ประกันของเรา
บทความ
เกี่ยวกับ gettgo

5 ข้อ มือใหม่หัดขับต้องรู้ก่อนออกถนนจริง

มือใหม่หัดขับ

 

มือใหม่หัดขับคนไหนเพิ่งถอยรถใหม่เตรียมลงถนนจริงกันบ้าง มีไหมครับ ฝึกขับรถมากันจนคล่องแคล่วแล้ว แต่ก่อนออกถนนจริง อ่านสักนิดครับ ด้วยความหวังดีจาก gettgo อยากให้มือใหม่หัดขับทุกท่านปลอดภัยทุกครั้งที่ลงถนน เราจึงได้รวบรวมเรื่อง 5 เรื่องที่ควรรู้! มาให้ทุกคนได้อ่านกัน!

 

1. จำกฎหมายจราจรให้ขึ้นใจ

ป้ายจราจร

 

การออกถนนครั้งแรก นอกจากสติในการขับรถจะเป็นเรื่องสำคัญแล้ว การรู้จักกฎหมายจราจร เครื่องหมายจราจรต่าง ๆ บนถนนก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยให้ไม่ใช่เพียงแค่มือใหม่หัดขับ แต่ยังรวมไปถึงผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนนั้นสามารถใช้รถใช้ถนนได้อย่างปลอดภัยอีกด้วยนะครับ

 

2. ติดสติ๊กเกอร์มือใหม่หัดขับ

 

สำหรับมือใหม่ทุกคนนั้น เราสามารถติดสติ๊กเกอร์ “มือใหม่หัดขับ” เพื่อให้เพื่อนร่วมทางบนถนนคันอื่น ๆ ระมัดระวังในการขับรถของเราที่อาจผิดพลาดไปบ้าง เพื่อที่จะให้อภัยกันได้ง่ายขึ้นและไม่มีเรื่องตามมา แต่! อย่ามัวพึ่งพาแต่สติ๊กเกอร์เท่านั้น เราเองควรที่จะฝึกขับรถให้ชำนาญเพื่อป้องกันอุบัติเหตุด้วยนะครับ

 

3. ไฟฉุกเฉินใช้เมื่อจำเป็น

ไฟฉุกเฉิน

 

การใช้ไฟฉุกเฉินเป็นอีกหนึ่งสัญญาณ “เตือน” ว่ารถเรานั้นเสียหรือมีอุบัติเหตุอยู่ด้านหน้าที่ต้องทำให้เกิดการชะลอตัวของรถ แต่มีผู้ขับขี่ไม่น้อยเลยครับที่ใช้ไฟฉุกเฉินกันผิดวิธี อาทิ การเปิดไฟฉุกเฉินตอนข้ามแยกไฟ หรือ ตอนฝนตกซึ่งอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดจนเกิดอุบัติเหตุได้นะครับ

 

4. อย่าบีบแตรพร่ำเพรื่อ

บีบแตร

 

การใช้แตรที่ถูกต้องคือการใช้เพื่อเป็นสัญญาณเตือนเมื่อจะเกิดอุบัติเหตุ หรือเมื่อเราจะขับรถออกจากบริเวณที่เป็นมุมอับแล้วส่งเสียงเตือนเพื่อให้รถที่อาจจะมาจากทางตรงได้ระวังตัว ซึ่งข้อควรระวังในการใช้แตรคือห้ามบีบแตรในเขตที่ห้ามใช้ เช่นบริเวณโรงเรียน หรือ วัด รวมไปถึงการบีบแตรอย่างมีมีมารยาท นั่นคือ การบีบสั้น ๆ มากกว่าการบีบแช่ยาว ๆ และการใช้แตรอย่างพร่ำเพรื่อนั้นยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมด้วยนะครับ

 

5. รู้จักรับมือเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

 

เมื่อเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ ขึ้นบนถนนแล้ว นอกจากเบอร์ของสายด่วนที่ควรจะรู้อย่างเบอร์ 1586 สิ่งที่ควรจะทำทันทีหลังเกิดอุบัติเหตุ คือ ตั้งสติก่อน แล้วจึงโทรหาบริษัทประกัน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ประกันช่วยเคลียร์เรื่องให้ รวมถึงตามเงินส่วนที่เราจะต้องได้หากเราเป็นผู้ถูกชน ซึ่งถือว่าเหมาะมากสำหรับผู้ขับขี่ทุกคน ไม่ว่าจะมือใหม่ หรือมืออาชีพ จะได้มีคนช่วยจัดการให้เวลาเกิดรถชนนั่นเองครับ

 

และทั้งหมดนี้นะครับก็เป็นทิปส์ดี ๆ สำหรับมือใหม่หัดขับที่ gettgo นำมาฝากกันก่อนที่จะลงถนนจริง และแน่นอนครับสำหรับมือใหม่หัดขับ การมีประกันชั้น 1 คอยดูแลก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ เพราะไม่ว่าจะด้วยประสบการณ์การขับรถที่อาจจะยังมีไม่มากเท่ากับมือเก๋า ๆ คันอื่น ๆ  หรือเพื่อจะได้ไม่ต้องมาคอยปวดหัวเรื่องค่าใช้จ่ายในการซ่อมเอง ดังนั้น ลองให้ประกันชั้น 1 คอยดูแลนะครับ จบทุกปัญหาแน่นอน

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ถอยรถชนรั้ว ขับชนเสาไฟฟ้า ต้องเคลมประกันยังไง เมื่อไร้คู่กรณี???
รถยนต์คันแรก ต้องแบกอะไรบ้าง?
เผลอเปิดไฟทิ้งไว้ รถแบตหมด ทำไงล่ะทีนี้? สอนวิธีปลุกเสกรถแบตหมด ให้กลับมาวิ่งได้
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊