ประกันของเรา
บทความ
เกี่ยวกับ gettgo

ปรับแผนชีวิตอย่างไรให้ฟิน รับมือช่วงกักตัวอยู่บ้านตลอดสงกรานต์นี้!

อยู่บ้านทำไรดี

 

เมื่อเมษาฯ เปลี่ยนไป ออกไปเที่ยวไม่ได้เหมือนอย่างเคย อย่างที่ทุกคนทราบกันดีในช่วงเดือนที่ผ่านมาว่าทางรัฐบาลมีการออกมาประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน และประกาศปิดห้างร้านต่าง ๆ ที่เป็นสถานที่ชุมชน หรือรวมกลุ่มของผู้คน สถานบันเทิง สนามมวย และที่ต่างๆ อีกมายมาย ยาวไปจนถึงปลายเดือนเมษายนนี้ และยังรวมไปถึงการยกเลิกเทศกาลวันสงกรานต์ที่ทุกคนตั้งตารอ อีกทั้งมีหลาย ๆ บริษัทที่เริ่มมีนโยบายในการประกาศให้พนักงานทำงานกันที่บ้าน หรือที่เราเรียกกันว่า Work from home นั้นล่ะครับ ซึ่งแบบนี้ก็คงจะบอกได้ว่าถึงอยากจะออกไปไหนก็ไปไม่ได้ เพราะไม่มีที่ให้ไป ดังนั้นวันนี้ เรามาดูกันหน่อยครับว่า ระหว่างที่เรากักตัวกันอยู่บ้านยาว ๆ แบบนี้มีอะไรบ้างที่เราต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตของเรา ให้เรายังมีความสุขและสามารถผ่านช่วงเวลาที่ควรจะสนุกที่สุดของปีอย่างเดือนเมษายน แต่กลับต้องมาอุดอู้อยู่บ้านนี้ไปได้

1. เมื่อมีเวลามากขึ้น ก็ถือเป็นโอกาสหันมาดูแลตัวเอง

เมื่อเราต้องอยู่บ้านนาน ๆ การดูแลตัวเองมักจะเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนหลงลืมไปหรือมองข้ามไป เพราะมักจะคิดกันว่าอยู่แต่บ้านไม่ต้องออกไปเจอใครไม่จำเป็นต้องแต่งหน้า แต่งตัวให้ดูดีก็ได้ จนบางครั้งอาจเผลอปล่อยให้ตัวเองโทรมจนเกินไป ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่ควรปล่อยให้เกิดขึ้นนะครับ หากเราต้องอยู่บ้านนาน ๆ การปล่อยให้ตัวเราโทรมนั้นนอกจากจะทำให้สภาพจิตใจของเราห่อเหี่ยวไปด้วยแล้ว ยังทำให้เราไม่สดใสเหมือนเคยอีกด้วย ดังนั้นการดูแลตัวเองอย่างเช่นการทาครีมบำรุง แต่งหน้า ทำผม เหมือนอย่างวันปกติที่เราเป็น ก็เป็นเรื่องที่ควรทำเมื่อเราต้องหยุดอยู่บ้านนาน ๆ นะครับ รวมไปถึงการออกกำลังกาย เพื่อไม่ปล่อยให้ตัวเองอ้วนเกินไปในช่วงที่อยู่บ้านเองก็ควรทำเช่นกัน แถมการออกกำลังกายยังช่วยให้เรากระปรี้กระเปร่า และไม่เฉาได้นั่นเองครับ

2. ใช้เวลาอยู่กับคนในครอบครัว

ช่วงที่ต้องกักตัวอยู่บ้านแบบนี้ คงไม่ใช่คุณคนเดียวที่ได้รับผลกระทบจากlการประกาศพ.ร.บ ฉุกเฉินและการขอความร่วมมือให้กักตัวอยู่ที่บ้านในครั้งนี้ เพราะเราเชื่อว่าคนในครอบครัวของคุณเองก็ได้รับผลกระทบเหมือนกัน ดังนั้นลองใช้โอกาสนี้ครับที่เราจะได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัวแล้ว หากิจกรรมต่าง ๆ ทำร่วมกัน เพื่อกระชับความสัมพันธ์กับคนในบ้านให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น โดยกิจกรรมที่สามารถทำด้วยกันได้ก็มีมากมายเลยครับไม่ว่าจะเป็น ทำอาหาร จัดสวน เล่นบอร์ดเกม หรือหาหนังสนุก ๆ สักเรื่องดูด้วยกันนั่นเองครับ

3. ทำสิ่งที่อยากทำ แต่ไม่เคยมีเวลาได้ทำ

นอกจากทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวแล้ว อย่าลืมที่จะหาเวลาว่างให้กับตัวเองได้ทำในสิ่งค้างคาอยู่ หรือสิ่งที่อยากทำแต่ไม่ได้ทำสักทีนะครับ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือเล่มเก่าที่ซื้อมาจากงานสัปดาห์หนังสือเมื่อปีที่แล้ว หรือซีรี่ย์ หนังต่าง ๆ ที่ตั้งใจว่าจะดูแต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้ดูสักที ลองใช้โอกาสช่วงนี้ให้เวลากับตัวเองได้ผ่อนคลายทำเรื่องพวกนี้ดูบ้างก็ไม่เสียหายครับผม

4. หาโอกาสเพิ่มสกิลใหม่ๆ ที่อยากเรียนมานาน

เชื่อมั้ยครับว่าการอยู่บ้านนาน ๆ นั้นจะทำให้เรากลายเป็นคนเรื่อยเปื่อยและเฉื่อยชาไปได้ ดังนั้น ลองหาโอกาสที่จะได้ใช้เวลานี้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่เราสนใจ คุณอาจจะลองลงทุนกับคอร์สเรียนออนไลน์ระยะสั้นต่าง ๆ ในเรื่องที่คุณสนใจ เพื่อไม่ให้ตัวเองนั้นเริ่มที่จะเฉื่อยเกินไป และเพื่อที่ว่าหลังหมดช่วงกักตัวนี้ คุณจะได้มีทักษะ หรือสกิลใหม่ ๆ ไปคุยให้กับเพื่อน ๆ ฟัง หรือแม้กระทั่งสร้างรายได้เสริมได้อีกด้วย

 

นั่นละครับคือทั้งหมดที่เราอยากจะมาแนะนำให้ทุกคนได้ปรับตัว ได้ทำกันในช่วงที่ต้องกักตัวอยู่บ้านกันยาวๆแบบนี้ หวังว่าทุกคนจะนำไปใช้และจะช่วยให้ช่วงที่ต้องอยู่บ้านแบบนี้ไม่น่าเบื่อเกินไปนะครับ ส่วนใครที่อยากมองหาประกันสุขภาพเอาไว้สู้โรคร้ายและความเสี่ยงต่าง ๆ คลิกได้เลยที่นี่ 

บทความที่คุณอาจสนใจ

กินเจอย่างไรไม่ให้เจแตก รวมสิ่งที่ห้ามกินทั้งหมดในที่เดียว
‘จากความหวาน สู่ความขม’ โรคร้ายอย่างเบาหวาน ประกันสุขภาพรับทำหรือไม่?
‘หนีไม่ได้ แต่เลี่ยงได้’ ประกันอุบัติเหตุแผนไหน ชดเชยรายได้ต่อวันคุ้มที่สุด
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊