ประกันของเรา
บทความ
เกี่ยวกับ gettgo

พฤติกรรมทำลายสุขภาพ ที่มนุษย์เงินเดือนต้องระวัง

มนุษย์เงินเดือน

พฤติกรรมทำลายสุขภาพ ที่มนุษย์เงินเดือนต้องระวัง

มนุษย์เงินเดือนที่ทุ่มเททั้งกายและใจให้กับการทำงาน เชื่อว่าหลายๆ คนอาจสนุกกับงานจนไม่มีเวลาใส่ใจสุขภาพของตนเอง อย่าชะล่าใจว่าอยู่ในวัยหนุ่มสาวร่างกายยังแข็งแรง เพราะบางพฤติกรรมก็ทำลายสุขภาพได้แบบไม่รู้ตัวเลย

เล่นโทรศัพท์

พฤติกรรมทำลายสุขภาพ ที่มนุษย์เงินเดือนทำบ่อย

1 . ไม่ห่างจอคอมพิวเตอร์

เพราะหน้าที่การงานทำให้มนุษย์เงินเดือนหลายคนต้องอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์แทบจะทั้งวัน ไหนจะต้องเฝ้าหน้าจอสมาร์ทโฟนอีก แสงจากจอเหล่านี้จะทำให้ดวงตาของเราเหนื่อยล้า มองภาพได้ไม่ชัดเจน และเกิดอาการปวดศีรษะตามมาได้ ไม่ใช่แค่นั้น เพราะแสงตัวร้ายยังทำลายสุขภาพผิวของเราอีกด้วย เพราะรังสี UV จากหน้าจอ จะทำให้ผิวหมองและเหี่ยวย่นเร็วขึ้น อย่าลืมพกครีมครีมกันแดดมาทาผิวเพื่อให้ผิวสู้แสงจากจอได้ด้วยนะการนั่งจ้องจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ จะทำให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดคอ เมื่อยเอว อาจทำให้เป็นโรคออฟฟิศซินโดรมได้ อย่าลืมพักสายตาแล้วออกไปเดินยืดเส้นยืดสายกันบ้างนะ


2 . ไม่ชอบขยับร่างกาย

เข้าใจว่าทำงานทั้งวันก็เหนื่อยจะแย่ พอได้พักก็อยากจะนอนสบายๆ ไม่มีเรี่ยวแรงไปออกกำลังกายแล้วล่ะ แต่รู้ไหมว่าการออกกำลังกายให้ประโยชน์กับร่างกายเรามากกว่าที่คิด และยังช่วยให้ร่างกายเราแข็งแรง มีภูมิต้านทาน ไม่เจ็บป่วยง่าย แค่ลุกขึ้นมาขยับร่างกายบ่อยๆ หรือทำท่ากายบริหารง่ายๆ ที่บ้าน ใช้เวลาแค่ 15-30 นาที หรือจะขยับร่างกาย ยืดเส้นยืดสายช่วงพักในที่ทำงานก็ยังได้

3 . นอนดึก

การนอนดึกตื่นเช้าเหมือนเป็นเรื่องปกติของมนุษย์เงินเดือนไปเสียแล้ว ซึ่งทุกคนก็น่าจะทราบกันดีว่าการนอนดึกทำให้สมองพักผ่อนไม่เพียงพอ จึงทำงานได้ไม่เต็มที่ ไม่มีสมาธิ ถ้าอดนอนมากๆ ก็จะทำให้เบลอ จนทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ลองปรับเวลานอนให้เร็วขึ้น และนอนให้ครบ 7-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายและสมองได้พักผ่อนให้เต็มที่ จะได้ตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่น ทำงานได้อย่างเต็มที่

 

4 . ไม่ทานอาหารเช้า

ช่วงเวลาเริ่มงานของเหล่ามนุษย์เงินเดือนมักจะเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เช้า ซึ่งเต็มไปด้วยความเร่งรีบ ไหนจะต้องเดินทาง เตรียมเอกสารประชุม หรือวนหาที่จอดรถ เวลาในการทานอาหารเช้าจึงหายไปกับสายลม ขอแค่ไปเข้างานให้ทันก็พอใจแล้ว อาหารเช้าฉันไม่สนหรอก กินตอนพักกลางวันทีเดียวไปเลยซึ่งการไม่ทานอาหารเช้าจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ร่างกายก็จะไม่สดชื่น ไม่รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ยิ่งถ้าวันไหนนอนน้อย แล้วไม่กินอาหารเช้าอีก คงนั่งทำงานแบบเบลอๆ ตลอดวันรวมไปถึงการทานอาหารไม่ตรงเวลา จะเสี่ยงเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน และโรคเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารอีกมากมาย แนะนำให้หาเวลาสักนิดแวะทานอาหารเช้า หรือเตรียมอาหารเองตอนกลางคืน แล้วตอนเช้าก็หยิบมาทานก็ได้ จะได้ช่วยประหยัดเวลา

5 . ชอบกินฟาสท์ฟูด

การทานอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารจำพวกฟาสท์ฟูดบ่อยๆ แม้ว่าจะรวดเร็วทันใจ แต่อาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการน้อยเมื่อเทียบกับอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ แม้จะอร่อย กินแล้วฟินสุด ๆ  แต่อาหารเหล่านี้ไม่มีประโยชน์ และไขมันจากอาหารพวกนี้จะทำให้น้ำหนักของเราพุ่งพรวด แถมยังเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคอ้วนอีกด้วย

เข้าใจว่าของอร่อยมันเลิกยาก ถ้าอย่างนั้นลองปรับพฤติกรรมด้วยการทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ให้น้อยลง ลดอาหารที่มีรสชาติหวานจัด เค็มจัด และลองหาอาหารเพื่อสุขภาพมาทานบ้าง จะได้ไม่ใจร้ายกับกระเพาะอาหารมากเกินไป

 

6 . ไม่ทำประกันสุขภาพ

ช่วงเวลาของวัยทำงาน เป็นช่วงเวลาที่กำลังสร้างเนื้อสร้างตัว ทำงานเก็บเงิน เพราะฉะนั้น สิ่งที่มนุษย์เงินเดือนทุกคนหวังว่าจะมีก็คือสุขภาพที่ดี พร้อมทั้งสภาพคล่องทางการเงิน หากวันใดวันหนึ่งที่เกิดเจ็บไข้ได้ป่วยและต้องเข้ารับการรักษา จนไม่สามารถไปทำงานได้ตามที่บริษัทต้องการ อาจส่งผลให้ขาดรายได้ รวมทั้งปัญหาทางการเงินที่อาจมาจากการใช้เงินไปกับการรักษาอาการเจ็บป่วย

 

ประกันสุขภาพเป็นอีกหลักประกันที่จะช่วยดูแลเราได้เมื่อยามเจ็บป่วย โดยจะช่วยบรรเทาปัญหาทางการเงินที่อาจเกิดจากค่าใช้จ่ายในการรักษา หากไม่สามารถไปทำงานได้ ความคุ้มครองประกันสุขภาพก็จะช่วยเหลือเรื่องเงินชดเชยได้อีกด้วย อย่าคิดว่าเป็นเรื่องสิ้นเปลือง หากต้องการประหยัด ลองใช้บริการเปรียบเทียบประกันสุขภาพได้มากมายหลากหลายเพื่อหาเบี้ยประกันราคาไม่แพงดูก่อนได้ คลิกเลยที่นี่

 

ทั้งหมดนี้ก็คือพฤติกรรมที่มนุษย์เงินเดือนอาจทำกันจนเคยชินจนหลงลืมไปว่ามันอาจส่งผลเสียกับสุขภาพ เพื่อสุขภาพที่ดีและเพื่อให้เรามีร่างกายแข็งแรงห่างไกลโรคร้าย ก็ขอแนะนำให้ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง จะได้ไม่ต้องเจ็บป่วยกันบ่อยๆ นะคะ

บทความที่คุณอาจสนใจ

กินเจอย่างไรไม่ให้เจแตก รวมสิ่งที่ห้ามกินทั้งหมดในที่เดียว
‘จากความหวาน สู่ความขม’ โรคร้ายอย่างเบาหวาน ประกันสุขภาพรับทำหรือไม่?
เบี้ยปีละ 5,000 ประกันมะเร็งเจ้าไหน เจอ จ่าย เยอะ
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊