ประกันของเรา
บทความ
เกี่ยวกับ gettgo

GPS ติดรถยนต์ รุ่นไหนดี? เลือกอย่างไร

 

GPS ติดรถยนต์

 

หลายปีหลังมานี้ GPS ติดรถยนต์ หรือ GPS Tracking นั้นเข้ามามีบทบาทสำหรับคนขับรถมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นรถส่วนตัวหรือรถบรรทุก จนถึงกับมีการร่างกฎหมายให้ผู้ใช้รถบางประเภทต้องติด GPS กันเลยทีเดียวครับ แต่ถึงไม่มี GPS ติดรถพวกเราที่เป็นคนใช้รถใช้ถนนทั่ว ๆ ไปก็ขับรถกันได้นี่นา แล้วแบบนี้ GPS ติดรถจะมีความจำเป็นและควรติดจริง ๆ หรือ? ถ้าคุณกำลังสงสัยแบบนี้อยู่ล่ะก็ ลองไปหาคำตอบกับ gettgo กันดีกว่าครับ

GPS คือผู้ช่วยของคนขับรถยนต์

GPS ติดรถยนต์ หรือ GPS Tracking คืออุปกรณ์ที่ภายในมีระบบติดตามรถยนต์ ทำให้เรารู้ตำแหน่งของรถทั้งแบบเรียลไทม์และกึ่งเรียลไทม์ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นอื่นที่มีประโยชน์ เช่น ระบบนำทาง ระบบเรียกดูข้อมูลเส้นทางย้อนหลัง ระบบตรวจสอบสถานะเครื่องยนต์ เป็นต้น ซึ่ง GPS ติดรถแต่ละเครื่องจะมีฟังก์ชั่นมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับรุ่นและราคาของตัว GPS ติดรถ ครับ 

GPS ติดรถยนต์มีกี่ประเภท?

1. GPS ติดรถ ประเภท Navigator 

เป็น GPS ติดรถแบบทั่วไปที่เราใช้งานกันครับ GPS ประเภทนี้มีหน้าที่บอกแผนที่หรือเส้นทางที่เราต้องการ สามารถนำทางไปยังจุดหมายปลายทางและแสดงตำแหน่งปัจจุบันของรถได้ 

2. GPS ติดรถ ประเภท Tracking System 

เป็น GPS ติดรถที่มีความสามารถติดตามการเดินทางแบบเต็มรูปแบบคือบอกได้ทั้งพิกัดตำแหน่ง เส้นทาง กำหนดจุดหมายปลายทาง สามารถตรวจเช็กประวัติการเดินทางของเราย้อนหลังทางออนไลน์หรือออฟไลน์ก็ได้ รวมถึงตรวจสอบตำแหน่งปัจจุบันของรถได้แบบเรียลไทม์

ข้อดีของการมี GPS ติดรถ

1. สะดวกและใช้งานง่าย

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า GPS ติดรถทำให้ชีวิตของเราสะดวกขึ้นมากโดยเฉพาะใครที่เดินทางบ่อย ๆ การมี GPS ช่วยหาเส้นทางที่สั้นที่สุด หรือหาเส้นทางใหม่ ๆ มาแทนทางเดิมที่เราอาจไม่สะดวกขับขี่ในวันนั้น แถมสามารถติดตั้งไว้ที่หน้ารถได้เลยเพราะถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานในรถอยู่แล้ว สะดวกกว่าการใช้มือถือแน่นอนครับ

2. ติดตามตำแหน่งปัจจุบันของรถได้

ในกรณีที่รถถูกขโมย เราสามารถติดตามตำแหน่งปัจจุบันของรถได้แบบเรียลไทม์เพราะ GPS ติดรถหลาย ๆ รุ่นเชื่อมกับเครื่องรับสัญญาณหรือแอปพลิเคชั่นบนมือถืออยู่แล้ว

3. เดินทางง่าย ไม่มีหลง 

ปัจจุบันซอฟแวร์หรือโปรแกรมนำทางของ GPS ติดรถได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้นมาก หลาย ๆ โปรแกรมก็อ้างอิงฐานข้อมูลจาก Google map ที่พวกเรารู้ดีว่ามีความแม่นยำสูง เปลี่ยนการเดินทางให้ง่าย ไม่มีหลงแน่นอนและสามารถลดค่าใช้จ่ายของบริษัทและเพิ่มกำไรให้แก่บริษัท

4. คุ้มค่าสำหรับบริษัท

บริษัท ห้างร้าน หรือร้านค้าหลายแห่งที่มีรถบรรทุกขนส่งของเป็นของตัวเองไปจนถึงบริษัทขนส่งสาธารณะ เช่น ผู้ให้บริการรถทัวร์ ถือเป็นกลุ่มที่ต้องติด GPS เลยล่ะครับเพราะกฎหมายระบุไว้ นอกจากนี้ GPS ติดรถยังสร้างความคุ้มค่าให้กับบริษัทด้วย เนื่องจากสามารถติดตามเส้นทางการเดินรถได้แบบเรียลไทม์ ตรวจสอบเส้นทางย้อนหลังได้ แถมยังเช็กข้อมูลความเร็วของรถที่ใช้ได้ด้วย เรียกได้ว่าช่วยติดตามทั้งตัวรถและพฤติกรรมคนขับรถของบริษัทได้พร้อม ๆ กัน

 

 

วิธีเลือกซื้อ GPS ติดรถ เลือกยังไงให้ใช้ได้มีประสิทธิภาพที่สุด

1. ขนาดหน้าจอ

ในอดีต GPS ติดรถรุ่นแรก ๆ เปิดตัวมาด้วยจอขนาด 3-3.5 นิ้ว ซึ่งในยุคนั้นก็ถือว่าแปลกใหม่และน่าตื่นเต้น แต่ปัจจุบันจอขนาดนี้ไม่เป็นที่นิยมแล้วครับเพราะเล็กเกินไป ทุกวันนี้ GPS รุ่นใหม่ ๆ มีหน้าจอใหญ่ขึ้นตั้งแต่ 4.3 -5 นิ้วขึ้นไปซึ่งเป็นขนาดที่เหมาะกับรถยนต์ทั่วไปครับ ส่วนจอใหญ่แบบ 7 นิ้วขึ้นไปจะเหมาะกับติดรถใหญ่อย่างรถทัวร์หรือรถบรรทุกมากกว่า

2. ความเร็วของ CPU 

GPS ติดรถเองก็มีระบบประมวลผลอย่าง CPU เหมือนกันนะครับ โดยความเร็วทั่วไปของ CPU จะอยู่ที่ 300, 400, 500 และล่าสุดคือ 800MHz แต่รุ่นใหม่ ๆ ส่วนใหญ่ความเร็วจะอยู่ที่ 400-500 ขึ้นไป โดยเราไม่ต้องซื้อระดับที่เร็วมาก ๆ เกินจำเป็นก็ได้เพราะยิ่งเร็วราคาก็ยิ่งสูง สำหรับการใช้รถใช้ถนนในชีวิตประจำวันแค่ 400-500 ก็เพียงพอแล้วครับ

3. Module รับสัญญาณ

ตรงนี้อาจเป็นข้อมูลเทคนิคแต่ gettgo นำมาฝากเป็นเกร็ดน่ารู้สำหรับทุกท่านที่สนใจ GPS ติดรถนะครับ คือในตัวเครื่อง GPS จะมี Module เป็น Chipset ที่ใช้รับสัญญาณจากดาวเทียมอยู่ เพื่อให้เราสามารถหาเส้นทาง หาตำแหน่งรถ หรือกำหนดจุดหมายปลายทางที่ต้องการเดินทางไปได้นั่นเองครับ ซึ่งเจ้าตัว Module นี้ก็มีหลายรุ่นหลายยี่ห้อ อาจให้พนักงานขายช่วยแนะนำจะดีที่สุด

4. จำนวน RAM

GPS ติดรถก็มี RAM ที่ช่วยประมวลผลไม่ต่างจากคอมพิวเตอร์หรือมือถือของเราเลยครับ เพราะในเครื่องเองก็ต้องมีการรันโปรแกรมเหมือนกัน สำหรับคนขับรถยนต์ส่วนตัวทั่วไป การเลือก GPS ติดรถที่มีแรมประมาณ 64-128MB ก็ใช้งานได้เพียงพอ ลื่นไหลแน่นอน 

5. ฟังก์ชั่นของเครื่อง GPS

หลังจากดูข้อมูลเทคนิคต่าง ๆ ไปแล้ว อย่าลืมดูด้วยว่า GPS ติดรถที่เราสนใจมีฟังก์ชั่นหลัก ฟังก์ชั่นเสริมอะไรบ้าง GPS บางรุ่นมีโปรแกรมดูหนังฟังเพลง เล่นเกม หรือแม้แต่เปิดไฟล์เอกสารก็ได้!!?? ส่วนบางรุ่นก็มีระบบการทำงานแบบไร้สายหรือรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth ไม่ต้องมีสายระโยงรยางค์หน้ารถอีกต่อไป ซึ่งฟังก์ชั่นบางตัวอาจสำคัญและจำเป็นแต่บางตัวก็ไม่ได้มีประโยชน์กับเราเท่าไรนัก เพราะฉะนั้นเลือกดูเฉพาะรุ่นที่มีฟังก์ชั่นเด่น ๆ ที่เราได้ใช้งานจริงด้วยจะดีที่สุดครับ


การติดตั้ง GPS ติดรถยนต์เป็นความชอบและความจำเป็นส่วนบุคคล บางคนที่ไม่ได้ใช้รถเดินทางไกล ขับขี่แค่ในชุมชนหรือเส้นทางที่ใช้เป็นประจำทุกวันอาจไม่มีความจำเป็นต้องติด แต่อีกหลายคนที่ต้องใช้รถบ่อย ๆ ในหลายเส้นทางหรือหากมองถึงระยะยาว การติด GPS ก็ถือว่าคุ้มค่าและมีประโยชน์สำหรับเรามากกว่าแน่นอนครับ 


นอกจากจะใช้ GPS เพื่อการขับขี่ที่สะดวกขึ้นแล้ว คนใช้รถใช้ถนนก็อย่าลืมเลือกซื้อประกันรถยนต์ที่เหมาะสมกับรถที่เราใช้กันด้วยนะครับ เพราะการมีประกันก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้เราขับรถได้อย่างสบายใจขึ้น หมดห่วงทุกครั้งเมื่อต้องเดินทางครับผม

บทความที่คุณอาจสนใจ

เผลอเปิดไฟทิ้งไว้ รถแบตหมด ทำไงล่ะทีนี้? สอนวิธีปลุกเสกรถแบตหมด ให้กลับมาวิ่งได้
รถยนต์คันแรก ต้องแบกอะไรบ้าง?
ถอยรถชนรั้ว ขับชนเสาไฟฟ้า ต้องเคลมประกันยังไง เมื่อไร้คู่กรณี???
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊