ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

แอร์รถไม่เย็น กดปุ่ม AC ก็ไม่หาย ต้องทำอย่างไร

 

 

ใครรีบอ่านตรงนี้

1.ตรวจเช็คน้ำยาแอร์

2.ตรวจเช็คตู้แอร์

3.ตรวจเช็คแผงระบายความร้อน

4.ตรวจเช็ควาล์วและดรายเออร์

5.ตรวจเช็คลูกสูบในคอมเพรสเซอร์

6.ตรวจเช็คสายพานคอมเพรสเซอร์

7.ตรวจเช็คคลัตซ์คอมเพรสเซอร์

 

 

เมื่อรถของคุณมีอาการแอร์รถไม่เย็นเชื่อว่าสิ่งที่ทุก ๆ คน จะทำเป็นอย่างแรกคือการเช็คก่อนเลยว่าปุ่ม AC นั้นปิดอยู่หรือเปล่า แต่ถ้าปัญหาของแอร์รถไม่เย็นมันไม่ได้มาจากแค่การลืมเปิดปุ่ม AC ล่ะ ต้องทำอย่างไร มีอะไรที่เราพอจะตรวจเช็คได้ก่อนไหม วันนี้ gettgo เลยจะพามาดูนะครับว่า ถ้าหากแอร์รถไม่เย็น สิ่งเราพอจะตรวจเช็คได้ก่อนมีอะไรบ้าง ซึ่งบางอย่างอย่างก็อาจจะจำเป็นต้องให้ถึงมือช่าง แต่ถ้าหากรู้ไว้เบื้องต้น ก็จะได้คุยกับช่างได้อย่างเข้าใจนะครับ

แอร์รถไม่เย็นต้องเช็คอะไรบ้าง?

 

 

1.  ตรวจเช็คน้ำยาแอร์

เมื่อมีอาการแอร์รถไม่เย็นอย่างแรกที่ทุกคนควรทำคือการตวรจเช็คระดับของน้ำยาแอร์ก่อนครับ ว่ามีระดับต่ำกว่าที่จะทำให้แผงคอยล์ทำงานหรือเปล่า นอกจากระดับของน้ำยาแอร์แล้วอย่าลืมเช็คด้วยนะครับว่าใช้น้ำยาแอร์ผิดประเภทหรือเปล่า

2. ตรวจเช็คตู้แอร์

หากมีอาการแอร์รถไม่เย็นเราต้องลองตรวจสอบที่ตู้แอร์ดูว่ามีการรั่วหรือไม่ ถ้าหากตู้แอร์มีการรั่วอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ระดับน้ำยาแอร์ต่ำจนทำให้คอยล์ไม่ทำงานนั่นเองครับ

3.ตรวจเช็คแผงระบายความร้อน

แผงระบายความร้อนหรือพัดลมคอยล์เป็นชิ้นส่วนที่คอยทำให้น้ำยาแอร์ระบาย หากชิ้นส่วนนี้ไม่ทำการระบายน้ำยาแอร์หรือไม่ทำงานก็เป็นอีกหนึ่งอีกหนึ่งสาเหตุได้ที่ทำให้แอร์รถไม่เย็น

 

 

4. ตรวจเช็ควาล์วและดรายเออร์

หากลองตรวจเช็คส่วนนี้แล้วพบว่ามีอาการอุดตันนั่นก็เป็นสาเหตุหนึ่งนะครับของการทำให้แอร์รถไม่เย็น เพราะว่าเจ้าชิ้นส่วนนี้หากเกิดการอุดตันจะทำให้น้ำยาแอร์เข้าไปยังแผงคอยล์ได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ โดยสามารถสังเกตได้จาก แอร์รถไม่เย็นและมีเสียงดังจากตู้แอร์นะครับผม

5. ตรวจเช็คลูกสูบในคอมเพรสเซอร์

เป็นอีกหนึ่งจุดที่มีหน้าที่คอยช่วยดันน้ำยาแอร์เข้าสู่แผงคอยล์หากตรวจพบแล้วว่าลูกสูบหลวมนั้น ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้แอร์รถไม่เย็นได้ โดยแอร์จะเย็นเพียงแค่ขณะที่เร่งเครื่องเท่านั้น ขณะที่จอดอยู่เฉย ๆ จะไม่เย็นเพราะลูกสูบไม่มีแรงดัน

6. ตรวจเช็คสายพานคอมเพรสเซอร์

เจ้าสายพานคอมเพรสเซอร์นี้เป็นอีกหนึ่งจุดที่เราควรตรวจเช็คว่ามีสภาพเสื่อม หย่อนหรือตึงเกินไปหรือเปล่า เพราะหากเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้อยู่ในสภาพการใช้งานที่ไม่เหมาะสม จะส่งผลต่อการทำให้แอร์รถไม่เย็นนั่นเองครับ

7. ตรวจเช็คคลัตซ์คอมเพรสเซอร์

ในส่วนนี้ควรตรวจเช็คว่าคลัตซ์มีการจับกันสนิทหรือไม่ หากจับกันไม่สนิทจะทำให้มีกระแสไฟฟ้าน้อยจนเกิดการทำงานที่ไม่สม่ำเสมอ หรืออาจมีอาการสะดุด และอาจทำให้แอร์รถเย็นบ้าง ไม่เย็นบ้าง แต่ส่วนนี้เป็นส่วนที่มีค่าใช้จ่ายในการบำรุงค่อนข้างสูงนะครับ ดังนั้นอย่าลืมตรวจเช็คให้ดีก่อน

 

เห็นไหมครับว่าเจ้าจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้นั้น มีผลถึงกันหมด เดี๋ยวอันนั้นตัน อันนี้ก็เสียไปด้วย ดังนั้นอย่าลืมตรวจเช็ครถของคุณให้ดีนะครับไม่ว่าจะเป็นจุดไหนก็ตามในทั้ง 7 ข้อข้างต้น ก่อนที่จะเกิดปัญหาที่ใหญ่กว่าแค่แอร์รถไม่เย็นตามมานะครับ 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

รถกระบะมือสอง ทำไมถึงน่าใช้ เลือกอย่างไร? ยี่ห้อไหนดี?
รถเร่งไม่ขึ้น เพราะอะไร มีวิธีดูแลรักษายังไง ?
ไม่ต้องไปขนส่งฯ ก็ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ได้...
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊