ประกันของเรา
บทความ
เกี่ยวกับ gettgo

3 กลยุทธ์เด็ดอยู่บ้านให้แฮปปี้ ห่างไกลภาวะซึมเศร้า

 

 

รู้กันหรือไม่ครับในช่วงกักตัวที่ต้องอยู่แต่บ้านแบบนี้ อาจทำให้เรามีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะซึมเศร้าได้นะครับ โดยการเกิดภาวะซึมเศร้าเนื่องจากการกักตัวอยู่บ้านในช่วงโรคระบาดแบบนี้ วารสารการแพทย์อย่าง Lancet ได้มีการนำเคสตัวอย่างจากช่วงการแพร่ระบาดของโรคซาร์ส มาเป็นตัวอย่างในการให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลกระทบทางสภาพจิตใจจากการกักตัว ส่วนใหญ่มักเกิดมาจากความเครียดและความกังวลว่าตัวเองนั้นจะติดโรคระบาดหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของความเบื่อหน่ายสภาพการณ์ที่เป็นอยู่ของบ้านเมืองอีกด้วย ที่ทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า หรือเครียดได้

นอกจากนี้ภาวะซึมเศร้าที่เกิดขึ้นยังอาจมีผลกระทบมากกับกลุ่มคนที่เรียกว่ากลุ่ม extrovert เนื่องจากคนกลุ่มนี้มีบุคลิกโดยธรรมชาติของเขา ที่ชื่นชอบการเข้าสังคม ชอบพบปะผู้คนอยู่เสมอ ๆ ดังนั้น การต้องกักตัวอยู่บ้านตลอดโดยที่ไม่สามารถออกไปไหนได้เลยแบบนี้ เรียกได้ว่าขัดต่อธรรมชาติของพวกเขาเป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงไม่แปลกถ้าหากว่าคนกลุ่มนี้จะมีเสี่ยงต่อการเกิดภาวะซึมเศร้าได้

ดังนั้นครับวันนี้ gettgo เลยอยากจะมาแนะนำวิธีการลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะซึมเศร้าจากการอยู่บ้านนานๆกันครับผม

วิถีการกักตัว ให้ห่างจากภาวะซึมเศร้า

  1.  สร้างเป้าหมายง่ายๆให้ตัวเองในแต่ละวัน

ในช่วงที่ต้องอยู่บ้านตลอดทั้งวันแบบนี้ คุณควรจะลุกขึ้นมาอาบน้ำ กินข้าว อ่านหนังสือ ทำงานบ้าน ไม่ปล่อยให้ตัวเองจมอยู่บนเตียงกับชุดนอนตลอดทั้งวัน มีการสร้างเป้าหมายง่าย ๆ ในแต่ละวันที่จะต้องทำให้สำเร็จ เช่น วันนี้จะต้องซักผ้าที่ค้างอยู่ตั้งแต่เมื่ออาทิตย์ที่แล้วให้เสร็จ ต้องล้างจานข้าวที่เพิ่งกินเมื่อคืน เปลี่ยนมุมใหม่ๆในบ้านให้ดูน่าสนใจ เป็นต้นครับ เท่านี้ก็จะทำให้การอยู่บ้านของคุณนั้น มีเป้าหมายว่าวันนี้จะทำอะไรและไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

  1. หลีกเลี่ยงการรับข่าวที่ทำให้เกิดความเครียด

ช่วงนี้ในทุก ๆ วันจะเห็นได้ว่ามีข่าวสารมากมายจากหลายแหล่งเลยใช่ไหมครับที่เกี่ยวกับเจ้าโควิด-19 ทั้งผู้ติดเชื้อเพิ่ม ยอดผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นทุกวัน หรือเชื้อกลายพันธุ์พลายพันธุ์ พวกนี้ล้วนแต่เป็นข่าวสารที่จะทำให้เราเกิดความเครียด ความกังวลมากขึ้นได้ เชื่อเลยครับว่าทุกวันนี้ที่เราตื่นมา ต้องมีไม่น้อยคนเลยใช่ไหมครับที่เฝ้าถามตัวเองว่า เราติดรึยังนะ? ดังนั้นเพื่อป้องไม่ให้เกิดความเครียดจนเกินไป เราควรที่จะเอาตัวออกห่าง รับข่าวสารน้อยลงบ้างก็ไม่เสียหายครับ

  1. ดูแลสุขภาพกาย

การดูแลสุขภาพกายให้ดีก็จะส่งผลที่ดีต่อสุขภาพจิตเช่นกันครับ ดังนั้นอย่าลืมที่จะหมั่นออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก หรือนอนเช้าเกินไป รวมไปถึงการอาบน้ำอุ่น ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยสามารถเยียวยา ผ่อนคลายร่างกายและจิตใจให้เราได้นะครับ

 

และนั่นก็คือทั้งหมดที่เราอยากจะนำมาฝากกันนะครับสำหรับคนที่ต้องกักตัวอยู่บ้านกันในช่วงนี้ ภาวะซึมเศร้านี้ไม่ว่าใครก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดได้นะครับ ดังนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกเลย เพราะคนอย่างเรา ๆ ที่เคยออกไปข้างนอกพบเจอผู้คนทุกวัน ๆ วันนึงต้องมาติดอยู่แต่ในบ้าน ในห้องสี่เหลี่ยมไปไหนไม่ได้ จะเกิดอาการซึมบ้างเฉาบ้างไม่ใช่เรื่องแปลกครับ ดังนั้น ดูแลสุขภาพกายแล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพใจกันด้วยนะครับผม

บทความที่คุณอาจสนใจ

กินเจอย่างไรไม่ให้เจแตก รวมสิ่งที่ห้ามกินทั้งหมดในที่เดียว
‘จากความหวาน สู่ความขม’ โรคร้ายอย่างเบาหวาน ประกันสุขภาพรับทำหรือไม่?
‘หนีไม่ได้ แต่เลี่ยงได้’ ประกันอุบัติเหตุแผนไหน ชดเชยรายได้ต่อวันคุ้มที่สุด
ความคุ้มครอง ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 2 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี ประกันชั้น 3+ ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี
รถชน(ไม่มีคู่กรณี)
รถชน(มีคู่กรณี)
ค่ารักษาพยาบาล
รถยนต์สูญหาย
ไฟไหม้
น้ำท่วม

เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊