ประกันของเรา
บทความ
ทำไมต้อง gettgo

4 Tips เจ๋ง ๆ แลกเงินยังไงให้คุ้มค่าที่สุดเวลาไปเที่ยว

หนึ่งในเช็กลิสต์สำคัญก่อนออกจากบ้านไปสนามบินเวลาเที่ยว คือ การเตรียมเงินตราต่างประเทศ หลายคนอาจง่วนอยู่กับการจัดกระเป๋าเดินทาง เตรียมเสื้อผ้า และอุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ จนอาจละเลยการเช็กค่าเงินตั้งแต่เนิ่น ๆ กว่าจะรู้ตัวก็ใกล้วันเดินทางแล้ว พอจะไปแลกเงินก็กลายเป็นว่าได้ค่าแลกเปลี่ยนที่อาจจะไม่ได้คุ้มค่ามากเท่าที่ควร ทำแบบนี้จะว่าผิดก็ไม่ผิดหรอกครับ แต่ถ้าเราแลกเงินตั้งแต่เนิ่น ๆ มีเวลาเช็กข้อมูลแล้ว เงินบาทไทยที่เรามีอยู่ก็จะสามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินสกุลอื่นที่มีมูลค่าคุ้มที่สุดได้นะครับ ลองมาดูเคล็ดลับกันดีกว่า

  1. เช็กอัตราที่รับแลกเงินหลาย ๆ แห่ง

เหล่าคนติดมือถืออย่างเราต้องรู้จักใช้อินเทอร์เน็ตและกูเกิลให้มีประโยชน์ครับ การเซิร์ชหาข้อมูลไม่ได้เสียเงินอะไร ผมแนะนำให้ลองเซิร์ชหาที่รับแลกเงินหลายๆ เจ้า แล้วเปรียบเทียบกันว่าที่ไหนให้อัตราแลกเปลี่ยนที่คุ้มค่าที่สุด แต่ก็อย่าลืมคำนวณปัจจัยอื่นๆ เช่น ค่ารถกันนะครับ ไม่ใช่ว่าเราไปแลกเงินคุ้ม แต่ต้องเสียค่ารถหลายร้อย แบบนี้ก็ดูท่าจะไม่ใช่แนวทางที่ดีนัก นอกจากนั้น ลองเช็กด้วยเลยว่า ไปเที่ยวกลับมา แล้วอยากแลกเงินกลับ ที่ไหนให้เรทที่ดีที่สุด ที่สำคัญ ตอนที่เลือกได้แล้ว อย่าลืมเอาเอกสาร เช่น บัตรประชาชน พาสปอร์ตหรือเอกสารตามที่ระบุไปกันด้วย จะได้ไม่เสียเที่ยวครับ

 

 

  1. เจอเรทเหมาะ ๆ ก็แลกเงินเก็บไว้ก่อนได้เลย

สมมุติว่า เรามีแผนจะไปเที่ยวประเทศนั้นช่วงปลายปี แล้วเผอิญช่วงนี้เป็นช่วงที่ค่าเงินตก แลกแล้วคุ้มสุด ๆ ก็รีบแลกไว้ก่อนเลยครับ แต่จะทำแบบนี้ได้ ต้องหมั่นติดตามข่าวสารกันหน่อยว่า จะมีเหตุการณ์อะไรที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของค่าเงินบ้าง เคล็ดลับที่ผมทำ คือ ไปตามกดไลก์พวกเฟซบุ๊กเพจที่รับแลกเงินนี่ล่ะครับ เวลาเขาอัปเดตค่าเงิน อย่างน้อยก็จะได้ผ่านตาว่า ค่าเงินวันนี้กับค่าเงินเมื่อสองสามอาทิตย์ก่อนมันแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน

  1. แลกเงินสกุลอื่น แล้วค่อยแลกเงินสกุลที่ต้องการ

อย่าเพิ่งงงกันครับ ไม่ได้จะสอนศาสตร์การเปลี่ยนค่าเงินอะไรให้สับสน เพียงแต่ว่าทุกทีเรามักจะแลกเงินบาทไทยเป็นเงินสกุลของประเทศที่กำลังจะไปเที่ยวกันใช่ไหมครับ ทีนี้ ถ้าลองแลกเงินบาทไทยเป็นเงินสกุลอื่น เช่น เงินดอลลาร์สหรัฐ (USD) แล้วค่อยเอาเงินดอลลาร์ไปแลกเป็นเงินของประเทศนั้น ๆ แทน ดูซิว่า แบบไหนจะคุ้มกว่ากัน ใครบวกเลขคำนวณเก่ง ๆ ลองทำดูกันได้นะครับ ว่ากันว่า วิธีนี้เอาไปใช้แลกเงินวอน (KRW) ตอนไปเกาหลีใต้ได้คุ้มสุด ๆ ใครลองแล้ว มาแชร์กันได้นะ

  1. ใช้บัตรให้เป็น

วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากปวดเศียรเวียนเกล้ากับการคำนวณเงิน วิ่งไป ๆ มา ๆ เพื่อแลกเงิน และต้องการความสะดวกสบาย อยากได้อะไรก็แค่รูดบัตรทีเดียว ยิ่งบัตรที่มีเงื่อนไขดี ๆ ที่เอื้อให้กับการช้อปปิ้งที่ต่างประเทศนี่รูดกันสนุกเลยครับ เพราะบางบัตรจะให้ส่วนลดเพิ่มไม่ก็ให้แต้มเพิ่ม แต่อย่างไรก็ตาม อย่าใช้บัตรเพลินจนเกินตัวกันนะครับ

ท้ายที่สุดนี้ เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ย่อมควรมาพร้อมความปลอดภัย สำหรับใครที่แลกเงินมาเยอะ ลองเก็บไว้หลาย ๆ ที่ เช่น ติดตัวไว้ส่วนหนึ่ง เอาไว้ในกระเป๋าหิ้ว ส่วนหนึ่ง ติดกระเป๋าใบใหญ่ไว้ส่วนหนึ่ง เป็นต้น ทั้งนี้ ก็เพื่อป้องกันการสูญหาย ส่วนคนที่พกบัตร ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิตหรือบัตรเอทีเอ็มก็ต้องติดตัวไว้ตลอดเลยนะครับ ไม่งั้นจากที่จะได้เที่ยวสนุก ๆ กลายเป็นต้องมาปวดหัวเรื่องเงินเสียนี่ ที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด คือ แลกเงินมาแล้วก็ต้องรู้จักจับจ่ายใช้สอยกันให้ดี เกิดเงินหมดก่อนทริปจบ ระวังจะงานเข้ากันนะครับ

บทความที่คุณอาจสนใจ

ทำบัตรประชาชนหาย ชำรุด ลอก งอ เช็คอินขึ้นเครื่องบินได้ไหม ?
เตรียมตัวอย่างไร ถ้าจะไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก
เลือกประกันเดินทางอย่างไรให้คุ้มเงิน
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊