิด-19

ในขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกมีจำนวนสูงถึง 75,727 คน และมีผู้เสียชีวิต 2,129 คน (ข้อมูลอัพเดทจาก WHO ณ วันที่ 20 ก.พ. 63) โดยประเทศไทยมีผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 35 ราย สูงเป็นลำดับที่ 7 ของโลก สถานการณ์ทั่วโลกยังไม่มีทีท่าที่จะดีขึ้นล่าสุดสาธารณสุขของจีน ออกรายงานว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) สามารถแพร่กระจายผ่านละอองน้ำในอากาศได้ หากอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบปิดเป็นระยะเวลานาน และสาเหตุการติดเชื้อส่วนใหญ่ เกิดจากการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ หรือการหายใจเอาละอองน้ำที่มีเชื้อเข้าไป

โดยการแพร่กระจายผ่านละอองน้ำในอากาศดังกล่าว คือการที่มีเชื้อไวรัสปะปนอยู่ในละอองน้ำในอากาศ (aerosol) และสามารถล่องลอยอยู่ในอากาศไปในระยะทางไกล จึงเป็นสาเหตุให้เกิดการติดเชื้อหาก หายใจเอาละอองน้ำที่มีเชื้อไวรัสเข้าไปในร่างกาย และนอกจากนี้ สำนักข่าวซินหัวของจีนยังได้รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจของจีน กล่าวเตือนสาธารณชนให้หมั่นตรวจตราท่อน้ำเสียไม่ไห้อุดตัน เนื่องจากไวรัสโควิด-19 อาจแพร่กระจายผ่านระบบระบายน้ำ หากท่อน้ำเสียอุดตัน อากาศที่ปนเปื้อน หรือละอองในอากาศที่มีเชื้อไวรัสโควิด-19 อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้

สถานการณ์ของไวรัสโควิด-19 ที่ยังไม่มีทีท่าจะดีขึ้น gettgo จึงมีวิธีการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อไวรัสสามารถแพร่ทางอากาศได้มาแนะนำกัน

 1. เมื่อเชื้อไวรัสสามารถติดต่อผ่านทางลมหายใจ สารคัดหลั่ง เช่นน้ำมูก น้ำลาย ได้จึงควรใส่หน้ากากอนามัยให้ถูกวิธีกระทรวงสาธารณสุขแนะนำไว้โดย
  • เลือกหน้ากากให้สามารถป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้เช่นหน้ากากที่กันฝุ่น PM 2.5 ที่สามารถป้องกันอนุภาคขนาดเล็กได้ แต่หากใครเป็นหวัด หรือไม่สามารถหาซื้อได้ก็สามารถใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ แบบมีอากาศเข้าได้ เพื่อจะได้หายใจสะดวก และไม่อึดอัดมาก
  • ล้างมือให้สะอาด ก่อนสวมใส่-หลังทิ้ง
  • สวมหน้ากากให้คลุมทั้งจมูกและปาก โดยดึงลงมาให้อยู่บริเวณใต้คาง
  • เปลี่ยนหน้ากาก เมื่อเปรอะหรือเปียกชื้น อาจเปลี่ยนวันละ 2-3 ชิ้น
 2. เชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นเชื้อที่ติดต่อในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ดังนั้นควรรับประทานอาหารเนื้อสัตว์แบบสุกเท่านั้น
 3. ควรงดอาหารเนื้อสัตว์ป่า เมนูเปิบพิศดาร หรือจับสัตว์ป่า เช่น งู นก หนู เพราะอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค
 4. หมั่นล้างมือให้สะอาดหรือเช็ดมือด้วยแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อเป็นประจำ โดยเฉพาะก่อนการรับประทานอาหาร และหลังจากออกไปที่สาธารณะ
 5. ไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยที่ไอ จาม และหากจำเป็นต้องเข้าใกล้ผู้ป่วยต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง
 6. หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด และมีมลภาวะเป็นพิษ รวมถึงพื้นที่ที่อากาศปิดเป็นระยะเวลานาน และหากจำเป็นต้องไป ควรใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง
 7. ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น โดยเฉพาะสิ่งของของคนป่วย รวมถึงหมั่นทำความสะอาดของใช้ส่วนตัวเป็นประจำ หากออกไปที่สาธารณะทุกวัน
 8. งดเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงโรคระบาด และหากมีความจำเป็นต้องเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงโรคระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ควรทำประกันการเดินทางไว้เพื่อดูแลค่ารักษาด้วยนะครับ จะได้อุ่นใจ แม้ป่วยก็หายห่วงเรื่องค่ารักษาพยาบาล เนื่องจากประกันการเดินทางบนเว็บไซต์ gettgo ของเรายังครอบคลุมการเจ็บป่วยจากการติดเชื้อ Covid-19 แถมราคาประกันยังสบายกระเป๋าในราคาแค่หลักร้อยอีกด้วย
 9. ทำประกันสุขภาพที่ครอบคลุมโรคโควิด และโรคอื่น ๆ เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ก็จะอุ่นใจขึ้นไปอีกหลายเท่าตัว 

สุดท้ายนี้ หมั่นสังเกตอาการของตนเองและคนใกล้ชิดหากมีอาการ มีไข้สูงเกิน 37.5 องศา มีอาการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูกไหล หายใจเหนื่อยหอบ หายใจลำบาก และจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงควรรีบไปพบแพทย์ทันทีและหากไม่อยากต้องกังวลเรื่องค่ารักษา ประกันไวรัสโควิดช่วยคุณได้ ประกันไวรัสโควิดมาพร้อมความคุ้มครองยังสุดคุ้ม มีครบทั้งตรวจเจอจ่าย และค่าชดเชยรายได้รายวันหากเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสูงสุดถึงวันละ 1,000 บาท นาน 50 วัน

คลิกที่ภาพด้านล่าง เพื่อกรอกข้อมูลซื้อประกันโควิด-19 จากเอเชียประกันภัยได้เลยค่ะ

ที่มา :โรงพยาบาลศิครินทร์ Bright Today khaosod

บทความที่คุณอาจสนใจ

กินเจอย่างไรไม่ให้เจแตก รวมสิ่งที่ห้ามกินทั้งหมดในที่เดียว
‘จากความหวาน สู่ความขม’ โรคร้ายอย่างเบาหวาน ประกันสุขภาพรับทำหรือไม่?
‘หนีไม่ได้ แต่เลี่ยงได้’ ประกันอุบัติเหตุแผนไหน ชดเชยรายได้ต่อวันคุ้มที่สุด
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊